Trà Thái handmade và nguy cơ rước cả tá vi khuẩn vào người

author 06:45 29/09/2016

(VietQ.vn) - Đằng sau những chai trà Thái tự làm với điều kiện không đảm bảo vệ sinh là hàng nghìn những con vi khuẩn đang chờ xâm nhập vào cơ thể người dùng

Trà Thái hay trà sữa Thái, một loại nước uống đang được giới trẻ ưa thích hiện nay. Trà sữa Thái có mùi thơm mát, ngọt thanh nhẹ nhàng rất vừa miệng. Nhưng ẩn đằng sau những chai trà Thái tự làm được freeship tới nhà, trường học… tiềm ẩn nguy gây bệnh từ những nguyên liệu kém chất lượng, không rõ nguồn gốc.

Trà Thái pha sẵn đóng chai giá 10.000 đ 

Nguyên liệu không rõ nguồn gốc

Đi vào các chợ, cửa hàng khô ở bất cứ đâu trên địa bàn Hà Nội, ta có thể mua được nguyên liệu làm trà Thái. Chỉ cần bột trà xanh, sữa, bột làm thạch và một số phụ gia khác.

Bột trà xanh để pha trà Thái không nhãn mác 

Tại các chợ giá bột trà xanh bán theo chất lượng, loại 1 có giá từ 400.000 nghìn/kg, loại thường, kém chất lượng có giá từ 200.000 đến 300.000 ngàn/kg. mua càng nhiều giá càng rẻ.

Trên mạng cũng dao bán khá nhiều bột trà xanh giá rẻ chỉ từ 170.000 nghìn/kg. Tất cả đều không có nhãn mác, không hạn sử dụng, cơ sở sản xuất…Bột được đóng vào từng túi 1kg, 2kg, 5kg…

Giá bán bột trà xanh trên mạng chỉ có 170.000 nghìn/kg 

Những túi sữa bột “3 không”, không nhãn mác, không hạn sử dụng, không cơ sở sản xuất. Chỉ biết chúng là sữa bột được bán để pha sữa, làm trà sữa trân châu, trà thái…Sữa bột cũng được bán với giá rẻ từ 60.000 đến 160.000 nghìn/kg. Sữa được mua về hòa với liều lượng nhất định cùng bột trà xanh, đường là đã được một chậu trà sữa.

Sữa bột pha trà thái "3 không" 

Không đảm bảo vệ sinh khi pha chế

Ai có thể biết được nước pha trà Thái là nước sạch hay bẩn, có được đun sôi hay không? Học sinh, sinh viên hay nhiều người khác chỉ nhận trà Thái từ tay người làm mang đến tận nơi và thưởng thức chúng.

Chỉ cần gọi là có người ship đến luôn

Quy trình pha chế không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm sẽ dẫn đến vi khuẩn xâm nhập, sinh sôi nhiều. Trà Thái được pha trong chậu, xô sau đó mời đóng vài các chai nửa lít, một lít hay 1,5 lít. Quá trình pha rót vào chai không đảm bảo vệ sinh sẽ là cơ hội cho vi khuẩn xâm nhập vào.

Chỉ cần gọi là có liền một chai trà Thái, vì vậy mà trà Thái được pha chế trong một lần, khi khách gọi là sẽ có luôn. Trà Thái pha nhiều bán không hết, người bán thường để trong tủ lạnh để hôm sau bán tiếp. Quá trình như vậy sẽ làm cho trà dễ nhiễm khuẩn hơn khi lưu trữ thời gian dài.

Kỹ thuật trồng hoa đồng tiền: Nên chọn giống hoa Đà Lạt(VietQ.vn) - Hoa đồng tiền là loại hoa mang ý nghĩa phát đạt tiền tài. Hoa đồng tiền muốn ra nhiều hoa cần phải có kỹ thuật trồng và chăm sóc.

Chai nhựa tái sử dụng chứa nhiều vi khuẩn

Theo một khảo sát được công bố trên Tạp chí Sức khỏe Cộng đồng của Canada, các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Calgary, Canada, lấy thử 76 mẫu nước từ chai nước của các học sinh tiểu học để xét nghiệm. Kết quả cho thấy gần 2/3 mẫu nước có mức độ vi khuẩn vượt mức cho phép đối với nước uống, có thể là do vi khuẩn tái phát triển trong những chiếc chai được để ở nhiệt độ phòng trong một thời gian dài.

 Trà Thái được đóng vào các chai nhựa tái sử dụng

Việc tái sử dụng chai nhựa có thể dẫn đến những nguy cơ cho sức khỏe. Trong các nghiên cứu, các nhà khoa học đã chứng minh, chất BPA trong nhựa có thể gây ra các biến chứng về nhiễm sắc thể đối với thai nhi và dẫn đến các khuyết tật bẩm sinh.

Các chất hóa học trong nhựa có thể rối loạn các hormone giới tính như estrogen, dẫn đến hiện tượng dậy thì sớm ở trẻ. Nhiều nghiên cứu cho thấy, những người sử dụng nước đóng chai chất lượng thấp có thể tăng nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến, ung thư vú và ảnh hưởng tới khả năng sinh sản. Đặc biệt khi sử dụng chai nhựa để lưu trữ nước ấm, nhiệt độ cao có thể xúc tác cho phản ứng hóa học giữa nước và các thành phần của vỏ chai, tạo ra các hợp chất gây ung thư.

Lê Chính

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot