Trao Kỷ niệm chương vì sự nghiệp Khoa học và Công nghệ cho Tiến sĩ Hideyuki Tanaka

author 15:44 04/11/2016

(VietQ.vn) - Với những đóng góp của mình, Tiến sĩ Hideyuki Tanaka đã được trao Kỷ niệm chương vì sự nghiệp Khoa học và Công nghệ (KH&CN).

Sự kiện: Hoạt động Khoa học & Công nghệ

Ngày 4/11/2016, tại trụ sở Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (TCĐLCL) đã diễn ra lễ trao Kỷ niệm chương vì sự nghiệp KH&CN cho Tiến sĩ Hideyuki Tanaka - nghiên cứu viên cao cấp tại Viện Đo lường Quốc gia Nhật Bản.

Tham dự buổi lễ có ông Trần Văn Vinh - Tổng cục trưởng TCĐLCL – Bộ KH&CN cùng các lãnh đạo đơn vị ban ngành trực thuộc. Về phía Nhật Bản có ông ISHIZAKI Norio Cố vấn trưởng Dự án JICA-STAMEQ; Tiến sĩ Hideyuki Tanaka - nghiên cứu viên cao cấp tại Viện Đo lường Quốc gia Nhật Bản.

Lễ trao Kỷ niệm chương vì sự nghiệp KH&CN được diễn ra sáng ngày 4/11

Trong quá trình công tác tại Việt Nam, ông Hideyuki Tanaka là người đã có đóng góp to lớn trong việc thực hiện một hạng mục quan trọng là giúp cho cán bộ kỹ thuật của Việt Nam (cả cán bộ kỹ thuật tại phòng thử nghiệm (PTN) và cán bộ kỹ thuật của tổ chức công nhận) hiểu và nắm vững được yêu cầu về độ không đảm bảo đo khi thực hiện các phép thử EMC. Đây cũng là một yêu cầu quan trọng được nêu trong tiêu chuẩn quốc tế ISO/IEC 17025 mà các PTN phải tuân thủ và là chuẩn mực cho việc đánh giá công nhận PTN. Đây là một trong những chỉ số được cả thế giới chấp nhận để chứng minh, khẳng định độ tin cậy của kết quả đo do PTN công bố.

Trong thời gian diễn ra dự án Tăng cường hệ thống và hoạt động tiêu chuẩn và hợp chuẩn do Chính phủ Nhật bản thông qua JICA tài trợ cho Việt Nam, JICA đã phối hợp với Tổng cục TCĐLCL tổ chức 2 Hội thảo về Độ không đảm bảo đo cho các cán bộ PTN tại Thành phố Hồ Chí Minh và Hà nội với sự tham gia của khoảng 400 học viên, và tổ chức khoảng 10 khóa đào tạo từ cơ bản đến chuyên sâu cho khoảng 60 học viên tại Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội, đặc biệt trong lĩnh vực thử nghiệm tủ lạnh. Sau khóa học, các học viên đã có đánh giá cao, một số cán bộ đã nắm thông thạo về độ không đảm bảo đo và đã có thể trở thành giảng viên đi truyền bá phổ biến các kiến thức này.

Trong quá trình thiết kế nội dung đào tạo cho các hội thảo/khóa đào tạo này, Tiến sỹ Tanaka đã có những đóng góp hết sức quan trọng nhằm đưa vào Hội thảo và khóa đào tạo những nội dung thiết thực, dễ tiếp cận phù hợp với cán bộ tham gia của Việt Nam. Bản thân Tiến sỹ Tanaka cũng trực tiếp tham gia vào giảng dạy. Sự tham gia, trình bày của Tiến sỹ Tanaka đã được các học viên nhận xét là hết sức cô đọng, dễ hiểu, thiết thực, được các học viên đánh giá cao.

Do các thành tích nêu trên, Bộ KH&CN đã quyết định trao tặng kỷ niệm chương vì sự nghiệp KH&CN cho Tiến sĩ Hideyuki Tanaka.

Thay mặt Lãnh đạo Bộ KH&CN, ông Trần Văn Vinh - Tổng cục trưởng Tổng cục TCĐLCL – Bộ KH&CN đã trao tặng Kỷ niệm chương vì sự nghiệp KH&CN cho Tiến sĩ Hideyuki Tanaka.

 Ông Trần Văn Vinh - Tổng cục trưởng TCĐLCL – Bộ KH&CN trao tặng Kỷ niệm chương vì sự nghiệp KH&CN cho Tiến sĩ Hideyuki Tanaka 

Tại buổi lễ, Tổng cục trưởng Trần Văn Vinh khẳng định sự hiệu quả của dự án và những đóng góp của ông Tanaka đã góp phần quan trọng nâng cao năng lực kỹ thuật hợp chuẩn trong lĩnh vực Điện - Điện tử. Qua đó gửi lời cảm ơn sâu sắc đến Tiến sỹ Tanaka với những đóng góp lớn lao trên.

“Mặc dù dự án Tăng cường hệ thống và hoạt động tiêu chuẩn và hợp chuẩn do Chính phủ Nhật bản thông qua JICA tài trợ cho Việt Nam đã đến hồi kết. Tuy nhiên chúng tôi rất mong muốn rằng sẽ được làm việc và gặp lại Tiến sỹ Tanaka trong những dự án tiếp theo” – Tổng cục trưởng nhấn mạnh.

  Ông Hideyuki Tanaka (ôm hoa) cho biết ông rất vui khi nhận được vinh dự rất lớn này

Phát biểu tại buổi lễ, ông Hideyuki Tanaka cho biết ông rất vui khi nhận được vinh dự rất lớn này. “Tuy đây là giải thưởng dành riêng cho cá nhân nhưng tôi cũng xin cảm ơn đến tất cả các bạn ở Việt Nam đã tham gia chương trình đào tạo này. Nếu không có các bạn thì tôi cũng không có ngày hôm nay. Vì vậy tôi cũng xin mạn phép nói rằng đây là phần thưởng dành chung cho tất cả chúng ta. Tôi chỉ là người đại diện nhận thay cho các bạn” – Ông Hideyuki Tanaka chia sẻ.

Nhân dịp này ông Tanaka cũng cho biết thêm, trong thời gian ông công tác tại và giảng dạy tại Việt Nam thì các bạn học viên rất chú ý lắng nghe. Các phần hỏi đáp thì đặt rất nhiều câu hỏi và tranh luận rất nhiệt tình.

“So với những buổi đào tạo tôi đã tham gia ở Nhật Bản thì phản ứng của các bạn tuyệt vời hơn nhiều. Nhân dịp này tôi cũng mong muốn chia sẻ phần thưởng này đến các chuyên gia và các bạn học viên đã đồng hành cùng tôi suốt thời gian qua. Xin cảm ơn tất cả các bạn”, Ông Hideyuki Tanaka  nói thêm.

 

Kỷ niệm Ngày Tiêu chuẩn Thế giới 14/10: ‘Tiêu chuẩn tạo dựng lòng tin’(VietQ.vn) - Ngày 14/10/2016, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng đã phối hợp với Bộ Thông tin Truyền thông tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày tiêu chuẩn thế giới.

Hùng Cường

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang