TP. HCM: Tiếp tục ứng 500 tỷ trả nợ nhà thầu tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên

authorĐỗ Thu Thoan 14:49 28/07/2017

(VietQ.vn) - vTrưởng ban quản lý đường sắt đô thị TP. HCM xin tạm ứng 500 tỷ đồng ngân sách TP để thanh toán các khoản nợ với nhà thầu tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên.

Theo báo Lao động, sáng 28/7, Trưởng ban Quản lý đường sắt đô thị TP. HCM Lê Nguyễn Minh Quang cho biết, tuyến metro 1 (Bến Thành - Suối Tiên) đã hoàn thành hơn 67%, dài 17,2 km. Dự kiến tháng 8/2017 sẽ lắp đường ray.

Ông Lê Nguyễn Minh Quang cho biết, tuyến metro 1 đang thiếu vốn trầm trọng. Hồi cuối tháng 6 làm việc với TP. HCM, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đồng ý bố trí vốn ODA cho tuyến metro nhưng một tháng qua chưa có động thái gì.

Vì vậy, Ban đã đề nghị Sở Kế hoạch Đầu tư TP. HCM có động thái thúc đẩy Bộ Kế hoạch Đầu tư sớm phân bổ vốn trung hạn và dài hạn cho tuyến metro 1. “Số tiền hiện nay cần thanh toán cho nhà thầu là gần 500 tỉ đồng. Kiến nghị TP cho phép tạm ứng vốn ngân sách để thanh toán cho nhà thầu bởi tình hình trên công trường hết sức khó khăn” - ông Quang nói.

tp-hcm-tiep-tuc-ung-500-ty-tra-no-nha-thau-tuyen-metro-ben-thanh-suoi-tien

TP. HCM tiếp tục ứng 500 tỷ trả nợ nhà thầu tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên. Ảnh: Zing

Theo Chủ tịch UBND TP. HCM Nguyễn Thành Phong, bằng mọi cách phải đảm bảo đúng tiến độ của tuyến metro số 1. Ông yêu cầu Sở Tài chính có văn bản báo cáo các Bộ, ngành theo tinh thần kết luận của Thủ tướng trong cuộc họp cuối tháng 6. Đồng thời, đề nghị Phó chủ tịch TP Trần Vĩnh Tuyến giải quyết tạm ứng 500 tỉ đồng cho Ban quản lý đường sắt đô thị thanh toán cho nhà thầu, theo báo Lao động.

Zing dẫn lời ông Lê Nguyễn Minh Quang cho biết thêm việc chậm trả nợ cho nhà thầu dẫn đến khó khăn trong việc bố trí vốn cho các dự án khác. “Các nhà tài trợ rất bức xúc và cho rằng tiền thì họ lo được nhưng chúng ta bị vòng luẩn quẩn và không thanh toán được”, Trưởng Ban quản lý đường sắt đô thị nói.

Thông tin Vnexpress đăng tải, theo Ban quản lý đường sắt đô thị TP. HCM, năm nay dự án tuyến metro số 1 cần hơn 5.400 tỷ đồng trong khi vốn Trung ương bố trí về chỉ 2.100 tỷ - chỉ đủ trả nợ nhà thầu và tiền tạm ứng của thành phố (trước đó TP. HCM ứng khoảng 900 tỷ đồng để chủ đầu tư trả tiền nhà thầu thanh toán cho công nhân).

Dự án Metro Bến Thành - Suối Tiên có tổng vốn 2,49 tỷ USD (hơn 47.000 tỷ đồng) được khởi công tháng 8/2012. Tuyến metro 1 dài gần 20 km, đi qua các quận 1, 2, 9, Bình Thạnh, Thủ Đức (TP. HCM) và huyện Dĩ An (Bình Dương). Trong đó 2,6 km đi ngầm (3 nhà ga) và hơn 17 km trên cao (11 nhà ga). Công trình dự kiến đưa vào khai thác năm 2020.

Theo ông Lê Nguyễn Minh Quang, mục tiêu của TP. HCM theo đuổi hiện nay không phải là từng đợt phân bổ vốn mà là xin cơ chế thanh toán theo tiến độ thi công dự án, báo Lao động thông tin. Hiện nay, JICA (Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản) cũng đặt vấn đề vì đã cấp đủ vốn ODA cho dự án, trong khi việc sử dụng nguồn vốn và cấp vốn thực hiện dự án như thế nào là vấn đề nội bộ của phía Việt Nam.

Đỗ Thu Thoan (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang