Trách cứ hay bỏ qua cho người cha nuôi 2 con bị bại não đã nói dối về vợ mình?

authorLăng Dương 11:16 19/05/2017

(VietQ.vn) - Thông tin người cha nuôi hai con bị bại não nói dối về việc vợ bỏ rơi con đã khiến dư luận có những phản ứng trái chiều, người trách cứ, người cảm thông.

Gần đây, câu chuyện về anh Hữu Nghị - gà trống nuôi hai người con bại não đã thu hút được sự chú ý và quan tâm của rất nhiều người. Câu chuyện của anh Hữu Nghị vẫn kể với mọi người trên sóng truyền hình cũng như nhiều cuộc trò chuyện khác với các mạnh thường quân đã giúp đỡ cha con anh rằng vợ anh đã bỏ đi, để một mình vật lộn với cuộc sống khó khăn chăm lo cho hai người con bị bại não.

Người cha có hai con bại não hằng ngày đi hát rong, bán kẹo nuôi con

 Người cha có hai con bại não hằng ngày đi hát rong, bán kẹo nuôi con. Ảnh:ST.

Bất ngờ, ngày 18/5, vợ anh Hữu Nghị đã lên tiếng để “cải chính” mọi thông tin mà anh Nghị đã kể. Câu chuyện vốn lấy bao nước mắt của mọi người về hoàn cảnh éo le của ba cha con không hoàn toàn là sự thật. Mẹ của hai em bé bị bại não sau ly hôn với chồng vì cuộc sống quá khó khăn đã phải gửi Hữu Tùng cho chồng cũ, nhờ anh chăm lo cho cả hai con trai bị tật nguyền.

Trước sự việc này, anh Hữu Nghị đã lên tiếng để dư luận có cái nhìn khác về vợ và gửi lời xin lỗi đến tất cả những người đã hết lòng giúp đỡ cha con anh. Anh Hữu Nghị mong nhận được tha thứ từ phía cộng đồng.

Sự việc về người cha nuôi hai con trai bị bại não và sự thật người mẹ không bỏ con trai đã gây ra nhiều luồng ý kiến trái chiều trong dư luận. Có người cho rằng, anh Hữu Nghị đã lợi dụng hoàn cảnh bất hạnh của chính hai con trai và kiếm tiền để cải thiện cuộc sống của mình. Trường hợp của anh Hữu Nghị cũng giống như nhiều người cha, người mẹ khác trong quá khứ đã “làm giàu” từ tấm lòng nhân ái của cộng đồng.

Người mẹ không hề bỏ con mà chỉ gửi người cha chăm sóc hộ vì gặp khó khăn

 Người mẹ không hề bỏ con mà chỉ gửi người cha chăm sóc hộ vì gặp khó khăn. Ảnh: ST

Tuy nhiên, không phải ai cũng chỉ trích và lên án về việc làm của người cha tội nghiệp này. Là người theo dõi sự việc từ những ngày anh Đặng Hữu Nghị lên sóng chương trình Hát mãi ước mơ đến khi người vợ cũ đưa ra những phản biện về câu chuyện của chồng mình, Mai Thanh cho biết: “Anh Hữu Nghị vừa đáng thương vừa đáng trách nên những người muốn giúp đỡ anh cần xem xét thực hư câu chuyện một cách kĩ càng. Cứ ào ào đến dúi cho anh một nắm tiền rồi sau này lại có những lời trách cứ anh thì không hay”.

Một nhóm cư dân mạng khác cho rằng anh Nghị nhận được tiền từ những người hảo tâm đều dùng vào việc nuôi con chứ không hề chơi bời, bài bạc, rượu chè như một số trường hợp khác, cần phải sống trong hoàn cảnh của anh để hiểu nết nỗi cực nhọc của một người cha phải nuôi hai người con bệnh tật như vây. Hữu Hải chia sẻ trên facebook: “Nếu là mình, chưa chắc được cho tiền rồi mình sẽ nuôi được hai con sạch sẽ, đàng hoàng như anh Nghị. Chăm con bình thường đã khó với một người đàn ông mà anh Nghị còn phải chăm con bị bệnh. Cần thông cảm cho anh!”.

Trước sự việc người cha nuôi hai con bại não nói dối, những người hảo tâm cần xem lại cách làm việc thiện của mình

 Trước việc người cha nuôi hai con bại não nói dối, những người hảo tâm cần xem lại cách làm từ thiện của mình

Câu chuyện của anh Nghị trong những ngày gần đây đã gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh về cách làm tiền từ thiện của nhiều người. Cứ mang tiền đến ủng hộ những người có hoàn cảnh éo le mà không có những cách thức hỗ trợ, định hướng lâu dài giống như câu chuyện mang cho người nghèo cá mà không dạy họ cách câu cá. Cách làm từ thiện như vậy về lâu dài đã biến những người cần sự giúp đỡ có những ứng xử “máy móc” với những giọt nước mắt lăn dài trên má từ ngày này qua ngày khác để nhận được nhiều sự đồng cảm của mọi người.

Vì thế, trước khi câu chuyện của anh Nghị trắng đen rõ ràng, chúng ta cần xem lại cách làm việc thiện của chính mình nếu không muốn biến những người có hoàn cảnh đáng thương thành kẻ gian dối, đáng trách và phải nhận lại hàng loạt phản ứng gay gắt từ mọi người.  

Trong câu chuyện này, anh Nghị vừa đáng trách lại vừa đáng thương. Đáng trách vì anh đã thêu dệt cuộc đời mình một cách bi đát để kiếm tìm lòng thương, đem con tàn tật để mưu sinh, bán danh dự của vợ để có sự thương hại. Nhưng anh cũng thật đáng thương vì cha con anh đang thực sự bất hạnh, gia cảnh của anh cũng thật éo le.

Cuộc đời ly kỳ của Quán quân ‘Tình bolero hoan ca 2017'(VietQ.vn) - Trong đêm chung kết ‘Tình bolero hoan ca 2017’, ca sĩ Đức Minh đã xuất sắc giành vị trí quán quân. Ít ai biết rằng cuộc đời anh từng gặp nhiều bất hạnh.

Lăng Dương

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang