Trạm thu phí BOT Cai Lậy: Bộ GTVT chờ kết luận kiểm toán để chốt thời gian thu phí trở lại

authorĐỗ Thu Thoan 16:20 25/09/2017

(VietQ.vn) - Liên quan đến việc thu phí trở lại tại trạm thu phí BOT Cai Lậy, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) cho biết vẫn chưa thể chốt thời gian thu phí trở lại bởi cơ quan này còn cần kết luận của Kiểm toán Nhà nước.

Sự kiện: Thời sự

Sáng 25/9, trao đổi với Zing, một nguồn tin từ Bộ GTVT cho biết Bộ chưa có kế hoạch ấn định cụ thể thời gian thu phí lại ở BOT Cai Lậy (Tiền Giang). “Chúng tôi đang chờ công bố kết luận của Kiểm toán Nhà nước về 24 dự án BOT trên cả nước. BOT Cai Lậy là một trong những dự án nằm trong đợt kiểm toán lần này”, nguồn tin này cho hay.

Cũng theo vị này, từ kết quả của Kiểm toán Nhà nước, Bộ GTVT mới tính toán và có quyết định cuối cùng về thời gian thu phí trở lại ở BOT Cai Lậy.

tram-thu-phi-bot-cai-lay-bo-gtvt-cho-ket-luan-kiem-toan-de-chot-thoi-gian-thu-phi-tro-lai

Bộ GTVT chưa chốt được thời điểm thu phí trở lại tại BOT Cai Lậy. Ảnh: Thanh Tùng/Zing

Cùng ngày, ông Nguyễn Phú Hiệp, Giám đốc Công ty BOT Tiền Giang, cho biết đơn vị cũng đang đợi chỉ đạo của Bộ GTVT về thời gian thu phí trở lại. Ông Hiệp cho biết đến nay đã 1 tháng 10 ngày kể từ ngày BOT Cai Lậy xả trạm.

Trước đó, theo Zing, Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc cho biết Kiểm toán Nhà nước đã kết thúc kiểm toán thêm 24 dự án BOT giao thông, trong đó có BOT Cai Lậy.

Theo vị này, trong tháng 9, Kiểm toán Nhà nước dự kiến công bố kiểm toán. Nhìn chung các dự án lần này vẫn vi phạm các lỗi quen thuộc như chỉ định thầu, lựa chọn nhà thầu chưa đủ năng lực và kinh nghiệm, vị trí đặt trạm chưa hợp lý...

Ngoài ra, bất cập còn thể hiện ở chỗ dự án BOT chưa có tiêu chí lựa chọn dự án, chủ yếu chỉ định nhà đầu tư, không thực hiện đấu thầu.

tram-thu-phi-bot-cai-lay-bo-gtvt-cho-ket-luan-kiem-toan-de-chot-thoi-gian-thu-phi-tro-lai

Kể từ bắt đầu đi vào hoạt động ngày 1/8, BOT Cai Lậy liên tục phải xả trạm. Ảnh: Người lao động

Mới đây, Bộ GTVT có văn bản trả lời Hiệp hội Vận tải TP.HCM về các vấn đề liên quan đến BOT Cai Lậy (Tiền Giang).

Theo đó, về kiến nghị di dời trạm thu giá đường bộ vào tuyến tránh, báo Người lao động đưa tin, Bộ GTVT cho rằng trạm BOT Cai Lậy nằm trong phạm vi dự án bao gồm nâng cấp mặt đường quốc lộ 1 dài 26,4 km và xây dựng tuyến tránh dài 12,1 km đã được các cơ quan liên quan và cơ quan đại diện cho nhân dân khu vực xem xét, chấp thuận trên cơ sở so sánh các phương án đặt trạm. Nếu di dời trạm thì Nhà nước sẽ phải mua lại dự án, trong điều kiện hiện nay thì không thể thực hiện được việc mua lại dự án do ngân sách nhà nước hạn hẹp, không bố trí được.

Theo Bộ GTVT, khi hoàn thành quyết toán dự án, Bộ GTVT và nhà đầu tư sẽ tính toán điều chỉnh giá theo phương án giảm giá hoặc rút ngắn thời gian thu giá dịch vụ. Nhưng về nguyên tắc, khi giảm giá dịch vụ thì thời gian thu sẽ dài hơn và tổng chi phí người dân phải trả sẽ lớn hơn giảm thời gian thu. Vì vậy, Bộ GTVT sẽ tính toán đàm phán với nhà đầu tư để lựa chọn phương án tối ưu, có lợi cho người dân, cho nhà nước.

Trạm thu phí BOT Cai Lậy: Không có tiền mua lại dự án để dời(VietQ.vn) - Mới đây, Bộ GTVT đã có văn bản trả lời Hiệp hội Vận tải hàng hóa TP.HCM về các vấn đề liên quan đến trạm thu phí BOT Cai Lậy (Tiền Giang).

Cũng theo Zing, trạm BOT Cai Lậy bắt đầu đi vào hoạt động từ 1/8. Cũng thời điểm này, nhiều lái xe đã dùng tiền lẻ trả phí khi đi qua trạm BOT Cai Lậy để phản đối. Đến ngày 15/8, để tránh tắc đường, trạm BOT đã phải 4 lần xả trạm.

Sau cuộc họp ngày 16/8, Bộ GTVT đã quyết định giảm phí tại BOT Cai Lậy từ 21/8. Người dân có phương tiện quanh trạm được giảm 50% hoặc miễn hoàn toàn.

Đỗ Thu Thoan (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang