TP.HCM: Sự thật bé gái 7 tuổi không được đi học thiếu nhiều giấy tờ

authorĐỗ Thu Thoan 13:33 23/09/2017

(VietQ.vn) - Ngày 21/9, mạng xã hội xuất hiện thông tin bé gái 7 tuổi Lâm Thị Ngọc Hân không được đi học vì bị đòi hỏi quá nhiều thủ tục, giấy tờ thu hút sự quan tâm của dư luận.

Sự kiện: Thời sự

Theo báo VTC, người đăng tải thông tin cho biết: “Tại căng tin trường mình có một bé gái 7 tuổi, mặt mũi rất kháu khỉnh, hàng ngày thường giúp bà chủ quán những việc lặt vặt như bưng trà đá, rau, ớt... cho khách.

Hỏi ra mới biết cô bé có hoàn cảnh rất khó khăn, cha mẹ ly hôn và giao cô bé cho bà ngoại nuôi. Vì cuộc sống mưu sinh nên bà ngoại dẫn cô bé từ miền quê về TP.HCM làm thuê.

Để cô bé có thể theo đuổi cái chữ, bà ngoại xin cho cháu được tham gia học lớp 2, Trường tiểu học ở phường Tăng Nhơn Phú A, quận 9, TP.HCM nhưng lãnh đạo nhà trường đòi phải có sổ tạm trú tại địa phương thì mới cho cô bé nhập học.

Bà ngoại cô bé làm đơn đăng ký tạm trú thì công an phường đòi đủ thứ thủ tục giấy tờ. Dĩ nhiên bà không thể đáp ứng kịp. Phía nhà trường thì cương quyết không nhận, công an thì phải đủ thủ tục mới cấp sổ tạm trú. Chính vì vậy, cô bé dễ thương bị người lớn cho rơi vào cảnh thất học”.

tphcm-su-that-be-gai-7-tuoi-khong-duoc-di-hoc-thieu-nhieu-giay-to

 Sự việc bé gái 7 tuổi không được đi học vì nhà trường đòi hỏi quá nhiều thủ tục, giấy tờ được đăng tải trên facebook thu hút dư luận. Ảnh: VTC

Thông tin trên sau khi được đăng tải đã nhận được rất nhiều lượt chia sẻ và bình luận của cộng đồng mạng. Hầu hết các ý kiến đều tỏ thái độ bức xúc, chỉ trích cách làm việc cứng nhắc của nhà trường dẫn đến bé gái 7 tuổi không được đi học, theo báo VTC.

Thông tin báo Pháp luật TP.HCM đăng tải, theo lời kể của bà Nguyễn Thị Thu Hương (quê ấp Đào Viên, xã Viên Bình, huyện Trần Đề, Sóc Trăng), bà ngoại của Ngọc Hân thì hơn một năm về trước, bố mẹ Hân ly hôn nên Hân sống với bà. Do người thân không có nhiều, lại phải lo nuôi cháu nên bà Hương lên TP.HCM kiếm sống khi Hân đang học lớp 1. May mắn, hai bà cháu được một người tốt bụng giúp đỡ rồi đưa vào làm trong căn tin của trường và sắp xếp chỗ ăn, chỗ ở cho cả hai để bà không tốn tiền trọ.

Sau khi đã ổn định, bà Hương mới tính chuyện cho Hân quay trở lại trường vì ngày nào Hân cũng xin bà cho đi học. Bà tìm hiểu rồi khoảng giữa tháng 7/2017, mang hồ sơ đến Trường Tiểu học Trương Văn Thành (quận 9) xin cho cháu đi học trở lại nhưng hai lần đến xin Hân vẫn chưa được đi học. “Lúc đó, thầy hiệu trưởng nói tôi thiếu giấy tạm trú, tạm vắng nên yêu cầu bổ sung thêm. Khi nghe tôi nói Hân nghỉ học lớp 1 giữa chừng, thầy nói là cho bé về quê học lại lớp 1, kết thúc năm học rồi mang hồ sơ, học bạ của bé lên để thầy xem xét. Khi tôi trình bày hoàn cảnh của hai bà cháu, thầy có hướng tôi cho Hân đi học phổ cập...” - bà Hương kể lại.

Lần thứ hai, sau khi đã bổ sung giấy tờ, vì không rành thủ tục nên bà nhờ một người quen đến trình bày lại với thầy hiệu trưởng. Lần này thầy hiệu trưởng cũng hướng dẫn như lần trước.

tphcm-su-that-be-gai-7-tuoi-khong-duoc-di-hoc-thieu-nhieu-giay-to

Bé Lâm Thị Ngọc Hân hiện đang phụ việc cùng bà ngoại ở căn tin của Trường Đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát TP.HCM. Ảnh: Pháp luật TP.HCM

Trả lời Pháp luật TP.HCM về trường hợp này, ông Nguyễn Vinh Hiển, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Trương Văn Thành, cho biết ông chưa gặp bà Hương trước đó mà chỉ gặp một người khác có đến trình bày về trường hợp của em Ngọc Hân vào ngày thứ Ba vừa rồi (tức ngày 19/9). “Tôi có hướng dẫn cho chị rất rõ ràng, là nên cho bé học tiếp ở dưới quê, học lại trường đó đến hết một học kỳ hoặc hết lớp thì chuyển trường cho bé, lên đây tôi sẽ giải quyết. Chị nói muốn xin cho bé được vô lớp 1 theo hồ sơ, tôi giải thích rằng trường tôi chỉ nhận học sinh theo tuyến do quận duyệt nhưng giờ đã hết thời gian nhận hồ sơ. Tôi cũng nói nếu chị muốn cho bé học chữ thì trường cũng có lớp phổ cập nhưng lớp 50 em, rất đông. Tôi mới giới thiệu chị có thể qua Trường Tiểu học Hiệp Phú gần đó để cho bé học đỡ. Ý của tôi là bé có thể tiếp tục đi học chứ không phải là từ chối”. Ông Hiển cũng cho biết thứ Hai tới ông sẽ cố gắng sắp xếp để gặp gỡ, giúp gia đình bé Ngọc Hân giải quyết việc học cho bé.

Theo quan sát của PV VTC, dù mới 7 tuổi nhưng bé Hân rất nhanh nhẹn, giúp bà phụ nhiều việc trong căng tin. Lúc vắng khách Hân lại tranh thủ ngồi vào bàn viết chữ, không hiểu lại gọi bà ngoại ra kèm cặp.

tphcm-su-that-be-gai-7-tuoi-khong-duoc-di-hoc-thieu-nhieu-giay-to
 
tphcm-su-that-be-gai-7-tuoi-khong-duoc-di-hoc-thieu-nhieu-giay-to

 Mới 7 tuổi nhưng bé Hân đã biết giúp đỡ bà nhiều việc trong căng tin. Ảnh: VTC

Bé Hân cho biết: “Không được đi học cháu rất buồn. Buổi tối bà ngoại hay dạy cháu học bài nên cháu rất thích và mong muốn sớm được đi học như các bạn”.

Liên quan đến sự việc trên, trả lời PV VTC, ông Đoàn Thanh Bình - Phó chủ tịch phường Tăng Nhơn Phú A (quận 9, TP.HCM) cho biết đã nắm bắt được thông tin vụ việc nên sáng cùng ngày lãnh đạo phường đã trực tiếp làm việc với trường bé Hân đăng kí nhập học.

tphcm-su-that-be-gai-7-tuoi-khong-duoc-di-hoc-thieu-nhieu-giay-to
 
tphcm-su-that-be-gai-7-tuoi-khong-duoc-di-hoc-thieu-nhieu-giay-to

Ngọc Hân cho biết em rất thích và mong muốn được đi học như các bạn. Ảnh: VTC

“Hiệu trưởng trường lý giải, bé Hân vừa thiếu hồ sơ lại nghỉ học giữa chừng ở Sóc Trăng nên không thể xin vào học lớp 2 được. Nhà trường đã hướng dẫn cụ thể cho bà bé Hân làm thủ tục đăng ký cho cháu học phổ cập hoặc về quê học lại 1 năm sau đó chuyển lên trường của phường để học theo quy định. Tuy nhiên, bà ngoại bé Hân lại mong muốn cháu Hân được lên lớp 2 học như bình thường nên không thể”, ông Bình thông tin.

Theo ông Bình, quy định đã nghỉ học giữa chừng, thiếu thủ tục thì không thể cho học vượt lớp nên phải chấp hành. “Phường không bao giờ gây khó khăn cho người dân, đặc biệt là các cháu nhỏ đang trong độ tuổi đi học. Thậm chí, những trường hợp khó khăn, cần giúp đỡ, phường luôn hướng dẫn, kêu gọi mạnh thường quân giúp đỡ như mở lớp sơ cấp, dạy học miễn phí ”, ông Bình cho biết thêm.

Đỗ Thu Thoan (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang