Triển khai hoạt động Giải thưởng Chất lượng Quốc gia năm 2021 trên địa bàn tỉnh Đồng Nai

author 06:29 13/04/2021

(VietQ.vn) - Sở Khoa học và Công nghệ Đồng Nai đã có thông báo về kế hoạch triển khai Giải thưởng Chất lượng Quốc gia năm 2021 tới các tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Sự kiện: Lễ trao Giải thưởng Chất lượng Quốc gia và Giải thưởng Chất lượng Quốc tế Châu Á - Thái Bình Dương 2019, 2020

Nhằm thúc đẩy hoạt động tăng năng suất chất lượng thông qua công tác triển khai Giải thưởng Chất lượng Quốc gia (GTCLQG) rộng rãi đến các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã ban hành Kế hoạch số 224/KH-SKHCN về việc tổ chức triển khai hoạt động GTCLQG trên địa bàn tỉnh năm 2021.

Theo Kế hoạch số 224/KH-SKHCN, các mốc thời gian cần lưu ý để doanh nghiệp gia theo đúng tiến độ GTCLQG năm 2021 gồm: (1) gửi thông tin đăng ký tham gia giải thưởng, tập huấn xây dựng báo cáo và gửi hồ sơ tham dự (trước ngày 30/4/2021); (2) theo dõi kết quả đánh giá trên hồ sơ (tháng 5/2021); (3) tham gia đánh giá, thu thập dữ liệu tại chỗ của Hội đồng Sơ tuyển; (4) nhận thông báo kết quả sơ tuyển và bổ sung hồ sơ theo yêu cầu của Hội đồng Chung tuyển GTCLQG.

Sau khi nhận được các thông tin đăng ký tham gia giải thưởng của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, cơ quan triển khai giải thưởng sẽ tiến hành tập huấn, hướng dẫn các doanh nghiệp thu thập dữ liệu và xây dựng hồ sơ tham dự theo đúng quy định của giải thưởng. Các doanh nghiệp có nhu cầu tham dự giải thưởng sẽ được cán bộ chuyên môn hỗ trợ trong suốt quá trình xây dựng báo cáo.

Để đảm bảo công tác triển khai phổ biến, xem xét, đánh giá, sơ tuyển các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh tham gia GTCLQG đúng tiến độ và công khai, Sở KH&CN Đồng Nai sẽ đề nghị danh sách các thành viên tham gia Hội đồng Sơ tuyển của tỉnh Đồng Nai. Các thành viên Hội đồng Sơ tuyền gồm đại diện lãnh đạo các cơ quan quản lý chuyên ngành để có những nhận xét chuyên sâu nhằm giúp các doanh nghiệp có cái nhìn toàn diện trong hoạt động quản lý của mình.

Về điều kiện tham dự, tổ chức, doanh nghiệp có tư cách pháp nhân, có hoạt động sản xuất kinh doanh và dịch vụ liên tục tại Việt Nam, không vi phạm các quy định của pháp luật trong thời gian ít nhất 36 tháng tính đến thời điểm đăng ký tham dự giải thưởng.

Giải thưởng Chất lượng Quốc gia gồm: Giải Vàng Chất lượng Quốc gia và GTCLQG. Tổ chức, doanh nghiệp đạt giải được nhận cúp GTCLQG, giấy chứng nhận của Bộ KH&CN. Bộ KH&CN xem xét, lựa chọn tối đa 20 doanh nghiệp đạt Giải Vàng Chất lượng Quốc gia xuất sắc nhất để đề nghị Thủ tướng chính phủ tặng Bằng khen về thành tích xuất sắc trong việc nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, hàng hóa.

Các doanh nghiệp được trao giải Vàng Chất lượng Quốc gia.

Về quyền lợi của tổ chức, doanh nghiệp đạt giải, các tổ chức, doanh nghiệp đạt GTCLQG được phép thông báo, tuyên truyền, quảng cáo trên các phương tiện thông tin đại chúng hoặc các hình thức giới thiệu khác về đơn vị mình, được sử dụng biểu tượng của GTCLQG trên sản phẩm, ấn phẩm của tổ chức, doanh nghiệp.

Tổ chức, doanh nghiệp đạt Giải Vàng Chất lượng Quốc gia được Bộ KH&CN đề cử tham dự các giải thưởng chất lượng khu vực và quốc tế. Các tổ chức, doanh nghiệp đạt giải được ưu tiên vay vốn từ Quỹ phát triển khoa học và công nghệ quốc gia, Quỹ Đổi mới công nghệ quốc gia, Quỹ Phát triển khoa học và công nghệ ở các bộ, ngành, của tỉnh và các quỹ khác theo quy định của pháp luật; ưu tiên tham gia các chương trình, dự án cấp quốc gia về phát triển, chuyển giao công nghệ, nâng cao năng suất, chất lượng.

Các tổ chức, doanh nghiệp đạt giải được các Bộ, ngành và các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khen thưởng theo quy định từ nguồn quỹ khen thưởng hằng năm. Các tổ chức, doanh nghiệp đăng ký tham dự GTCLQG được Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (Sở KH&CN) hướng dẫn: Xây dựng báo cáo giới thiệu chung về tổ chức, doanh nghiệp và báo cáo tự đánh giá theo 07 tiêu chí của GTCLQG.

Năm 2021, GTCLQL xét thưởng thông qua Hội đồng sơ tuyển cấp thành phố và hội đồng Quốc gia, dựa trên 07 tiêu chí gồm: Vai trò của lãnh đạo; Chiến lược hoạt động; Chính sách và định hướng vào khách hàng, thị trường; Đo lường, phân tích và quản lý tri thức; Quản lý nguồn nhân lực; Quản lý quá trình hoạt động; Kết quả hoạt động.

Hồ sơ tham dự GTCLQG gồm: Đơn đăng ký tham dự GTCLQG (theo mẫu gửi kèm thông báo); Báo cáo giới thiệu chung về tổ chức, doanh nghiệp; Báo cáo tự đánh giá theo 07 tiêu chí của giải thưởng; Tài liệu chứng minh về việc áp dụng hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến sao y bản chính, chứng chỉ hoặc tài liệu liên quan; Tài liệu chứng minh sự phù hợp của sản phẩm, hàng hóa chính với các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật tương ứng sao y bản chính; Báo cáo đánh giá tác động môi trường hoặc kế hoạch bảo vệ môi trường được phê duyệt và các kết quả quan trắc hằng năm hoặc báo cáo giám sát môi trường định kỳ theo quy định của pháp luật trong 03 năm gần nhất sao y bản chính; Xác nhận kết quả thực hiện nghĩa vụ thuế với Nhà nước và thực hiện chế độ bảo hiểm xã hội đối với người lao động hằng năm trong 03 năm gần nhất; Tài liệu chứng minh kết quả hoạt động sản xuất, kinh doanh của tổ chức, doanh nghiệp trong 03 năm gần nhất.

Được biết, trong năm 2018, Đồng Nai có 5 doanh nghiệp đạt GTCLQG gồm: Công ty CP Hữu hạn VEDAN Việt Nam, Công ty TNHH MTV Tổng công ty cao su Đồng Nai, Nhà máy BIBICA Biên Hòa - Công ty CP BIBICA, Công ty cổ phần CP Việt Nam - Chi nhánh 3 tại Đồng Nai, Công ty CP Cơ điện Điện lực Đồng Nai.

GTCLQG của Việt Nam nằm trong hệ thống Giải thưởng Chất lượng Quốc tế Châu Á - Thái Bình Dương (Global Performance Excellence Award - GPEA) của Tổ chức Chất lượng Châu Á - Thái Bình Dương (Asia Pacific Quality Organization - APQO). Giải thưởng Chất lượng Quốc gia được thiết lập, triển khai trên cơ sở chấp nhận mô hình và các tiêu chí Giải thưởng Chất lượng của các quốc gia tiên tiến. Giải thưởng Chất lượng Quốc gia được trao giải hằng năm và giao cho Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, đơn vị trực thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì thực hiện.

Qua hơn 20 năm hình thành và phát triển, Giải thưởng đã thu hút được sự quan tâm đặc biệt và tạo được uy tín đối với các doanh nghiệp, cơ quan quản lý cũng như người tiêu dùng trong xã hội; tôn vinh xứng đáng những doanh nghiệp đạt thành tích xuất sắc trong việc nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ, năng lực cạnh tranh và hiệu quả hoạt động, hội nhập với nền kinh tế khu vực và thế giới.

Bảo An

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang