Trẻ mổ tim bẩm sinh sẽ được Nhà nước hỗ trợ tiền

author 11:56 24/10/2013

(VietQ.vn) - Quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám, phẫu thuật tim theo quy định của pháp luật về bảo hiểm y tế; ngân sách địa phương thanh toán phần chi phí mà Quỹ bảo hiểm y tế không thanh toán.

Thủ tướng vừa ban hành về chính sách hỗ trợ phẫu thuật tim cho trẻ em bị bệnh tim bẩm sinh.

 Theo đó, trẻ em bị bệnh tim bẩm sinh sẽ được hỗ trợ chi phí khám, phẫu thuật tim và cả tiền ăn, tiền đi lại trong mỗi đợt khám, phẫu thuật.

Đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ này là trẻ em có Thẻ bảo hiểm y tế: nghĩa là thuộc hộ gia đình nghèo; thuộc hộ gia đình cận nghèo; thuộc diện hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội hằng tháng theo quy định của pháp luật. 

Trong mỗi đợt khám, phẫu thuật tim, trẻ em bị bệnh tim bẩm sinh sẽ được hỗ trợ chi phí khám bệnh có liên quan đến phẫu thuật tim, chi phí phẫu thuật tim. Cụ thể, Quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám, phẫu thuật tim theo quy định của pháp luật về bảo hiểm y tế; ngân sách địa phương thanh toán phần chi phí mà Quỹ bảo hiểm y tế không thanh toán.

Mổ tim trẻ em
Một em bé được mổ tim miễn phí trong chương trình "Trái tim cho em" mà Viettel có tài trợ

Ngoài ra, trẻ em bị bệnh tim bẩm sinh còn được hỗ trợ tiền ăn, tiền đi lại trong mỗi đợt khám, phẫu thuật tim. Cụ thể, ngân sách địa phương hỗ trợ tiền ăn với mức 50.000 đồng/trẻ em/ngày, trong thời gian không quá 15 ngày; ngân sách địa phương hỗ trợ tiền đi lại theo giá phương tiện công cộng thông thường.

Việc khám bệnh có liên quan đến phẫu thuật tim và phẫu thuật tim cho trẻ em thuộc đối tượng của Quyết định này chỉ thực hiện tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của Nhà nước có ký hợp đồng khám bệnh, chữa bệnh với tổ chức bảo hiểm y tế.

Nguồn kinh phí thực hiện chính sách hỗ trợ được lấy từ Quỹ bảo hiểm y tế; Ngân sách Nhà nước; Quỹ bảo trợ trẻ em, Quỹ khám, chữa bệnh cho người nghèo; hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước; các nguồn kinh phí hợp pháp khác.

Quyết định có hiệu lực thi hành từ ngày 20/11/2013.

Trước đó, trao đổi với Chất lượng Việt Nam, bác sĩ nhi khoa Nguyễn Trọng An, Cục Chăm sóc và bảo vệ trẻ em từng đề xuất, Nhà nước phải bao cấp tiền phẫu thuật tim cho các trẻ em nghèo mắc bệnh tim bẩm sinh, chứ không chỉ trông chờ vào các chương trình từ thiện của truyền hình hoặc các công ty.

Thùy Trang 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang