Trà nóng làm tăng nguy cơ mắc ung thư thực quản

author 09:54 07/02/2018

(VietQ.vn) - Một nghiên cứu mới cho biết uống trà nóng làm tang nguy cơ mắc ung thư thực quản ở những người hút thuốc và uống rượu.

Nghiên cứu cho biết, những người thường xuyên hút thuốc lá và uống ít nhất một ly rượu  mỗi ngày có nguy cơ mắc ung thư thực quản cao gấp 5 lần nếu họ uống trà nóng. Tuy nhiên, ở những người không có hai tật xấu hút thuốc và uống rượu, việc  uống trà dường như không có ảnh hưởng đến sự phát triển của ung thư.

Tác giả chính của nghiên cứu Jun Lv, giáo sư về dịch tễ học và thống kê sinh học tại trường Đại học Y tế Công cộng ở Bắc Kinh, nói: "Chúng tôi nhận thấy mối liên hệ giữa việc uống trà nóng và nguy cơ mắc ung thư thực quản có phụ thuộc vào mức tiêu thụ rượu và thuốc lá."

 Trà nóng làm tăng nguy cơ mắc ung thư thực quản ở người thường xuyên hút thuốc lá và uống rượu 

Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ hơn 456.000 người trưởng thành ở Trung Quốc có độ tuổi từ 30 đến 79, và họ là những người không bị ung thư khi bắt đầu nghiên cứu.

Những người tham gia được yêu cầu trả lời các câu hỏi về việc uống trà, rượu và thuốc lá. Sau đó, các nhà nghiên cứu theo dõi họ trong khoảng 9 năm để tính xem có bao nhiêu ung thư thực quản được phát triển.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng những người thường xuyên uống trà nóng, hút thuốc và uống rượu có nguy cơ ung thư thực quản cao nhất. Những người thường xuyên uống trà và uống rượu hoặc uống trà và hút thuốc cũng có nguy cơ phát triển ung thư, nhưng tỷ lệ mắc bệnh không phải cao nhất. Những người chỉ uống trà nóng không làm gia tăng nguy cơ mắc ung thư.

Nghiên cứu này thực hiện dựa trên sự quan sát, vì vậy không thể xác định mối quan hệ nguyên nhân và kết quả. Nhưng các tác giả suy đoán rằng trà nóng có thể làm hỏng niêm mạc thực quản, có thể làm tăng nguy cơ bị tổn thương từ các yếu tố nguy cơ khác như hút thuốc lá. Một cách khác nữa mà trà nóng có thể góp phần làm nguy cơ ung thư, là do sự hình thành các hợp chất viêm, xảy ra sau khi kích thích nhiều lần đến thực quản.

Trong những năm gần đây, đã có một số thông tin mâu thuẫn về trà và ung thư. Năm 2016, Tổ chức Y tế Thế giới đã kết luận rằng đồ uống nóng trên 149 độ F, kể cả trà, có liên quan đến nguy cơ tăng nguy cơ ung thư thực quản . Tuy nhiên, trà cũng được nhắc đến nhiều lần trong quá khứ vì tiềm năng chống lại ung thư của nó. Trà xanh, nói chung, có liên quan đến nguy cơ ung thư thấp hơn .

Các phát hiện cho thấy trà có thể góp phần vào sự hình thành ung thư trong những hoàn cảnh thích hợp, tuy nhiên nó không phải là nhân tốc chính gây ra bệnh. Điều quan trọng là không uống trà ở nhiệt độ cao và không sử dụng thuốc lá cũng như rượu để giảm nguy cơ mắc bệnh.

 An Nhiên

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang