Trích 2- 4 % nguồn thu học phí cho hoạt động nghiên cứu khoa học

author 06:30 04/04/2014

(VietQ.vn) - Đây là thông tin được Phó Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Hữu Công, Phó Giám đốc Đại học Thái Nguyên cho biết tại Hội nghị tổng kết thành tựu 20 năm Khoa học và Công nghệ Đại học Thái Nguyên. Sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ - 18/5/2014.

Sự kiện: Hoạt động Khoa học & Công nghệ

Theo đó, hoạt động nghiên cứu khoa học của giảng viên trẻ và sinh viên được lãnh đạo Đại học Thái Nguyên rất coi trọng và tạo mọi điều kiện cho hoạt động này phát triển. Hàng năm, ngoài nguồn kinh phí khoa học cấp từ ngân sách Nhà nước, các trường thành viên còn trích từ 2-4% nguồn thu học phí cho hoạt động nghiên cứu khoa học của giảng viên trẻ và sinh viên. Chính vì vậy, số giảng viên trẻ và sinh viên tham gia nghiên cứu khoa học ngày càng nhiều, hàm lượng khoa học trong các đề tài ngày càng tăng.

Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng thăm quan các gian hàng triển lãm thành tựu 20 năm đào tạo và KHCN Đại học Thái Nguyên.

Kể từ khi thành lập đến nay, trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học và công nghệ, ĐH Thái Nguyên đã thực hiện hơn 13 nghìn đề tài, dự án khoa học các cấp, trong đó có chín đề tài độc lập cấp Nhà nước; 1.450 đề tài, dự án khoa học cấp bộ; 12.246 đề tài tài khoa học cấp cơ sở và sinh viện. Đồng thời, thực hiện hơn 100 chương trình, dự án hợp tác nghiên cứu khoa học; chuyển giao công nghệ tại 13/16 tỉnh và 17 doanh nghiệp thuộc vùng trung du, miền núi phía Bắc, với tổng kinh phí hơn 1.500 tỷ đồng.

Các đề tài khoa học, chuyển giao công nghệ, mô hình thí điểm đã đươc ứng dụng có hiệu quả trong sản xuất và đời sống; nâng cao uy tín và khảng định vai trò của ĐH Thái Nguyên trong việc ứng dụng khoa học phục vụ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội. Qua đó, góp phần vào công tác xóa đói giảm nghèo cho người dân trên địa bàn.

Trong số hơn 12 nghìn đề tài cấp cơ sở Đại học Thái Nguyên triển khai trong 20 năm qua có tới 25% là đề tài của giảng viên trẻ và 50% là đề tài của sinh viên. Trong 8 năm gần đây, Đại học Thái Nguyên đã giành được nhiều giải thưởng và được đánh giá cao trong cuộc thi “ Tài năng trẻ” do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức. Các đề tài nghiên cứu khoa học của các giảng viên trẻ và sinh viên đều mang tính ứng dụng cao.

Thứ trưởng Trần Văn Tùng thăm quan sản phẩm nghiên cứu của các sinh viên.

Nhiều đề tài khoa học, chương trình chuyển giao công nghệ, mô hình thí điểm đã được ứng dụng có hiệu quả trong sản xuất và đời sống, nâng cao uy tín và khẳng định vai trò của Đại học Thái Nguyên trong việc ứng dụng khoa học phục vụ phát triển kinh tế- xã hội địa phương, góp phần xóa đối giảm nghèo như: Các sản phẩm phân hữu cơ sinh học và vi lượng đất hiếm, chế phẩm sinh học YPIX phòng bệnh tiêu chảy lợn con, phần mềm giảng dạy trực tuyến…Nhiều kết quả nghiên cứu đã được đăng tải trên các tạp chí khoa học quốc tế có uy tín.

Nhận dịp 20 năm thành lập trường, Trường ĐH Thái Nguyên tổ chức khai mạc Triển lãm Thành tựu 20 năm Đào tạo và Khoa học công nghệ, ĐH Thái Nguyên (1994 - 2014). Với sự tham gia của 123 sản phẩm khoa học công nghệ, trong đó có có rất nhiều sản phẩm có tính sáng tạo, hàm lượng khoa học và tính ứng dụng cao.

Duy Anh

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang