TP.HCM: Sẽ có hệ thống đỗ xe ô tô tự động

author 06:38 23/09/2017

(VietQ.vn) - TP. Hồ Chí Minh (TP.HCM) sẽ có hệ thống đỗ xe ô tô tự động, dựa trên kinh nghiệm của Nhật Bản và Hàn Quốc.

Báo Dân Trí thông tin, ngày 22/9, Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo giới thiệu kết quả nhiệm vụ khoa học và công nghệ “Nghiên cứu thiết kế và triển khai hệ thống đỗ xe ôtô tự động tại Việt Nam.

Đây là đề tài nghiên cứu cấp Nhà nước, được Bộ Khoa học và Công nghệ giao cho Công ty Trách nhiệm hữu hạn Sản xuất cơ khí và cần trục NMC (gọi tắt là Công ty NMC) thực hiện từ năm 2006, với kinh phí hỗ trợ từ ngân sách là 3,3 tỷ đồng.

tphcm-se-co-he-thong-do-xe-o-to-tu-dong

 Hệ thống đỗ ô tô tự động sẽ giúp TP.HCM giải quyết ùn tắc. Ảnh minh họa

Kết quả đề tài đề xuất được mô hình hệ thống bãi đỗ xe tự động dựa trên kinh nghiệm của Nhật Bản và Hàn Quốc, làm chủ được công nghệ thiết kế hệ thống bãi đỗ xe tự động theo công nghệ Hàn Quốc phù hợp với điều kiện của Việt Nam.

Dựa trên cơ sở kết quả nghiên cứu, đến nay Công ty NMC đã ký hợp đồng cung cấp cho 11 dự án, trong đó đã thiết kế lắp đặt và đưa vào vận hành 9 hệ thống đỗ xe tự động tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, đáp ứng khoảng 1.000 xe. Hiện các hệ thống này đang hoạt động an toàn và đem lại hiệu quả tốt.

Tuy nhiên, theo báo Tuổi Trẻ, nhiều đại biểu dự hội thảo cho rằng hiện nay việc triển khai các hệ thống đỗ xe tự động triển khai nhiều ở Hà Nội nhưng chưa phổ biến tại TP.HCM. Mức giá trông giữ xe tại TP.HCM quá thấp, không đủ sức thu hút nhà đầu tư.

Trong khi đó, TP có tiềm năng để xây dựng các bãi xe tự động rất lớn, có thể thực hiện tại các bãi đất trống trong trung tâm và dễ dàng tháo dỡ khi cần thiết… Vì vậy, muốn phát triển hình thức bãi đỗ xe này, TP.HCM cần quan tâm hỗ trợ đầu tư hơn nữa.

Cận cảnh chiếc xe đạp mạ vàng 24k giá ‘khủng’ bằng 3 căn nhà ‘xịn’(VietQ.vn) - 7,5 tỷ đồng – tương đương với 3 căn nhà hơn 2 tỷ/căn là giá của chiếc xe đạp đua được "độ" lại, mạ vàng 24k.

Ông Phạm Sông Đà - cục trưởng Cục Công tác phía Nam, Bộ Khoa học - công nghệ - chia sẻ việc xây dựng các bãi xe tự động, bãi xe lắp ghép là rất cần thiết phải nghiên cứu để đưa vào thực tế.

Vấn đề này cần được các sở ngành quan tâm, đầu tư để giải quyết các vấn nạn ùn tắc, kẹt xe, tai nạn giao thông…   

Lâm Anh (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang