Trí tuệ nhân tạo giúp việc chữa trị bệnh nhân tốt gấp 3 lần

author 06:30 23/02/2019

(VietQ.vn) - Trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ làm giảm chi phí khám chữa bệnh đến 50% và tăng hiệu quả khám chữa bệnh 40%; bệnh nhân được khám chữa bệnh tốt hơn gấp 3 lần.

Sự kiện: Sản phẩm công nghệ

Theo các chuyên gia, trí tuệ nhân tạo (AI) được xem là công nghệ nền tảng quan trọng nhất dẫn dắt hoạt động chuyển đổi số trong các ngành, các lĩnh vực, các tổ chức doanh nghiệp. Dự báo năm 2030, AI sẽ đóng góp thêm 15,7 nghìn tỷ USD cho nền kinh tế toàn cầu. Trong năm 2019, 40% các sáng kiến chuyển đổi kỹ thuật số sẽ sử dụng công nghệ AI.

Riêng với ngành y tế, GS Nguyễn Tiến Dũng, Đại học Toulouse (Pháp) cho biết đây là lĩnh vực có nhiều ứng dụng AI nhất, phát triển mạnh nhất; làm thay đổi hoàn toàn bộ mặt ngành y tế trong những năm tới. Số liệu của Marketsandmarrkets chỉ ra rằng, thị trường AI y tế tăng trưởng tới 50%/năm, từ 2,1 tỷ USD năm 2018 dự kiến sẽ đạt 36 tỷ USD vào năm 2025, chiếm khoảng 20% toàn bộ thị trường AI.

“AI sẽ làm giảm chi phí khám chữa bệnh đến 50% và tăng hiệu quả khám chữa bệnh 40%. Tính tổng lại thì cùng một đồng tiền bỏ ra, bệnh nhân được khám chữa bệnh tốt hơn gấp 3 lần nhờ có AI. Riêng Mỹ, 10 năm tới, AI được dự báo sẽ làm cho Mỹ tiết kiệm mỗi năm 150 tỷ USD, và con số này của cả thế giới là khoảng 500 tỷ USD vào năm 2026”, GS Nguyễn Tiến Dũng chia sẻ.

 Đưa công nghệ AI vào cứu chữa bệnh. 

 
GS Nguyễn Tiến Dũng, Đại học Toulouse (Pháp) cho biết, theo Marketsandmarrkets, thị trường AI tăng trưởng trên 36%/năm, từ 16 tỷ USD năm 2017 lên gần 200 tỷ USD năm 2025. Còn theo PwC tính các sản phẩm chưa AI thì đạt trên 10.000 tỷ USD. Hiện đang có cuộc đua về AI, các ông lớn trên thế giới đều cần chiến lược AI để khỏi bị lạc hậu, đào thải.

 

Ông Phạm Xuân Viết, Phó Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin (Bộ Y tế) nhận định, trong xu hướng phát triển của cách mạng công nghiệp 4.0, có 2 lĩnh vực rất quan trọng nhưng cũng rất khó, đó là AI và công nghệ sinh học, cụ thể là công nghệ tế bào.

Thị trường cũng như các ứng dụng AI đang phát triển rất nhanh trên toàn cầu. Hiện nay, nhiều phần mềm, hệ thống có hợp phần chính là AI đã được ứng dụng thực tiễn có hiệu quả trong y tế. Nếu như cách đây 20 năm, các nghiên cứu về AI mặc dù đã có nhưng phần lớn chỉ mang tính lý thuyết thì hiện nay AI trong y tế đã khác nhiều. Ngay tại Việt Nam đã có 1 hệ thống AI hỗ trợ chẩn đoán ung thư được vận hành trên thực tế và được các chuyên gia y tế đánh giá cao.

Ông Viết cho rằng, để y tế Việt Nam không lạc hậu thì chúng ta cần phải ứng dụng được AI.

 Thảo Nguyên

Nữ phát thanh viên xinh đẹp được tạo ra từ công nghệ trí tuệ nhân tạo(VietQ.vn) - Nữ phát thanh viên được tạo ra từ công nghệ trí tuệ nhân tạo sẽ chính thức lên sóng bản tin của Tân Hoa Xã vào tháng 3 tới.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang