Trái đắng dự án B5 cầu diễn

author 15:46 01/10/2013

Theo Cơ quan CSĐT, thời điểm năm 2009-2010, với vai trò làm Tổng giám đốc, ông Tuẫn đã ký hợp đồng hợp tác đầu tư với công ty CP Tập đoàn Đầu tư nhà đất Housing để cùng thực hiện dự án B5 Cầu Diễn.

Dự án… trên giấy!

Theo lời giới thiệu, dự án Khu chung cư B5 nằm trong tổng thể quy hoạch Khu đô thị Thành phố Giao lưu nằm trên mặt đường Hoàng Quốc Việt (kéo dài), được thiết kế với 6 tòa nhà hiện đại, trên 40 tầng với số lượng gần 2.000 căn hộ do Liên danh: Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Xây dựng Nhà đất – Housing Group và Công ty TNHH MTV XNK & Đầu tư Xây dựng Phát triển Hà Nội làm chủ đầu tư. 

Quang cảnh dự án

Với vị trí thuận lợi, nằm trên trục giao thông liên hệ với khu trung tâm và vuông góc với đường Thăng Long – Nội Bài, trong khu đô thị đầu tư đồng bộ hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội như trường học, siêu thị Metro, công viên giải trí, khu thể dục thể thao, nơi tập trung nhiều dự án lớn như Khu đô thị mới Hoàng Quốc Việt kéo dài,… Dự án B5 Cầu Diễn đã thu hút nhiều nhà đầu tư “dính bẫy”. 

Theo hợp đồng góp vốn giữa Housing Goup với khách hàng, nội dung khách hàng đồng ý cho Housing Goup vay vốn với tỷ lệ trên 30% giá trị căn hộ, đổi lại khách hàng được quyền mua các sản phẩm của dự án B5 Cầu Diễn. Sau khi ký hợp đồng vay vốn, hầu hết các khách hàng phải bỏ ra số tiền khoảng từ 500 triệu - 1 tỷ đồng vào dự án; ngoài ra, mỗi nhà đầu tư cũng phải bỏ ra cả trăm triệu đồng tiền chênh để có quyền mua nhà. 

Tuy nhiên, sau nhiều năm, khách hàng nhận thấy dự án vẫn chỉ nằm trên giấy, hàng chục khách hàng đã làm đơn gửi CĐT yêu cầu được rút vốn, nhưng từ thời điểm đó cho đến năm 2012 và ngay cả bây giờ, khách hàng vẫn chỉ nhận được những lời hứa suông.

Anh Nguyễn Văn Tuyến, một người mua nhà tại dự án này cho biết: tại cuộc họp giữa nhóm khách hàng và CĐT diễn ra ngày 14/6/2012, đại diện CĐT cho biết, dự án đang triển khai phần cọc đại trà và hứa với khách hàng sẽ ký hợp đồng mua bán vào cuối năm 2012. 

Công văn số 533/2012/CV-CD của Housing Group gửi cho khách hàng ngày 31-10-2012 cũng khẳng định, “Bắt đầu từ tháng 12-2012, Cty sẽ ký hợp đồng mua bán cho khách hàng theo đúng quy định pháp luật và tính lãi suất cho khách hàng trong thời gian chậm triển khai dự án”. Vậy nhưng, đến nay dự án gần như dậm chân tại chỗ, còn tiền của khách hàng thì chủ đầu tư “vô tư” cuỗm đi.

Hậu quả từ hành vi gian dối!

Theo khách hàng Đỗ Minh Sơn: Do Tập đoàn Housing Goup đã không thực hiện đúng như cam kết trong hợp đồng, nên ông đã có đơn đề nghị rút vốn gửi bà Châu Thị Thu Nga- TGĐ Tập đoàn Housing Goup. Song CĐT đã đưa ra điều kiện nhằm “trói” khách hàng với nội dung: Khách hàng nào muốn rút vốn sẽ được đáp ứng với điều kiện dự án dừng không triển khai hoặc có văn bản của cơ quan chức năng yêu cầu dừng thi công; hoặc khách hàng tự tìm được người góp vốn thay thế, hoặc Cty tìm được bên thứ ba góp vốn theo nội dung thỏa thuận này. Với những lời hứa suông, cùng với các lý do “đánh đố” khách hàng, nhiều người mua nhà tại dự án đang hoài nghi về năng lực thực sự của CĐT. 

Câu hỏi được nhiều nhà đầu tư đặt ra lúc này, tiền của khách hàng đang được sử dụng vào mục đích gì và công ty Housing Group có đủ năng lực tài chính để thực hiện dự án hay chỉ là những trò gian dối nhằm chiếm đoạt tài sản của khách hàng vào mục đích khác?

Thêm một bằng chứng cho thấy những nghi vấn trên là có cơ sở khi hôm nay (30/9), Cơ quan CSĐT C46 Bộ Công an đã ra lệnh bắt khẩn cấp ông Nguyễn Văn Tuẫn – nguyên chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc công ty TNHH MTV Xuất nhập khẩu và Đầu tư xây dựng phát triển Hà Nội.

Qua đó, ông Tuẫn bị khởi tố, bắt tạm giam 4 tháng để tiếp tục điều tra về hành vi cố ý làm trái nguyên tắc quản lý kinh tế của Nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng liên quan tới dự án khu chung cư cao tầng B5 Cầu Diễn. 

Theo Cơ quan CSĐT, thời điểm năm 2009-2010, với vai trò làm Tổng giám đốc, ông Tuẫn đã ký hợp đồng hợp tác đầu tư với công ty CP Tập đoàn Đầu tư nhà đất Housing để cùng thực hiện dự án B5 Cầu Diễn. Trong đó, tỷ lệ góp vốn công ty TNHH MTV Xuất nhập khẩu và Đầu tư xây dựng phát triển Hà Nội là quyền sử dụng đất chiếm 40%, Tập đoàn Housing là 60% góp bằng tiền mặt để thực hiện dự án.

Căn cứ vào hợp đồng hợp tác đầu tư với Tập đoàn Housing, ông Nguyễn Văn Tuẫn đã ký hợp đồng góp vốn của hơn 200 khách hàng mua nhà tại dự án B5 Cầu Diễn với tổng số tiền là hơn 100 tỷ đồng. Tuy nhiên số tiền trên đã không được dùng vào dự án mà bị ông Tuẫn sử dụng vào việc khác. Cho đến thời điểm hiện tại, dự án vẫn chỉ là bãi đất trống.

Theo tìm hiểu của phóng viên, không chỉ ông Tuẫn huy động vốn mà bà Châu Thị Thu Nga-Chủ tịch công ty CP tập đoàn đầu tư nhà đất Housing cũng đã huy động vốn của nhiều khách hàng cùng thời điểm trên với số tiền từ 30-40% giá trị căn hộ nhưng không triển khai. 

Thành Vinh - Khởi Chiến - KTNT

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang