Nhân loại đứng trước sự diệt vong, 15.000 nhà khoa học đang 'rối rít' cảnh báo

authorNgọc Nga 11:22 14/11/2017

(VietQ.vn) - Trước nguy cơ trái đất bị diệt vong, 15.000 nhà khoa học trên khắp thế giới đã cảnh báo, con người cần phải hành động từ bây giờ.

Sự kiện: Khám phá vũ trụ

International Business Times đưa tin, theo báo cáo đăng trên tạp chí BioScience có chữ ký của 15.000 nhà khoa học đến từ 184 quốc gia, cuộc sống của người dân trên khắp thế giới sẽ bị đe dọa nghiêm trọng nếu con người không có biện pháp đảo ngược những tác hại đối với môi trường.

Báo cáo có tựa đề "cảnh báo của các nhà khoa học thế giới đối với nhân loại: Thông cáo thứ hai", nhấn mạnh những xu hướng lớn hiện nay như ấm lên toàn cầu, chặt phá rừng, giảm nguồn nước ngọt, sự tuyệt chủng của nhiều loài khác nhau và dân số gia tăng, tiến triển theo hướng xấu từ năm 1992.

Trái Đất đang bị đe dọa nghiêm trọng. Ảnh minh họa

Trái đất đang bị đe dọa nghiêm trọng. Ảnh minh họa 

William Ripple, giáo sư ở Đại học Lâm nghiệp tại Oregon, Mỹ, một trong các tác giả của báo cáo, chia sẻ: "Các nhà khoa học đang phân tích dữ liệu và xem xét những hậu quả lâu dài. Những người ký cảnh báo thứ hai này không chỉ đang báo động. Họ đang nêu ra những dấu hiệu rõ ràng cho thấy chúng ta đang tiến theo lộ trình kém bền vững. Chúng tôi hy vọng báo cáo sẽ châm ngòi cho một cuộc tranh luận rộng rãi trong cộng đồng về môi trường và khí hậu toàn cầu".

Báo cáo dựa trên dữ liệu từ các cơ quan chính phủ, các tổ chức phi lợi nhuận và các nhà nghiên cứu, nhận định nhân loại đang mạo hiểm với tương lai của chính mình khi gây ra nhiều thiệt hại lớn và không thể khắc phục cho môi trường trái đất.

Trái Đất sắp diệt vong, con người cần sớm tìm nơi ở mới?(VietQ.vn) - Thiên tài vật lý Mỹ cảnh báo con người cần phải sớm rời khỏi Trái Đất trong khoảng 200-500 năm nữa nếu muốn tiếp tục tồn tại.

Nhóm nghiên cứu nêu ra một số xu hướng tiêu cực đối với môi trường như lượng thải khí carbon và nhiệt độ trung bình toàn cầu liên tục gia tăng, lượng nước ngọt sẵn có theo đầu người giảm 26%, số vùng chết trên đại dương tăng 75%, đất rừng giảm gần 121 triệu hecta, lượng đánh bắt cá tự nhiên sụt giảm, số lượng động vật có vú, bò sát, lưỡng cư, cá và chim giảm 29%, dân số tăng 35%.

Tạp chí Scientific trước đó đã từng nhấn mạnh, nếu vào năm 2050 mực nước biển toàn cầu tăng gấp đôi, từ 10 cm hiện nay lên 20 cm, sẽ làm tăng gấp đôi nguy cơ lũ lụt ở các quốc gia cũng như các thành phố ven biển. Các thành phố lớn dọc bờ biển ở Bắc Mỹ như Vancouver, Seattle, San Francisco và Los Angeles, cùng các thành phố khác nằm dọc theo bờ biển Đại Tây Dương sẽ là những nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Tại các quốc gia nhiệt đới, cư dân sống dọc các con sông lớn cũng phải đối mặt nguy cơ lũ lụt với tần suất tăng gấp đôi hiện nay, đặc biệt là người dân ở các quốc gia có mật độ dân số cao ở châu Á và châu Phi.

Lụt lội ở các thành phố ven biển là do bão lớn và càng trở nên tồi tệ hơn khi các đợt sóng lớn và thủy triều dâng cao. Nếu nước biển tăng thêm đến 25 cm vào giữa thế kỷ, lũ lụt sẽ thật sự là thảm họa khôn lường đối với các quốc gia ở vùng nhiệt đới.

Ngọc Nga (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang