Tất cả các trường mầm non tư thục tại TP HCM sẽ gắn camera giám sát

author 10:21 28/11/2017

(VietQ.vn) - Liên quan tới vụ bạo hành trẻ mầm non, chiều ngày 27/11 UBND TP.HCM đã tổ chức cuộc họp khẩn và đề nghị gắn camera ở tất cả các trường mầm non.

VOV đưa tin, chiều (27/11), tại buổi họp với các bên liên quan đến vụ bảo mẫu Lớp mẫu giáo Mầm Xanh tại Quận 12 bạo hành trẻ, bà Nguyễn Thị Thu, Phó Chủ tịch UBND TPHCM chính thức yêu cầu ngành giáo dục - đào tạo thành phố nghiên cứu triển khai việc gắn camera giám sát tại các lớp mầm non độc lập tư thục vào thời gian tới. Đây được coi là giải pháp tối ưu nhằm gia tăng sự giám sát của phụ huynh, xã hội đối với hoạt động của nhóm lớp này nhằm đảm bảo sự an toàn cho trẻ.

Hiện trên địa bàn TPHCM, số trường tư thục và nhóm lớp độc lập tư thục chiếm tỷ lệ hơn 55%. Trong đó, riêng tại Quận 12, số nhóm lớp độc lập tư thục đã là 250 đơn vị, cao gấp 5 lần so với các cơ sở công lập. Đây là nơi giữ trẻ được nhiều công nhân, lao động thu nhập thấp chọn lựa vì học phí thấp, linh động giờ gửi, trả trẻ. Thế nhưng, tại các cơ sở này thời gian qua xảy ra rất nhiều vụ bạo hành khiến dư luận bức xúc.

TP.HCM sẽ lắp camera giám sát ở tất cả các trường mầm non để tránh tình trạng bạo hành. Ảnh: Một thế giới

 TP.HCM sẽ lắp camera giám sát ở tất cả các trường mầm non để tránh tình trạng bạo hành. Ảnh: Một thế giới

Chỉ đạo về việc này, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thị Thu đã yêu cầu các cơ quan phải xử lý dứt điểm, tới nơi tới chốn, không để xảy ra những vụ việc như trên. Bà Thu cũng đề nghị gắn camera ở tất cả các trường mầm non trên cơ sở, tuân thủ quy định của pháp luật để giám sát việc bạo hành trẻ em.

Bà Nguyễn Thị Thu nói: “Vấn đề bây giờ là chúng ta phải nghiên cứu xem nên gắn camera ở đâu để theo dõi được hành vi của các cô trong quá trình nuôi dạy trẻ. Dứt khoát nơi các cô dạy trẻ học hay vị trí thường xuyên tiếp xúc với trẻ trong ngày cần phải có camera theo dõi. Qua vụ việc này thì chúng ta không thể chậm trễ hơn được nữa. Đối với những điểm xin mở lớp mầm non tư thục sắp tới, tôi đề nghị Sở Giáo dục – Đào tạo TPHCM và các quận, huyện phải đặc biệt quan tâm đến vấn đề này”

Cũng tại cuộc họp, đại diện quận 12 cho biết, sau khi xuất hiện thông tin cơ sở bạo hành trẻ, quận này đã kiểm tra ngay và chỉ đạo UBND phường Hiệp Thành đình chỉ cơ sở này, đồng thời phối hợp với bên công an điều tra sự việc.

Đến sáng ngày 27/11, chính quyền quận 12 đã trực tiếp tới cơ sở Mầm Xanh để thông báo sắp xếp cho các cháu tới học tại Trường mầm non Họa Mi 2 gần đó. Tới chiều 27.11 cũng đã có 7 phụ huynh đăng ký thăm khám cho con tại bệnh viện.

Theo đại diện quận 12, cơ sở mầm non Mầm Xanh có giấy phép hoạt động và vừa được gia hạn vào năm 2016. Chủ cơ sở là bà Mỹ Linh có bằng sư phạm mầm non, trong khi hai bảo mẫu chưa đạt chuẩn.

Cũng liên quan tới vụ việc này, tối 27/11, Phó bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM Tất Thành Cang đã ký công văn khẩn gửi các cơ quan tăng cường công tác quản lý nhà nước, rà soát, kiểm tra, chấn chỉnh hoạt động chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em tại các cơ sở mầm non ngoài công lập.

Chiều nay 28/11: Quả bom dưới chân cầu Long Biên sẽ được trục vớt(VietQ.vn) - Liên quan đến việc một quả bom mới được phát hiện ở khu vực dưới chân cầu Long Biên (Hà Nội), đại diện Ban Chỉ huy Quân sự quận Long Biên cho biết, dự kiến đầu giờ chiều 28/11, lực lượng chức năng sẽ tiến hành trục vớt quả bom này lên.

Theo đó, Thường trực Thành ủy yêu cầu UBND TP.HCM chỉ đạo, tiến hành tổng kiểm tra toàn bộ hoạt động của các cơ sở mầm non ngoài công lập trên địa bàn thành phố và chấn chỉnh, xử lý đối với những cơ sở không đủ điều kiện theo quy định pháp luật.

Thành ủy cũng yêu cầu Công an TP.HCM chỉ đạo khẩn trương điều tra, xử lý đối với hành vi bạo hành trẻ em xảy ra tại cơ sở mầm non tư thục Mầm Xanh theo quy định của pháp luật.

Trong khi đó, Phó bí thư Thành ủy TP.HCM cũng yêu cầu các bí thư quận huyện phải tăng cường công tác quản lý nhà nước, rà soát, kiểm tra và hướng dẫn đối với hoạt động của nhóm, lớp mầm non tư thục, nhóm trẻ gia đình, trường mầm non tư thục trên địa bàn đảm bảo đủ điều kiện, tiêu chuẩn giữ trẻ; mở trường, lớp mầm non theo đúng quy định.

Đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát nhằm kịp thời phát hiện, không để xảy ra hành vi vi phạm pháp luật, ngược đãi hành hạ, xâm hại trẻ em. Thành phố cam kết sẽ xử lý nghiêm minh, kịp thời các trường hợp vi phạm và kiểm điểm trách nhiệm lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, quản lý nhà nước trên địa bàn, trách nhiệm kiểm tra, quản lý của ngành dọc đối với tập thể, cá nhân có liên quan.

Thượng tá Nguyễn Quốc Hải, Phó trưởng Công an Quận 12 cho biết: Căn cứ vào hồ sơ của quá trình điều tra và lời khai nhận của chủ lớp mẫu giáo bị phát hiện bạo hành trẻ, vụ việc này đã đủ dấu hiệu để khởi tố về tội Hành hạ người khác. Lực lượng công an địa phương hiện đang khẩn trương tìm 2 bảo mẫu có hành vi bạo hành trẻ để tiếp tục điều tra vụ việc và đưa ra hướng giải quyết thỏa đáng.

An Dương (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:
Từ khóa:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang