TP.HCM xây nhà máy xử lý rác hơn nửa tỷ USD do Úc đầu tư

authorĐỗ Thu Thoan 06:00 24/02/2017

(VietQ.vn) - Nhà máy xử lý rác này sẽ được đặt tại khu Liên hợp xử lý chất thải Phước Hiệp (TP.HCM), sử dụng công nghệ đốt rác được xem là hiện đại nhất hiện nay với công suất tiêu hủy 1.000 tấn rác thải rắn mỗi ngày.

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong vừa chấp thuận chủ trương xây dựng Nhà máy khí hóa chất thải bằng công nghệ plasma trên diện tích 13 ha tại khu Liên hợp xử lý chất thải Phước Hiệp (huyện Củ Chi). Nhà đầu tư của dự án này là Trisun Green Energy Corporation – một doanh nghiệp đến từ Úc.

Nhà máy đốt rác trị giá hơn 520 triệu USD được xây dựng tại Phước Hiệp với công suất tiêu hủy 1.000 tấn rác thải rắn mỗi ngày.

tphcm-xay-nha-may-xu-ly-rac-hon-nua-ty-usd-do-uc-dau-tu

Hàng ngày, TP.HCM có hơn 7.000 tấn rác và phần lớn lượng rác được xử lý bằng phương pháp chôn lấp - Ảnh minh họa

Theo đó, nhà máy xử lý rác này sẽ được trang bị hệ thống đèn đốt plasma đưa nhiệt độ lên cao từ 3.000 đến 7.000 độ C, trong điều kiện thiếu ôxy để tạo năng lượng sét tiêu hủy các loại chất thải.

Đây được xem là công nghệ đốt rác hiện đại nhất hiện nay. Công nghệ cung cấp cho nhà máy được nhập từ một tập đoàn Canada. Hình thức đầu tư 100% vốn nước ngoài.

Giá sử lý đối với chất thải rắn sinh hoạt là 20,628 USD mỗi tấn, chi phí này sẽ do thành phố chi trả. Đối với các chất thải công nghiệp, nguy hại, y tế do nhà đầu tư đàm phán ký hợp đồng với các chủ nguồn thải theo quy định.

Ngoài xử lý rác, nhà máy được cho sử dụng nhiệt năng chuyển hóa thành điện năng tái sử dụng vận hành cho nhà máy, phần dư sẽ được bán cho Tập đoàn điện lực Việt Nam với giá 10,05 cent/Kwh.

Nguyên liệu không gây hại thải ra sau khi đốt được làm vật liệu xây dựng.

Dự kiến thời gian xây dựng hoàn thành nhà máy trong 33 tháng và thời gian vận hành 50 năm.

Đỗ Thu Thoan

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang