Tôn vinh 23 tác phẩm, nhóm tác phẩm báo chí về KH&CN năm 2013

author 17:36 16/01/2014

(VietQ.vn) - Sáng ngày 16/1, Bộ KH&CN đã tổ chức Lễ Trao Giải thưởng báo chí về KH&CN năm 2013 nhằm tôn vinh những cá nhân, tập thể đã đóng góp vào công tác tuyên truyền hoạt động KH&CN năm qua.

Sự kiện: Hoạt động Khoa học & Công nghệ

Giải thưởng nhằm ghi nhận và tôn vinh những tác giả có tác phẩm báo chí xuất sắc về KH&CN. Đồng thời tạo động lực nhằm khuyến khích các phóng viên, cơ quan báo chí tích cực tham gia tuyên truyền về KH&CN để góp phần đưa nhanh kết quả nghiên cứu vào cuộc sống và sản xuất, kinh doanh; nâng cao nhận thức của người dân về vai trò của KH&CN trong thời kỳ hội nhập và phát triển.

  

Ông Phan Xuân Dũng Chủ nhiệm Ủy ban KH,CN và Môi trường của Quốc hội và ông Nguyễn Quân Bộ trưởng Bộ KH&CN trao giải nhất cho các tác giả đoạt giải.

Giải thưởng được tổ chức lần đầu tiên năm 2012 với rất nhiều tác phẩm có chất lượng tốt, phản ánh được khá đầy đủ các hoạt động trong lĩnh vực KH&CN. Trong năm 2013, Ban tổ chức đã nhận được 822 tác phẩm/nhóm tác phẩm của các tác giả, nhóm tác giả thuộc các báo, đài trung ương và địa phương trên cả nước thuộc 4 thể loại: báo in, báo điện tử, phát thanh và truyền hình tham dự Giải thưởng, tăng 40% so với năm 2012.

Chủ đề các tác phẩm phản ánh tập trung vào các lĩnh vực: cơ chế chính sách KH&CN; tôn vinh các nhà khoa học; thành tựu và ứng dụng KHCN vào cuộc sống; một số lĩnh vực KH&CN khác. Ngoài tăng về số lượng cũng như chất lượng các tác phẩm/nhóm tác phẩm tham dự, đặc biệt là tác phẩm của các địa phương, điểm mới của Giải thưởng báo chí năm 2013 còn có sự tham gia chấm giải của 02 Hội đồng Sơ tuyển (khu vực phía Bắc và khu vực phía Nam) cùng Hội đồng Chung tuyển gồm các nhà báo, nhà khoa học, nhà quản lý có uy tín, trách nhiệm.

23 tác phẩm và nhóm tác phẩm được trao Giải thưởng gồm: Thể loại báo in (01 giải Nhất, 01 giải Nhì, 02 giải Ba, 03 giải Khuyến khích); Thể loại truyền hình (01 giải Nhất, 01 giải Nhì, 02 giải ba, 03 giải khuyến khích); Thể loại phát thanh (01 giải Nhì, 02 giải Ba, 02 giải Khuyến khích); Thể loại báo điện tử (01 giải Nhì, 02 giải Ba, 01 giải Khuyến khích).   

Tác giả, nhóm tác giả được tặng Giải thưởng báo chí về KH&CN năm 2013 được nhận Biểu trưng Giải thưởng Báo chí về KH&CN; Bằng khen của Bộ trưởng Bộ KH&CN (đối với giải Nhất); Giấy chứng nhận của Ban tổ chức Giải thưởng (đối với các giải còn lại) kèm theo tiền thưởng 25 triệu đồng đối với giải Nhất, 12 triệu đồng đối với giải Nhì, 7 triệu đồng đối với giải Ba và 3 triệu đồng đối với giải Khuyến khích. 

Theo đánh giá của Hội đồng bình chọn, nhìn chung các tác phẩm đã phản ánh khá tốt về mọi mặt hoạt động KH&CN của các nhà khoa học, các địa phương, doanh nghiệp cũng như của người dân; đi vào các nội dung cấp bách, phổ biến và thực tiễn của đời sống kinh tế - xã hội. Một số tác phẩm có chất lượng tốt, bài viết thể hiện công phu, sâu sắc về các chủ đề có tính thời sự, các đánh giá, bình luận phản ánh được yêu cầu, tác động của hoạt động KH&CN. Nhiều tác phẩm phát thanh, truyền hình có kịch bản, đạo diễn, thể hiện, hậu kỳ,... đạt chất lượng tốt về cả nội dung đề cập và tính chuyên nghiệp, âm thanh hình ảnh sống động, tác phẩm hấp dẫn thuyết phục khán, thính giả. 

Phần lớn các tác phẩm đã tạo được hiệu ứng tích cực đối với xã hội, góp phần kết nối nghiên cứu, ứng dụng KH&CN, chuyển giao công nghệ giữa các tổ chức, cá nhân KH&CN với doanh nghiệp và đời sống xã hội. Có thể kể đến một số tác phẩm tiêu biểu như: nhóm bài “Chương trình vi mạch TP. Hồ Chí Minh: Đặt nền móng cho những giá trị mới” của Báo Sài Gòn giải phóng (giải Nhất); loạt chương trình “Nhà sáng chế 2013” của Ban Khoa giáo, Đài Truyền hình Việt Nam (giải Nhất); “Tôi luôn thấy mắc nợ với nông dân” của báo Tuổi trẻ cuối tuần (giải Nhì); “Nữ tiến sĩ trẻ Hà Phương Thư – quê hương là nơi tôi muốn về” của VOV1, Đài tiếng nói Việt Nam (giải Nhì); “PGS.TS. Võ Công Thành thoát hiểm cho cây lúa” của báo Thanh niên;…  

Phát biểu tại Lễ trao Giải thưởng, Bộ trưởng Bộ KH&CN chúc mừng và chia vui với các nhà báo và gửi lời cảm ơn tới các phóng viên, biên tập viên của các cơ quan báo chí trong suốt thời gian qua luôn dành sự quan tâm ủng hộ và có nhiều tác phẩm báo chí trên các phương tiện thông tin đại chúng, cổ vũ, động viên và giúp ngành KH&CN phát triển; cảm ơn Hội đồng chung tuyển, sơ tuyển, Ban tổ chức Giải thưởng báo chí về KH&CN đã dành nhiều công sức, làm việc nghiêm túc, khách quan.

Đồng thời, Bộ trưởng mong các nhà báo trong năm 2014 tiếp tục đồng hành cùng những người làm quản lý, những người làm KH&CN cả nước để những thành tựu KH&CN đến được với nhân dân, những cơ chế chính sách đến được với các tầng lớp xã hội và dành được sự quan tâm đông đảo của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các Bộ, ngành, địa phương, cộng đồng doanh nghiệp trong thời gian tới. 

T.H

Thích và chia sẻ bài viết:
Từ khóa:trao giải, báo chí, KH&CN

tin liên quan

video hot

Về đầu trang