Trái Đất đứng trước 'thảm họa' vì trạm vũ trụ Trung Quốc đang lao rất nhanh

author 09:56 03/01/2018

(VietQ.vn) - Thiên cung 1 là trạm vũ trụ của Trung Quốc đã bị mất kiểm soát hoàn toàn và đang hướng về Trái Đất. Nếu đâm trúng rất có thể Trái Đất sẽ gặp thảm họa kinh hoàng.

Sự kiện: Khám phá vũ trụ

Trạm vũ trụ Thiên Cung 1 (Tiangong-1) của Trung Quốc đã bị mất hoàn toàn kiểm soát vài tháng nay và các cơ quan vũ trụ cảnh báo nó sắp sửa đâm xuống Trái Đất vào đầu năm 2018.

Tuy nhiên, không ai dám khẳng định chắc chắn khối sắt vụn khổng lồ nặng 8,5 tấn sẽ lao xuống Trái Đất vào thời điểm và địa điểm nào.

Trong thời gian hoạt động, Thiên Cung 1 là nơi lưu trú của một số phi hành gia Trung Quốc. Thế nhưng sau khi kết thúc sứ mệnh vào năm 2016, cơ quan vũ trụ Trung Quốc thông báo đã mất liên lạc hoàn toàn với trạm vũ trụ này, đồng thời cho biết quỹ đạo chệch hướng của nó sẽ đâm xuống hành tinh của chúng ta.

 Trạm vũ trụ thiên cung 1 của Trung Quốc bị mất kiểm soát và đang rơi tự do. Ảnh: TTXVN

 Trạm vũ trụ thiên cung 1 của Trung Quốc bị mất kiểm soát và đang rơi tự do. Ảnh: TTXVN

Các nhà khoa học giám sát trạm Thiên Cung 1 đang nỗ lực để xác định vị trí nó đáp xuống Trái Đất, phạm vi trong khoảng từ 43 độ Bắc đến 43 độ Nam. Phần lớn khu vực này là đại dương song vẫn có khoảng 1/10.000 cơ hội mảnh sắt vụn này sẽ đáp xuống khu vực dân cư và gây thiệt hại về người và của.

Thiên Cung 1 được dự báo sẽ rơi xuống Trái Đất trong khoảng thời gian từ tháng 1 - 3/2018. Khi nó bắt đầu rơi, giới nghiên cứu sẽ chỉ có ít thời gian để dự đoán diện tích va chạm. Trước đó từng có thông tin cho rằng trạm vũ trụ của Trung Quốc sẽ đâm xuống một số nước ở khu vực châu Âu, bao gồm Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Italy, Bulgaria và Hy Lạp

Tuy nhiên, các quan chức Trung Quốc khẳng định mảnh vỡ của trạm Thiên Cung-1 sẽ ít đe dọa tới con người hay tài sản.

Ông Wu Ping tại Văn phòng kỹ sư vũ trụ của Trung Quốc cho hay: “Dựa trên tính toán và phân tích của chúng tôi, đa số các mảnh vỡ của phòng thí nghiệm trên không này sẽ cháy rụi trong quá trình rơi. Trung Quốc luôn đề cao công tác quản lý mảnh vỡ vũ trụ, tiến hành nghiên cứu và thử nghiệm để dọn dẹp và giảm thiểu các mảnh vỡ”.

Bí ẩn vụ nổ trong vũ trụ tạo ra lượng vàng khổng lồ cùng nhiều kim loại quý(VietQ.vn) - Một vụ nổ lớn trong vũ trụ đã tạo ra lượng lớn vàng khổng lồ cùng nhiều kim loại nặng khác bạch kim và urani.

Thiên Cung 1 là trạm vũ trụ đầu tiên được Trung Quốc phóng lên quỹ đạo hôm 29/9/2011. Trạm vũ trụ nặng 8,5 tấn này đã tiếp đón 2 phi hành gia và kết nối thành công với 3 tàu vũ trụ của Trung Quốc.

Thiên Cung 1 gặp trục trặc và ngừng hoạt động từ tháng 3/2016. Trạm này vẫn quay quanh quỹ đạo của Trái đất và mất độ cao nhanh chóng, khoảng 160 m mỗi ngày.

Trước đó, UNDOOSA cảnh báo trạm vũ trụ nặng 8,5 tấn của Trung Quốc sẽ rơi xuống vị trí khoảng giữa 43 vĩ độ Bắc (vĩ độ đi qua Nam Âu) và 43 vĩ độ Nam (vĩ độ đi qua New Zealand).

Người dân được khuyến cáo không nên chạm vào các mảnh vụn bởi chúng có thể chứa chất ăn mòn hydrazine, hóa chất rất độc hại đối với con người. Một số mảnh vỡ của Thiên Cung 1 khi bốc cháy có thể quan sát được bằng mắt thường.

Năm 1991, trạm vũ trụ Salyut 7 của Nga từng lao xuống Trái đất. Các mảnh vỡ của nó được xác định rơi xuống Argentina, trong đó một vài mảnh thiết bị cháy dở được phát hiện ở thị trấn có tên Capitan Bermudez. Không có báo cáo thương vong được đưa ra.

Một vệ tinh của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) mang tên Skylab cũng từng lao vào bầu khí quyển để trở về Trái đất. Các mảnh vỡ của nó được xác định rơi trên biển Ấn Độ Dương và phía Tây Australia. Một vài mảnh vỡ được phát hiện ở phía Đông Nam Perth, Tây Australia và một vài nơi khác.

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang