Triển khai hậu kiểm về an toàn thực phẩm năm 2021

author 08:59 10/02/2021

(VietQ.vn) - Bộ Công Thương đề nghị các đơn vị hậu kiểm về tự công bố sản phẩm, điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm.

Thực hiện Kế hoạch số 2069/KH-BCĐTƯATTP ngày 30 tháng 12 năm 2020 của Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm triển khai công tác hậu kiểm về an toàn thực phẩm năm 2021, Bộ Công Thương đã ban hành văn bản số 758/BCT-KHCN ngày 8 tháng 2 năm 2021 yêu cầu Vụ Khoa học và Công nghệ, Vụ Thị trường trong nước, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, Tổng cục Quản lý thị trường và Sở Công Thương các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương/Ban Quản lý An toàn thực phẩm các tỉnh, thành phố gồm Bắc Ninh, Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh chủ động nghiên cứu mục đích, yêu cầu, nội dung trọng tâm về hậu kiểm trong ngành công thương nêu tại Kế hoạch trên để tổ chức thực hiện. 

Theo đó, Bộ Công Thương đề nghị các đơn vị hậu kiểm về tự công bố sản phẩm, điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP), xuất nhập khẩu thực phẩm, ghi nhãn thực phẩm, quảng cáo thực phẩm, sử dụng phụ gia thực phẩm, truy xuất nguồn gốc thực phẩm và lấy mẫu kiểm nghiệm đối với các sản phẩm, nhóm sản phẩm tại Phụ lục IV Nghị định số 15/2018/NĐ-CP và nhóm cơ sở quy định tại các khoản 8, 9 và 10 Điều 36 Nghị định số 15/2018/NĐ-CP.

Mặt khác, các đơn vị bố trí lực lượng kiểm tra cơ sở hoạt động kinh doanh đa cấp, thương mại điện tử đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh và quảng cáo thực phẩm như thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm bổ sung, thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng, sản phẩm dinh dưỡng công thức dùng cho trẻ nhỏ.

Ảnh minh họa 

Bên cạnh đó, để đánh giá một cách đầy đủ trách nhiệm quản lý nhà nước về ATTP của chính quyền các cấp nhằm tiếp tục nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý bảo đảm ATTP của ngành Công Thương tại địa phương, trong năm 2021 Bộ Công Thương sẽ tổ chức đoàn kiểm tra quản lý nhà nước về ATTP theo Chỉ thị số 13/CT-TTg và Chỉ thị 17/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ đối với Sở Công Thương các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đại diện các vùng miền trong cả nước, gồm: Tuyên Quang, Hà Giang, Quảng Ninh, Hải Phòng, Thanh Hóa, Nghệ An, Đắk Nông, Đắk Lắk, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Dương, Bình Phước, Cần Thơ và Vĩnh Long.

Trước đó, liên quan tới việc kiểm soát, đảm bảo ATTP, Cục trưởng ATTP (Bộ Y tế) Nguyễn Thanh Phong cho biết, để công tác kiểm tra đạt hiệu quả, năm nay các đoàn kiểm tra liên ngành, kiểm tra đều có thành viên thuộc Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia đi cùng và yêu cầu trả kết quả ngay, để tránh tình trạng sau khi kiểm tra một thời gian mới có kết quả, trong thời gian đó sản phẩm kém chất lượng vẫn tiêu thụ trên thị trường.

Ðối với các đoàn kiểm tra liên ngành các cấp, Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về ATTP yêu cầu tập trung vào những nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp Tết và lễ hội có các yếu tố nguy cơ cao như: Thịt và các sản phẩm từ thịt, bia, rượu, đồ uống có cồn, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo, rau, củ, quả, phụ gia thực phẩm; kiểm soát chặt chẽ hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng không bảo đảm chất lượng, hết hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc xuất xứ, nhất là tại các thành phố lớn, địa phương có cửa khẩu biên giới.

Các chuyên gia khuyến cáo, bên cạnh nỗ lực kiểm soát ATTP của chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng thì người tiêu dùng trên cả nước cần nâng cao nhận thức, chỉ nên mua và sử dụng các sản phẩm thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, không sử dụng thực phẩm bị ôi thiu, mốc hỏng, tuyệt đối không sử dụng phẩm mầu độc hại, các chất phụ gia, hóa chất ngoài danh mục cho phép để sản xuất, chế biến thực phẩm.

Bảo Linh

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang