Tranh chấp tại Dự án Iris Garden: Tố nhau 4 năm không đại hội cổ đông

author 11:33 14/08/2020

(VietQ.vn) - Mâu thuẫn xung quanh dự án Iris Garden không còn là chuyện nội bộ giữa các cổ đông mà đang gây mất an ninh trật tự. Khi các cổ đông liên quan tới dự án tố nhau, hàng loạt sai phạm bắt đầu phát lộ.

Vi phạm Luật Doanh nghiệp

Những ngày qua, hàng trăm người được cho là của Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản Quân Anh (Công ty Quân Anh) đã đến xung quanh lối ra vào dự án Tổ hợp thương mại, văn phòng và nhà ở để bán (tên thương mại Iris Garden) căng băng rôn với nội dung phản đổi chủ đầu tư.

Đồng thời, tại các băng rôn còn cảnh báo khách hàng đang mua nhà tại dự án này về những tranh chấp nội bộ giữa các cổ đông thực hiện dự án.

Theo tìm hiểu của phóng viên, dự án Iris Garden tại số 119 đường K2, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội do Công ty Nhuệ Giang làm chủ đầu tư. Sau đó, có sự tham gia góp vốn của Công ty Quân Anh. Các cổ đông sau đó đã ký biên bản bầu ông Phạm Ngọc Quân làm Chủ tịch HĐQT Cty Nhuệ Giang.

Công ty Nhuệ Giang bị cổ đông căng băng rôn phản đối. Ảnh: Trung Đức 

Tuy nhiên, theo đại diện Công ty Quân Anh, suốt từ năm 2016 đến nay, chủ đầu tư không tổ chức họp đại hội cổ đông, trong khi đó theo quy định mỗi năm phải họp 1 lần.

Bất lực "nhìn" công ty hoạt động sai luật, khách hàng có thể bị thiệt thòi

Ông Phạm Công Thành, đại diện Công ty Quân Anh cho Lao Động biết, phía Công ty Nhuệ Giang không những không tổ chức họp đại hội cổ đông, mà cũng không báo cáo hồ sơ dự án, hồ sơ tài chính, quá trình hoạt động của dự án cho các cổ đông được biết.

"Đặc biệt, Công ty Nhuệ Giang khi bán hàng không có nghị quyết của đại hội cổ đông, tự định giá để bán, điều này vi phạm nghiêm trọng Luật Doanh nghiệp. Bởi, khi bán hàng, Công ty Nhuệ Giang phải triệu tập đại hội đồng cổ đông, trình bày toàn bộ phương án bán hàng căn cứ vào giá thị trường, chất lượng công trình. Từ đó, mới định ra giá bán và phải được đại hội cổ đông biểu quyết, ghi vào nghị quyết", ông Thành nói.

 Ông Thành bức xúc khi Chủ tịch Công ty Nhuệ Giang không tổ chức đại hội cổ đông. Ảnh: P.Anh 

Chính vì vậy, ông Thành đề nghị Công ty Nhuệ Giang phải triệu tập đại hội đồng cổ đông bất thường. Trong đại hội này, cổ đông sẽ ra nghị quyết, đồng thời đưa công ty kiểm toán độc lập vào kiểm toán toàn bộ dự án.

Cũng theo ông Thành, việc tổ chức đại hội cổ đông sẽ giúp minh bạch một số vấn đề trong thu chi, các hợp đồng mua bán với khách hàng, điều này nhằm bảo vệ quyền lợi của các cổ đông và chính khách hàng đã “xuống tiền” tại dự án này.

"Tôi khuyến cáo, những khách hàng đã mua căn hộ ở Iris Garden, thấy được sự xung đột về lợi ích giữa các cổ đông thì phải lên tiếng, để lợi ích cuối cùng của khách hàng là làm được sổ đỏ", ông Thành nói. 

Về phía đại diện Công ty Nhuệ Giang, phóng viên đã liên hệ nhiều lần nhưng chưa có phản hồi.

Trao đổi với Lao Động, Luật sư Diệp Năng Bình - Đoàn Luật sư TPHCM nhận định, việc tổ chức họp đại hội đồng cổ đông buộc phải chức theo quy định tại Luật Doanh nghiệp. Đại hội đồng cổ đông họp thường niên mỗi năm một lần. Ngoài cuộc họp thường niên, đại hội đồng cổ đông có thể họp bất thường.

Trong trường hợp này, việc tranh chấp nội bộ của dự án Iris Garden có thể sẽ khiến quyền lợi những người mua nhà bị ảnh hưởng, vì thực tế giá bán căn hộ chưa được các cổ đông thông qua bằng nghị quyết.

'Điểm sáng' trong bức tranh kinh tế Việt Nam năm 2020(VietQ.vn) - Nền kinh tế Việt Nam trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn đầy những “điểm sáng”…

Theo Lao Động

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang