Trao thưởng cho 9 nhà khoa học nữ tiềm năng 2017

author 11:15 08/03/2017

(VietQ.vn) - Đặc biệt, 3 nhà khoa học nữ tiềm năng của Đại học Quốc gia Hà Nội được hỗ trợ kinh phí nghiên cứu 100 triệu đồng/ứng viên để phát triển các sản phẩm đang nghiên cứu.

Ngày 07/03, Ban Vì sự tiến bộ Phụ nữ phối hợp với Công đoàn ĐH Quốc gia Hà Nội đã tổ chức lễ vinh danh và trao thưởng cho các nhà khoa học nữ tiềm năng năm 2017.

Tại buổi lễ, Phó Giám đốc Nguyễn Hữu Đức – Trưởng ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ Đại học Quốc gia Hà Nội đã trao thưởng cho 9 nhà khoa học nữ tiềm năng năm 2017. Đặc biệt, có 3 nhà khoa học nữ tiềm năng được hỗ trợ kinh phí nghiên cứu 100.000.000 đồng/ứng viên để phát triển các sản phẩm đang nghiên cứu.

Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hữu Đức – Trưởng ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ đã trao thưởng cho 9 nhà khoa học nữ tiềm năng năm 2017 của ĐHQGHN

 

Các nhà khoa học nữ được hỗ trợ 100 triệu đồng là TS. Phạm Bảo Yên (Trường Đại học Khoa học Tự nhiên) với đề tài “Nghiên cứu cơ chế kháng sinh của vi khuẩn gây bệnh viêm phổi nhằm phát triển các chỉ thị phân tử phục vụ cho điều trị”; TS. Nguyễn Thị Phương Dung (Trường Đại học Kinh tế) với đề tài “Định vị trình độ phát triển và các nhân tố ảnh hưởng đến kế toán quản trị Việt Nam trong bối cảnh hội nhập kinh tế thế giới”; và TS. Lê Thị Hiên (Trường Đại học Công nghệ) với đề tài “Nghiên cứu chế tạo hệ vật liệu nano sinh học ứng dụng trong hệ thống phân phối kiểm soát các hóa chất nông nghiệp”.

Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hữu Đức cho biết, trong tổng số 63 đề tài cấp ĐHQGHN năm 2016, có 26 nhà khoa học là nữ làm chủ nhiệm đề tài, chiếm 41% tổng số các đề tài. ĐHQGHN hiện có 02 nhà khoa học nữ đang chủ nhiệm đề tài cấp nhà nước. Năm 2017 là năm thứ 4 liên tiếp ĐHQGHN tổ chức lễ vinh danh nhà khoa học nữ nhân dịp kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3).

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội Nguyễn Hữu Đức chúc mừng và biểu dương các nhà khoa học, đặc biệt là các nhà khoa học nữ có thành tích xuất sắc trong đào tạo và nghiên cứu khoa học. Đồng thời đề nghị Công đoàn Đại học Quốc gia Hà Nội phối hợp cùng các bộ phận liên quan tiếp thu các ý kiến trong buổi tọa đàm và đề xuất các giải pháp phù hợp tạo điều kiện để các nhà khoa học nói chung, trong đó có các nhà khoa học nữ có môi trường và điều kiện sáng tạo tốt hơn nữa.

Trước đó, năm 2014, ĐHQGHN đã trao thưởng cho 8 nhà khoa học nữ có nhiều công bố quốc tế ISI nhất trong năm. Năm 2015, ĐHQGHN vinh danh 2 nhà khoa học nữ có các bài báo ISI được trích dẫn cao. Năm 2016, 4 nhà khoa học nữ thuộc ĐHQGHN có công trình nghiên cứu xuất sắc và triển khai phục vụ cộng đồng được vinh danh.

Đối tượng xét thưởng năm nay là các nhà khoa học nữ không quá 40 tuổi, có học vị tiến sĩ, có thành tích giảng dạy và nghiên cứu khoa học, có sản phẩm khoa học và công nghệ nổi bật (bài báo quốc tế, phát minh sáng chế, sách chuyên khảo…), có ý tưởng khoa học và công nghệ cần triển khai, phát triển hướng đến các sản phẩm chất lượng cao. 

Đồng thời, các nhà khoa học được vinh danh nhà khoa học nữ tiềm năng là những người có đề tài, hướng nghiên cứu tiềm năng nhất thuộc các lĩnh vực: Khoa học Tự nhiên, Khoa học Xã hội và Nhân văn, Khoa học Công nghệ. 

Hải Bằng

Thích và chia sẻ bài viết:

bình luận (0)

Bình luận

tin liên quan

video hot

Về đầu trang