Toyota Việt Nam triệu hồi hàng chục nghìn xe Vios và Yaris

authorĐỗ Thu Thoan 09:44 29/09/2017

(VietQ.vn) - Toyota Việt Nam triệu hồi hơn 20.000 xe Vios và Yaris để kiểm tra, sửa chữa và thay thế cụm bơm khí của túi khí hành khách phía trước. Việc sửa chữa và thay thế này được Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công thương) giám sát.

Sự kiện: Kinh doanh

Theo Ictnew, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng cho biết, trong tháng 9 đã nhận được báo cáo của Toyota Việt Nam về chương trình thu hồi để kiểm tra, sửa chữa và thay thế cụm bơm khí của túi khí hành khách phía trước trên xe Toyota Vios (lắp ráp trong nước) và xe Toyota Yaris (nhập khẩu nguyên chiếc).

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng cho hay, với vai trò của cơ quan quản lý nhà nước về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, đơn vị này đã và đang tích cực giám sát chương trình triệu hồi này.

toyota-viet-nam-trieu-hoi-hang-chuc-nghin-xe-vios-va-yaris

Toyota Việt Nam triệu hồi hàng hơn 20.000 xe Vios và Yaris để kiểm tra, sửa chữa và thay thế cụm bơm khí của túi khí hành khách phía trước. Ảnh minh họa

Cụ thể, theo báo Thanh niên, số lượng xe Toyota Vios được triệu hồi là 18.138 chiếc, được sản xuất từ ngày 5/1/2009 đến ngày 29/12/2012. Đối với xe Toyota Yaris được thu hồi là 1.877 chiếc, sản xuất từ ngày 1/9/2009 đến ngày 31/8/2012.

Các đại lý của Công ty ô tô Toyota Việt Nam sẽ kiểm tra và thay thế miễn phí toàn bộ cụm bơm khí trong túi khí hành khách phía trước trên các xe Toyota Vios sản xuất và lắp ráp trong nước và xe Toyota Yaris nhập khẩu bị ảnh hưởng nêu trên.

Với những xe Toyota Yaris nhập khẩu không chính hãng, khi có yêu cầu từ chủ xe, Công ty ô tô Toyota Việt Nam sẽ hỗ trợ liên hệ với Tập đoàn Toyota Nhật Bản (TMC) để lấy thông tin. Sau khi nhận được xác nhận và đồng ý từ phía TMC, Công ty ô tô Toyota Việt Nam sẽ tiến hành kiểm tra và thay thế cụm bơm khí trong túi khí hành khách phía trước miễn phí. Thời gian thực hiện từ nay đến ngày 21/8/2018 và thời gian dự kiến khắc phục là 2 giờ/xe.

Hàng loạt xe Porsche Cayenne bị thu hồi tại Mỹ vì lỗi rò rỉ nhiên liệu(VietQ.vn) - Mới đây, hàng loạt chiếc xe Porsche Cayenne được sản xuất từ năm 2003 - 2006 tại thị trường Mỹ đều bị thu hồi vì có nguy cơ xảy ra lỗi rò rỉ nhiên liệu.

Cũng theo Ictnew, trước đó, hồi tháng 8, chương trình triệu hồi để kiểm tra và thay thế cụm bơm khí của túi khí hành khách phía trước trên tổng số 20.015 chiếc Toyota Vios và Yaris đã được Cục Đăng kiểm Việt Nam phê duyệt và thông báo rộng rãi.

Nguyên nhân là do các xe nằm trong diện ảnh hưởng được trang bị cụm bơm khí của túi khí hành khách phía trước được cung cấp bởi nhà sản xuất túi khí Takata được sản xuất không đúng cách nên nguy cơ bị hơi ẩm xâm nhập theo thời gian.

Bơm khí là một phần cấu tạo nên cụm túi khí. Nó chứa tấm nhiên liệu dạng rắn bị đốt cháy trong trường hợp túi khí bị kích hoạt. Quá trình này giải phóng khí trơ làm bơm phồng túi khí. Trong trường hợp xe nằm trong diện bị ảnh hưởng gặp tai nạn và hệ thống túi khí được kích hoạt, tùy theo từng hoàn cảnh, việc giải phóng khí trơ có thể tạo nên áp lực bên trong lớn và dẫn đến khả năng cụm bơm khí bị nứt vỡ, các mảnh kim loại của bơm khí có thể bắn văng ra xuyên qua túi khí đã được bơm phồng, nên có nguy cơ gây chấn thương cho hành khách.

Đối với những xe được trang bị túi khí phía người lái được cung cấp bởi nhà cung cấp khác (không phải công ty Takata), sẽ không nằm trong diện bị ảnh hưởng của chương trình này.

Đỗ Thu Thoan (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang