Trạm vũ trụ ISS sẽ đón nhà du hành robot

author 07:12 01/10/2014

(VietQ.vn) - Tổ hợp nghiên cứu sản xuất Thiết bị Android của Nga hứa hẹn chế tạo nguyên mẫu robot với đầy đủ tính năng trong vòng hai năm để đưa lên làm việc tại Trạm vũ trụ ISS.

Sự kiện: Khủng bố IS

Robot trợ lý hình người dự kiến sử dụng trên quỹ đạo được chế tạo dựa trên android SAR-401. Các chuyên gia Thiết bị Android đã giới thiệu “đứa con đẻ” của họ tại Trung tâm Đào tạo du hành vũ trụ cách đây một năm.

Trạm vũ trụ ISS sẽ đón nhà du hành robot

Trạm vũ trụ ISS sẽ đón nhà du hành robot của Nga trong thời gian tới. Ảnh minh họa

Android chưa có hình dạng hoàn chỉnh vì còn chờ Cơ quan Vũ trụ Nga cung cấp đầy đủ các nhiệm vụ mục tiêu. Nhiều khả năng, nó sẽ hơi khác so với nguyên mẫu SAR-401. Công việc chính lúc này là phát triển các bộ phận máy hoạt động trực tiếp trong không gian bên ngoài.

Các robot không thể hoàn toàn thay thế con người trên trạm ISS. Đây chỉ là một dạng công cụ hỗ trợ cho cư dân của trạm là các phi hành gia, - ông Vladislav Sychkov Giám đốc điều hành dự án cho biết.

Đây là hệ thống hỗ trợ con người khi làm việc bên ngoài khoang kín cũng như bên trong trạm vũ trụ vào lúc tình huống khẩn cấp. Không thể coi robot như đối tượng thay thế các phi hành gia, nhưng là một công cụ bổ sung. Một người ở bên trong trạm ISS có thể điều khiển hệ thống đang làm việc ngoài không gian, thực hiện thao tác kết nối, tháo dỡ kết cấu, kiểm tra bề mặt, vận chuyển hàng, thay thế các blok chứa dữ liệu nghiên cứu khoa học.

Sáng chế mới sẽ hữu ích trong dài hạn. Ví dụ, tham gia chương trình nghiên cứu Mặt trăng của Nga. Robot hình người có thể tham gia chuẩn bị cơ sở trước khi con người xuất hiện, triển khai kết cấu xây dựng, hệ thống liên lạc, tạo mặt bằng khởi động một trạm không gian trên Mặt trăng. "Với ý nghĩa như vậy, thiết kế đang hình thành tại Thiết bị Android sẽ là một mô hình thử nghiệm robot-trợ lý cho tất cả các chế độ làm việc," - ông Vladislav Sychkov nói.

T.H

 

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang