Tránh sét đánh ‘tung người’ khi trời mưa giông, cần 'thuộc lòng' những điều này

authorHòa Lê 15:03 22/05/2018

(VietQ.vn) - Nếu không tìm thấy nơi trú ẩn khi trời giông gió, để tránh sét đánh hãy cúi mình trong tư thế bắt bóng, đặt hai tay lên đầu gối hoặc che lên tai, đặc biệt không nên ở cùng người khác.

Vụ 4 người trong một gia đình bị sét đánh khi cùng trú mưa trong nhà ở Nghệ An khiến nhiều người lo ngại vì hiện tượng này khi mùa mưa bão đang đến gần. Đã từng cấp cứu và điều trị cho rất nhiều nạn nhân bị sét đánh, ThS.BS Lương Quốc Chính Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bạch Mai đã có chia sẻ phòng tránh sét đánh.

Theo các chuyên gia, sét luôn luôn nằm trong số 5 kẻ giết người hàng đầu liên quan tới thời tiết. Số người bị thương nhiều gấp 4 – 5 lần số người chết do sét đánh. Hầu hết số người bị thương hoặc chết do sét đánh đang ở ngoài trời.

Đi cùng nhau khi trời giông gió – thói quen cần loại bỏ ngay kẻo sét đánh ‘tung người’

Mưa to liên tục khiến số nạn nhân bị sét đánh tăng lên. Ảnh minh họa 

Tổn thương do sét đánh có thể xuất hiện theo hình thức: tấn công trực tiếp; tấn công tiếp xúc - nạn nhân đang tiếp xúc với một đối tượng (cây hoặc cột) bị sét đánh; tia sét nhảy từ đối tượng bị tấn công ban đầu (nguyên phát) để tới mặt đất thì gây tổn thương cho nạn nhân ở kế cận ; tấn công mặt đất - tia sét tấn công mặt đất và dòng điện lan tỏa ra xung quanh theo vòng tròn từ điểm sét đánh gây tổn thương cho nạn nhân ở kế cận; tấn công gây đụng dập - nạn nhân bị ném văng mạnh bởi sét đánh hoặc do lực nổ xảy ra khi không khí xung quanh bị đốt quá nóng và làm lạnh nhanh chóng…

Người bị sét đánh có thể ngừng tim ngay lập tức. Một số trường hợp có thể không thấy các dấu hiệu tổn thương bên ngoài. Một số người có thể mất ý thức trong thời gian khác nhau. Họ có thể biểu hiện lú lẫn hoặc không nhớ chuyện gì xảy ra. Tia sét có thể văng ra khỏi một người, xả vào quần áo và để lại một vài dấu hiệu rõ của tổn thương.

Nghệ An: Đang ngồi trong nhà, 4 người bị sét đánh bất tỉnh(VietQ.vn) - Sáng 22/5, thông tin từ Trung tâm y tế huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) đang tích cực theo dõi tình hình sức khỏe của 4 người trong một gia đình bị sét đánh.

Sét có thể xuất hiện trước hoặc sau một cơn giông bão.Theo BS Lương Quốc Chính để phòng tránh bị sét đánh cần chú ý các vấn đề sau:

Tránh ở ngoài trời với khoảng không mở (đồng không mông quạnh) trong cơn giông bão. Nếu nghe thấy tiếng sấm có nghĩa là người đó đang ở phạm vi mà sét có thể đánh. Cần phải tìm nơi trú ẩn ngay lập tức nếu đang ở bên ngoài. Sét có thể di chuyển 16 – 19 km phía trước hoặc phía sau cơn giông bão.

Khi đang ở dưới cơn bão, tránh khu vực cao nhất và các đối tượng cao.

Không mang hoặc giữ các đối tượng cao bằng kim loại trong cơn giông bão.

Nếu sét đã đánh xuống một khu vực, hãy nhớ rằng sét có thể tấn công cùng một vị trí 2 lần.

Đi cùng nhau khi trời giông gió – thói quen cần loại bỏ ngay kẻo sét đánh ‘tung người’

 Không nên đi cùng nhau khi trời giông gió. Ảnh minh họa

Nếu bạn không tìm thấy nơi trú ẩn, hãy cúi mình trong tư thế bắt bóng. Đặt hai tay lên đầu gối hoặc che lên tai (bảo vệ tai khỏi tiếng sấm). Nếu bạn ở bên cạnh một người khác thì nên cách nhau 4,5 m.

Phương tiện giao thông bằng kim loại kín đáo như ô tô con hoặc xe buýt có thể là nơi trú ẩn tốt. Đóng tất cả các cửa và không chạm vào bất cứ kim loại nào được kết nối với xe. Những người điều khiển máy xúc có thể ở lại bên trong cabin đóng kín cửa và không được ra ngoài tìm nơi trú ẩn.

Nếu ở trong một tòa nhà, hãy đóng kín tất cả các cửa sổ và tránh xa chúng. Không sử dụng điện thoại bàn và các thiết bị điện bao gồm cả máy tính. Sét có thể tấn công đường dây ngoài trời và lan truyền vào trong.

Trước khi ra khỏi khu vực trú ẩn, hãy đợi ít nhất 30 phút sau tiếng sấm hoặc sét đánh lần cuối cùng.

Lê Hòa

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang