Trẻ dành nhiều thời gian chơi điện thoại hơn nói chuyện với bố mẹ: Hệ lụy khôn lường

author 07:01 18/02/2019

(VietQ.vn) - Số liệu từ cuộc khảo sát tiến hành trên toàn Vương quốc Anh cho thấy, mỗi ngày, trẻ em đang dành thời gian nhìn chằm chằm vào điện thoại thông minh nhiều hơn gấp đôi thời gian nói chuyện với cha mẹ của chúng.

Cụ thể, theo tờ Daily Mail, một cuộc khảo sát đã được tiến hành với 2.000 người sau khi bà Sally Davies, Bộ trưởng Bộ Y tế Anh đưa ra cảnh báo cho rằng, các bậc phụ huynh cần phải kiểm soát các thiết bị điện tử của con mình và cấm chúng sử dụng vào giờ đi ngủ và ăn tối

Kết quả khảo sát cho thấy, một đứa trẻ trung bình hiện dành thời gian gần như cả ngày (23 giờ) mỗi tuần để nhìn vào điện thoại của chúng nhưng chưa đến hai giờ mỗi ngày để nói chuyện với người thân trong gia đình. Chi tiết hơn, trẻ em hiện đang dành trung bình 3 giờ 18 phút mỗi ngày cho các thiết bị cá nhân và chỉ 1 giờ 43 phút mỗi ngày để trò chuyện với phụ huynh.

Cuộc khảo sát được thực hiện bởi tổ chức CensusWide được ủy quyền bởi công ty phát nhạc ROXI đã phát hiện ra 54% các bậc cha mẹ đang lo ngại về thời gian con cái họ dán mắt vào điện thoại, máy tính bảng và máy chơi game. Hai phần ba tất cả các bậc cha mẹ nói rằng họ ước họ có nhiều thời gian dành cho gia đình hơn, nhưng hai phần năm thú nhận họ phải đưa cho những đứa trẻ các thiết bị điện tử để giữ chúng ở lại bên cạnh mình.

Cũng theo số liệu từ cuộc khảo sát, trẻ em ở London được cho là có thời gian sử dụng thiết bị điện tử nhiều nhất, trung bình dành 4 giờ 42 phút mỗi ngày cho điện thoại. Nhóm trẻ em ở Đông Nam Anh và xứ Wales có ít thời gian cho thiết bị điện tử nhất, với trung bình chỉ 2 giờ 36 phút.

Trẻ em ngày càng dành nhiều thời gian cho việc sử dụng điện thoại thông minh. Ảnh: Daily Mail

Bà Sally Davies, Bộ trưởng y tế của Anh cảnh báo các bác sỹ ngày càng lo lắng rằng thời gian trẻ em dành cho Internet là 'bất lợi cho sức khỏe thể chất và tinh thần của chúng.'

Bộ trưởng Bộ Y tế Anh cũng dành lời khuyên cho cha mẹ và người chăm sóc rằng điện thoại nên được để 'bên ngoài phòng ngủ' vào ban đêm và khuyến nghị 'thời gian bữa ăn không có màn hình' để các gia đình tương tác 'mặt đối mặt'. Bà cũng nhấn mạnh rằng chính cha mẹ cần hành động có trách nhiệm trên Internet - và không nên công bố những bức ảnh của con mình trên phương tiện truyền thông xã hội mà không có sự đồng ý của chúng.

Liên quan tới những lo ngại về việc sử dụng nhiều điện thoại (một nguồn chứa bức xạ điện từ) có ảnh hưởng tới sức khỏe, PGS. TS Đào Minh Tuấn - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Sức khỏe trẻ em (Bệnh viện Nhi Trung ương) cho biết, hiện không chỉ người lớn mà cả trẻ em cũng sử dụng thiết bị có bức xạ điện từ khá nhiều, thông thường nhất là điện thoại di động.

Theo ông Đào Minh Tuấn, thực trạng này rất đáng lo ngại, khi mà các thiết bị điện tử có thể ảnh hưởng nhiều đến thần kinh của trẻ, thay đổi thần kinh thực vật.

“Trẻ dùng nhiều điện thoại dễ rơi vào trạng thái lo âu, hoặc bị kích thích, hoặc mệt mỏi hoặc nhức đầu buồn nôn. Thậm chí có trẻ rơi vào trạng thái gần như đờ đẫn hoặc giảm sút khả năng trí nhớ, khả năng học tập nếu cứ dùng điện thoại suốt ngày”, bác sỹ Tuấn phân tích.

Vì vậy, bác sỹ Tuấn cho rằng, đã đến lúc cần những nghiên cứu sâu tập trung vào việc làm thế nào để có khuyến cáo hiệu quả với người lớn trong việc sử dụng thiết bị điện tử sao cho hợp lý; đồng thời làm sao để khống chế trẻ không sử dụng quá nhiều điện thoại di động nói riêng, các thiết bị có bức xạ điện từ nói chung.

Bảo Lâm

Sử dụng quá nhiều điện thoại thông minh có thể hủy hoại thính giác(VietQ.vn) - Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa đưa ra cảnh báo về việc hơn một tỉ người trẻ có nguy cơ hỏng thính giác do sử dụng quá nhiều điện thoại thông minh và các thiết bị âm thanh khác.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang