Trẻ lướt iPad, điện thoại nhiều sẽ mất khả năng cầm nắm nghiêm trọng

author 11:04 28/02/2018

(VietQ.vn) - Theo các chuyên gia ngành trị liệu thì việc cho trẻ chơi nhiều điện thoại cảm ứng sẽ bị ảnh hưởng nặng nề tới đôi tay, nhất là việc cầm bút.

Karin Bishop, Phó giám đốc Hội trị liệu nghề nghiệp nói thêm: "Mặc dù việc sử dụng công nghệ mang lại nhiều khía cạnh tích cực, ngày càng có nhiều bằng chứng về tác động của lối sống ít vận động và tăng tương tác xã hội ảo, khi trẻ dành quá nhiều thời gian ở trong nhà để lên mạng và ít thời gian cho việc tham gia các hoạt động thể chất nghể nghiệp ngoài trời".

Các bác sĩ nhi khoa, chuyên gia về viết tay và các chuyên gia trị liệu chỉnh hình cảnh báo rằng mặc dù có thể vuốt màn hình, những trẻ sẽ bị mất đi sức mạnh và sự khéo léo của bàn tay để học cách viết đúng khi bắt đầu đi học.

Màn hình số đang được sử dụng ngày càng nhiều thay thế cho các kỹ năng truyền thống như vẽ, tô màu và cắt dán thủ công, vốn giúp tăng cường kỹ năng vận động và phối hợp.

Cha mẹ cho trẻ chơi nhiều điện thoại, iPad sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến đôi tay cầm bút của trẻ. Ảnh: Dân trí

Cha mẹ cho trẻ chơi nhiều điện thoại, iPad sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến đôi tay cầm bút của trẻ. Ảnh: Dân trí 

Sally Payne, chuyên gia trị liệu nghề nghiệp nhi khoa hàng đầu tại Heart of England NHS Trust cho biết: "Trẻ sẽ được phát bút chì trong những ngày đầu đi học nhưng ngày càng có nhiều trẻ không biết cầm bút do không có những kỹ năng vận động cơ bản. Để có thể giữ bút chì và di chuyển nó, bạn cần kiểm soát tốt các cơ nhỏ ở ngón tay. Trẻ cần rất nhiều cơ hội để phát triển những kỹ năng đó".

Một nghiên cứu gần đây cho thấy 58% số trẻ dưới hai tuổi đã sử dụng máy tính bảng hoặc điện thoại di động và nhiều trường mầm non đã lắp đặt các “bảng thông minh” tương tác, máy quay kỹ thuật số và máy tính màn hình cảm ứng để cố gắng cho trẻ em làm quen với các thiết bị ngay từ khi còn nhỏ.

Một trong những mục tiêu học tập của giai đoạn cơ sở những năm đầu (Early Years Foundation Stage - EYFS) là "trẻ nhận diện được một loạt các công nghệ được sử dụng ở những nơi như ở nhà và ở trường".

Hội viết tay quốc gia (NHA) của Anh cảnh báo rằng việc sử dụng công nghệ quá mức đang cản trở kỹ năng viết. Nếu không có các hoạt động như nặn thủ công, cắt dán và vẽ/tô màu bằng bút chì và bút sáp, các cơ ở vai, khuỷu tay và cổ tay cần cho việc viết sẽ không phát triển.

Nhiều giáo viên đã báo cáo rằng một số trẻ thậm chí không biết làm thế nào để cầm bút chì hoặc bút lông, vì trẻ không còn sự khéo léo để cầm nắm các vật thể. Và vấn đề ngày một xấu đi trong thập kỷ qua.

Năm 2014, Hiệp hội Giáo viên và Giảng viên cảnh báo rằng ngày càng có nhiều trẻ không thể thực hiện những nhiệm vụ đơn giản như sử dụng các khối lắp ráp do tiếp xúc quá nhiều với iPad.

Mellissa Prunty, chuyên gia trị liệu nghề nghiệp nhi khoa và là phó chủ tịch NHA nói: "Không may là chúng ta đưa ra quá nhiều giả thuyết về lý do tại sao trẻ không biết viết ở độ tuổi dự kiến ​​và không can thiệp khi có nguyên nhân liên quan đến công nghệ".

Shirley Shayler, làm việc tại Millfield Prep School cũng cảnh báo rằng việc lướt máy tính bảng gây tổn hại cho khả năng viết của trẻ. "Trẻ bắt đầu đi học không được trải nghiệm về các hoạt động nghệ thuật và thủ công cổ điển dễ gặp khó khăn hơn trong việc viết. Viết kém có thể gây những hậu quả nghiêm trọng cho việc học đọc học viết và thành tích học tập ban đầu. Viết là một kỹ năng kéo dài suốt cuộc đời - và việc học viết dạy chúng ta nhiều hơn là chỉ làm thế nào để ghi được các từ lên giấy".

Có thể tử vong nếu rửa vết thương từ cồn y tế giả(VietQ.vn) - Nhãn mác mập mờ cộng thêm tâm lý chủ quan khiến cho cồn y tế giả được làm từ cồn công nghiệp cực độc đang trở thành mối lo của người tiêu dùng.

Liên quan tới tác hại khi cho trẻ dùng điện thoại nhiều, tiến sĩ Martin Blank từ Khoa sinh lý và sóng di động sinh lý học tại Đại học Colombia đã cùng khoảng 100 nhà khoa học khác trên khắp thế giới đang khẩn cầu Liên Hợp Quốc cảnh báo về sự nguy hiểm của những thiết bị phát ra điện từ như smartphone (điện thoại di động thông minh) và Wi-Fi, đặc biệt là tác hại của chúng lên phụ nữ và trẻ em.

Nhiều nghiên cứu đã cho thấy rằng bức xạ từ điện thoại di động và các thiết bị như máy tính bảng có thể gây ra ung thư. Bạn có biết Cơ quan Nghiên cứu Quốc tế về Ung thư (IARC) đã xếp tần số vô tuyến (gồm cả những gì từ điện thoại di động) vào nhóm những tác nhân gây ung thư vào năm 2011.

Sự nguy hiểm của việc sử dụng điện thoại di động đã được Tổ chức Y tế Thế giới WHO chính thức xác nhận vào năm 2011 cho rằng nó có thể gây bệnh ung thư. Tuyên bố này dựa trên quyết định của một nhóm 31 nhà khoa học đến từ 14 nước sau khi xem xét các bằng chứng cho thấy khẳng định trên là chính xác.

Đây là một tin khiến nhiều người, nhất là các bậc làm cha mẹ phải giật mình. Điện thoại di động đặc biệt có hại với trẻ nhỏ bởi bộ não của chúng hấp thụ bức xạ gấp nhiều lần so với người trưởng thành.

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang