TPHCM thí điểm xây dựng thành phố thông minh vào tháng 10/2017

author 13:26 26/09/2017

(VietQ.vn) - Xây dựng thành phố thông minh không chỉ là giải pháp điều hành thông minh, mà còn là thị trường rất lớn để TPHCM phát triển ngành công nghiệp về công nghệ và viễn thông

Đó là chia sẻ của  Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến tại kỳ họp định kỳ về tình hình kinh tế văn hóa, xã hội tháng 9 và chín tháng năm 2017 được diễn ra mới đây.

Theo Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến cho biết, tháng 10 tới, Thành phố bắt đầu thực hiện Đề án xây dựng TPHCM trở thành thành phố thông minh, thí điểm ở một số quận, huyện. Sau khi lấy ý kiến góp ý của HĐND, Thành phố sẽ phê duyệt Đề án trước khi thông qua.

TP.HCM đặt mục tiêu đến năm 2025 trở thành thành phố thông minh. Ảnh Báo Người Lao động.

Đây không chỉ là giải pháp điều hành thông minh, mà còn là thị trường rất lớn để TPHCM phát triển ngành công nghiệp về công nghệ và viễn thông, nhất là khi Thành phố triển khai các trụ cột là Trung tâm dữ liệu, điều hành, Trung tâm phục vụ chiến lược và Trung tâm an toàn thông tin.

Trong Đề án này, TPHCM dự kiến chọn một số khu vực làm thí điểm. Ví dụ sẽ chọn đô thị mới Thủ Thiêm để xây dựng mô hình chung trong Đề án đô thị thông minh. Quận 1, 12 và các quận khác nếu đăng ký thì Thành phố sẽ triển khai một số mô hình mẫu.

Trước đó, theo đề án xây dựng đô thị thông minh của TPHCM đưa ra, 10 lĩnh vực được ưu tiên gồm: y tế, giao thông, an toàn thực phẩm, an ninh trật tự, cải cách hành chính, chỉnh trang đô thị, nguồn nhân lực, môi trường... Đây là những lĩnh vực dân sinh, bức xúc của thành phố.

Hiện nay, TPHCM có nguồn nhân lực công nghệ thông tin lớn nhất cả nước. Thậm chí một số lĩnh vực của Thành phố đã có mặt trên bản đồ thế giới như vi mạch, phần mềm. Do đó, lãnh đạo TPHCM yêu cầu Sở Công nghệ, Sở TT&TT cần nắm bắt vấn đề này, đặc biệt là doanh nghiệp khởi nghiệp viễn thông, công nghệ thông tin. Đồng thời, TPHCM cũng tính toán sắp tới sẽ thành lập trung tâm khởi nghiệp ở Quận 3.

Hoàng Anh

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang