Tranh cãi xung quanh quy định công chức không xăm hình, váy ngắn

authorHòa Dương 20:12 24/12/2016

(VietQ.vn) - Theo quy định mới, công chức, viên chức thủ đô phải mặc áo có ống tay, cổ áo, mặc váy dài đến gối, không xăm hình, phải sử dụng nước hoa phù hợp,..

Theo thông tin trên báo Dân trí, sau nhiều năm xây dựng, ngày 1/1/2017, Hà Nội dự kiến sẽ ban hành Bộ Quy tắc ứng xử của công chức, viên chức Thủ đô với những quy định ứng xử trong nhiều mối quan hệ: cấp trên, đồng nghiệp, người dân… Đối tượng áp dụng là công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và các đơn vị sự nghiệp công lập thuộc TP Hà Nội.

Báo Tri thức trực tuyến cho hay, bộ quy tắc có 6 chương, 16 điều. Mục đích là xây dựng nền hành chính thủ đô chuyên nghiệp, chuẩn mực và hiệu quả.

Theo đó, về trang phục, công chức, viên chức phải sử dụng trang phục công sở lịch sự (mặc áo có ống tay, cổ áo; mặc váy dài đến gối), đầu tóc gọn gàng, không xăm hình, vẽ hình phản cảm, sử dụng trang sức, mỹ phẩm, nước hoa phù hợp.

Về tác phong, tư thế, cử chỉ của công, viên chức phải nghiêm túc, thái độ lịch sự, tôn trọng người giao tiếp, ngôn ngữ giao tiếp chuẩn mực, mạch lạc, không nói tục.

Bên cạnh đó, khi ứng xử với người dân, công chức không được gây căng thẳng, bức xúc, uy hiếp, tấn công người dân. Nếu có va chạm, cần nghiêm túc nhận khuyết điểm và chủ động giải quyết với tư cách cá nhân, không ảnh hưởng đến cơ quan, đơn vị, tổ chức...

Báo Thanh niên cho biết, quy tắc sẽ áp dụng vào việc đánh giá cuối năm. Công chức, viên chức thực hiện tốt sẽ được biểu dương khen thưởng. Công chức thực hiện chưa tốt hoặc vi phạm, tùy mức độ sẽ bị nhắc nhở, phê bình công khai trong cơ quan, đơn vị.

Cùng bộ quy tắc ứng xử cho công chức, một bộ quy tắc ứng xử nơi công cộng gồm 3 chương, 8 điều cũng có thể được ban hành, đưa ra quy tắc ứng xử với từng nơi công cộng cụ thể như vỉa hè, lòng đường; vườn hoa, quảng trường..
Tranh cãi xung quanh quy định công chức không xăm hình, váy ngắn. Ảnh minh họa
Tranh cãi xung quanh quy định công chức không xăm hình, váy ngắn. Ảnh minh họa

Ngày 24/12, trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Tô Văn Động, giám đốc Sở Văn hoá - Thể thao Hà Nội (đơn vị chủ trì soạn dự thảo Quy tắc ứng xử Hà Nội) giải thích nhiều điểm quy định cụ thể còn gây tranh cãi, thắc mắc, trong bộ Quy tắc này.

Về quy định khuyến cáo công chức, viên chức “sử dụng trang sức, mỹ phẩm, nước hoa phù hợp”, ông Tô Văn Động nói rõ, việc “sử dụng nước hoa phù hợp” nghĩa là không dùng quá nhiều, gây nên mùi sặc sụa, ảnh hưởng đến những người xung quanh.

“Nếu trong một cơ quan mà ai cũng dùng nước hoa mùi sặc sụa lên thì cũng không có văn hoá. Dùng son phấn quá nhiều, quá loè loẹt cũng không nên. Chúng tôi vẫn ủng hộ mọi người sử dụng mỹ phẩm, nước hoa. Nhưng vấn đề là sử dụng làm sao cho vừa phải, để không ảnh hưởng đến người khác.

Vì trong một cơ quan, cũng có người thích dùng nước hoa, nhưng cũng có người dị ứng với nước hoa. Chuyện này cũng hết sức tế nhị, nên chúng tôi dùng từ “phù hợp” để mọi người “ngó nghiêng” nhau mà dùng, chứ không nên chỉ biết bản thân mình. Đến cơ quan mà sặc mùi nước hoa mà đứng bên cạnh người ta dị ứng hoặc không thích thì rất không ổn”.

“Thứ hai, nếu trang điểm nhẹ nhàng, xinh xắn thì ai cũng ủng hộ, nhưng nếu dùng son phấn nhiều quá như mọi người thường nói “trát phấn vào mặt” hoặc bôi son đỏ chót thì không nên. Chữ “phù hợp” ở đây có thể hiểu là không nên quá lạm dụng son phấn, nước hoa ở công sở để làm ảnh hưởng đến người khác” ông Động phân tích.

Trả lời câu hỏi, khi bộ Quy tắc ứng xử này được ban hành, thì đơn vị nào sẽ chịu trách nhiệm giám sát, và chế tài đối với những trường hợp vi phạm ra sao? Ông Động trả lời, sẽ không có đơn vị giám sát độc lập việc thực hiện Quy tắc ứng xử, nhưng sẽ có nhiều người cùng giám sát.

Ốc Thanh Vân đẹp mê mẩn đón Giáng sinh sớm cùng ba nhóc tì(VietQ.vn) - Dù rất bận rộn với lịch trình cuối năm nhưng Ốc Thanh Vân vẫn xuất hiện một cách đẹp mê mẩn đưa các nhóc tì là Coca, Cola và Cacao đón Giáng sinh sớm.

“Trước hết là mọi người tự giám sát nhau, thứ hai là trong mỗi cơ quan có các cấp lãnh đạo thì phải giám sát, thứ ba là những người chứng kiến việc đó phải cực lực lên án những người như thế. Mọi người cùng phải có trách nhiệm lên án. Chúng tôi không thể có đơn vị giám sát độc lập được. Mọi người, cộng đồng phải cùng nhau giám sát, lên án những hành vi sai trái, không phù hợp…thì mới có tác dụng”.

Về tính khả thi của bộ Quy tắc ứng xử dành cho công chức, ông Tô Văn Động khẳng định, đối với công chức, viên chức và những người đang làm việc trong các cơ quan nhà nước thuộc thành phố Hà Nội thì đương nhiên sẽ khả thi.

Vì những người này phải chịu sự chi phối mang tính pháp lý nhiều hơn. “Đã là công chức, viên chức thì anh phải gương mẫu thực hiện, nếu anh không gương mẫu thực hiện thì cũng không được. Đâu phải cứ có chế tài, xử lý thì mới được đâu, mà tự trọng, ý thức của con người là những điều còn quan trọng hơn nhiều”.

Hòa Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang