Sẽ có hàng tỷ hành tinh giống Trái Đất ra đời

authorĐăng Duy 15:40 23/10/2015

(VietQ.vn) - Trong tương lai, vô sô hành tinh mới sẽ ra đời. Hiện nay những hành tinh giống Trái đất chỉ chiếm 8% tổng số hành tinh có sự sống nhưng con số này sẽ tiếp tục tăng.

Phân tích mới dựa trên những dữ liệu do kính viễn vọng không gian Hubble của Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) và đài thiên văn vũ trụ Kepler chỉ ra phần lớn Trái Đất mới còn chưa ra đời. Trái Đất mới được định nghĩa là hành tinh đá quay quanh sao mẹ ở khu vực thuận lợi cho sự sống, nơi nước có thể tồn tại ở dạng lỏng.

Nghiên cứu không nhằm chứng minh tính hiếm hoi của những hành tinh giống Trái Đất bởi có hàng tỷ hành tinh ngoài hệ Mặt Trời nằm trong khu vực thuận lợi cho sự sống. Đây là một chỉ dẫn về sự hình thành của các vì sao và hành tinh trong tương lai. Những dải ngân hà đang tiến hóa trong vũ trụ sẽ còn tiếp tục sản sinh ra các vì sao và hành tinh trong một thời gian dài.

Trong khi theo dõi quá trình tiến hóa của những dải ngân hà cổ, các nhà nghiên cứu ở Viện Khoa học Viễn vọng Vũ trụ Baltimore Mỹ (STScI) nhận thấy, dù tiến độ hình thành một ngôi sao rất chậm, lượng khí gas sẵn có để tạo nên ngôi sao vẫn nhiều hơn hẳn so với lúc vũ trụ bắt đầu hình thành. Theo tính toán của nhóm nghiên cứu, ngôi sao cuối cùng trong vũ trụ sẽ phát sáng suốt 100 tỷ tỷ năm, khoảng thời gian đủ để hàng tỷ hành tinh giống Trái Đất ra đời.

http://vnexpress.net/tin-tuc/khoa-hoc/hang-ty-hanh-tinh-giong-trai-dat-se-ra-doi-trong-tuong-lai-3299162.html

Trong tương lai, hàng tỷ Trái Đất mới sẽ hình thành. Ảnh: NASA

Trong một nghiên cứu dựa trên số liệu thu thập và hình ảnh ghi lại được từ kính thiên văn Hubble và Đài thiên văn Kepler của NASA, nhà khoa học Peter Behroozi thuộc Viện Khoa học không gian tại thành phố Baltimore thuộc tiểu bang Maryland (Mỹ) cho biết“Mục tiêu của chúng tôi là tìm hiểu vị trí của Trái Đất trong phần còn lại của vũ trụ rộng lớn”. 

Thông qua việc quan sát sâu trong vũ trụ và trải dài trong lịch sử hình thành, trung tâm quan sát vũ trụ thuộc NASA đã phác họa quá trình hình thành các vì sao trong vũ trụ diễn ra rất mau lẹ và đã xảy ra cách đây 10 tỷ năm về trước. Tuy nhiên, quá trình trên mới chỉ sử dụng một tỷ lệ nhỏ trong số lượng Hydro và khi Heli có sẵn trong vũ trụ.

Các nhà khoa học cho hay, còn đủ lượng khí trong vũ trụ để tiếp tục hình thành nên các hành tinh có sự sống tựa Trái Đất trong tương lai. “Còn đủ lượng vật chất trong vũ trụ sau vụ nổ Big Bang gần đây để hình thành nên các hành tinh trong tương lai trong dải ngân hà Milky Way của chúng ta hoặc có thể xa hơn”, nhà khoa học Molly Peeples, đồng tác giả nghiên cứu trên, cho biết.

Kính thiên văn Kepler còn phát hiện ra rằng còn nhiều hành tinh có sự sống giống Trái Đất trên các vì sao trong dải ngân hà, nơi nước tồn tại trên bề mặt của chúng. Có khoảng 1 tỷ hành tinh như thế đang tồn tại trong thiên hà hiện nay, con số này có thể nhân cho nhiều hơn 100 hoặc hơn số hệ thiên hà đang quan sát được trong vũ trụ, các nhà nghiên cứu nhấn mạnh. Và do vậy, các nhà khoa học thuộc NASA dự báo còn hàng tỉ hành tinh có kích cỡ như Trái Đất có thể được hình thành trong tương lai.

Đăng Duy (T/h)


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang