Nhiều doanh nghiệp đã đẩy mạnh triển khai Thông tư số 08/2018/TT-BKHCN

author 15:15 13/05/2019

(VietQ.vn) - Theo Tổng cục TCĐLCL, thời gian qua, nhiều doanh nghiệp đã tích cực thực hiện các quy định tại Thông tư số 08/2018/TT-BKHCN với nhiều hình thức, phương tiện khác nhau.

Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (TCĐLCL) vừa có văn bản số 1216/TĐC-ĐL gửi các Sở KH&CN các tỉnh, thành phố, Chi cục TCĐLCL các tỉnh, thành phố về việc thực hiện quy định tại Thông tư số 08/2018/TT-BKHCN.

Nội dung văn bản nêu rõ, ngày 15/6/2018, Lãnh đạo Bộ KH&CN đã ký ban hành Thông tư 08 sửa đổi, bổ sung khoản 7 Điều 6 Thông tư 15/TT-BKHCN ngày 25/8/2015 của Bộ trưởng Bộ KH&CN quy định về đo lường, chất lượng trong kinh doanh xăng dầu (Thông tư 08/2018/TT-BKHCN). Theo đó, kể từ 1/7/2019, cột đo xăng dầu phải có thiết bị ghi, in kết quả đo để in và cung cấp kết quả do cho khách hàng khi có yêu cầu.

Mục tiêu của quy định này là đảm bảo sẵn sàng cung cấp kết quả đo cho khách hàng khi có yêu cầu, giúp người tiêu dùng có chứng cứ, tài liệu để khiếu nại, tố cáo hành vi vi phạm pháp luật đo lường, chất lượng của thương nhân bán lẻ xăng dầu gây thiệt hại cho người tiêu dùng và cơ quan nhà nước có thẩm quyền có đủ chứng cứ, tài liệu để xử lý khiếu nại, tố cáo, xác định thu lợi bất chính cho vi phạm về đo lường trong kinh doanh xăng dầu.

Thời gian qua, các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đã tích cực triển khai thực hiện quy định với nhiều loại hình phương tiện, thiết bị in, ghi kết quả đo khác nhau như sau:

Gắn máy in với cột đo xăng dầu để ghi, in kết quả đo và cung cấp kết quả đo cho khách hàng khi có yêu cầu; Sử dụng hệ thống quản trị chuyên dụng chuyên điều khiển, vận hành máy tính kết nối với cột đo xăng dầu để ghi, in và sẵn sàng cung cấp kết quả  cho khách hàng khi có yêu cầu (như hệ thống quản trị hàng hóa EGAS của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam; hệ thống tự động cấp phát nhiên liệu sử dụng thiết bị định danh vòi bơm và nhận diện phương tiện như của Công ty Cổ phần vật tư TKV- Tập đoàn Than và Khoáng sản Việt Nam…)

Lắp thiết bị đọc thẻ (máy Pos) để khách hàng thanh toán bằng thẻ ngân hàng kết hợp với dịch vụ nhắn tin để cung cấp thông tin kết quả đo cho khách hàng (ví dụ: lượng xăng dầu, thời điểm giao dịch, số tiền giao dịch…) qua tin nhắn trên điện thoại di động của khách hàng;

Thời gian qua, nhiều doanh nghiệp đã tịch cực triển khai thực hiện quy định tại Thông tư 08/2018/TT-BKHCN với nhiều loại hình phương tiện, thiết bị in, ghi kết quả đo khác nhau. 

Lắp hệ thống camera tại các cửa hàng kinh doanh xăng dầu ghi hình ảnh, thông tin về giao dịch của khách hàng để trích xuất, cung cấp kết quả đo, thông tin, hình ảnh về giao dịch khi khách hàng yêu cầu; Có sẵn mẫu phiếu kết quả đo để ghi và cung cấp kết quả cho khách hàng khi có yêu cầu; Thiết lập ứng dụng (Apps) để khách hàng thanh toán và lưu thông tin về kết quả đo, số tiền, thời gian giao dịch trên điện thoại di động; Cung cấp cho khách hàng hóa đơn giấy, hóa đơn điện tử;

Với việc triển khai các loại hình phương tiện, thiết bị ghi, in kết quả đo nêu trên, doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đã thực hiện đúng yêu cầu và mục đích của quy định tại Thông tư  số 08/2018/TT-BKHCN.

Tổng cục TCĐLCL đề nghị Sở KH&CN các tỉnh, thành phố, Chi cục TCĐLCL các tỉnh, thành phố tăng cường tuyên truyền, phổ biến quy định tại Thông tư số 08/2018/TT-BKHCN và kinh nghiệm triển khai của các doanh nghiệp trong thời gian qua; tiếp tục kiểm tra, hướng dẫn doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu và các tổ chức, cá nhân liên quan trên địa bàn địa phương thực hiện đúng quy định.

Theo ông Nguyễn Hùng Điệp – Vụ trưởng Vụ Đo lường, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, Thông tư 15 được ban hành từ ngày 25/8/2015. Trong đó quy định, cột đo xăng dầu phải gắn thiết bị ghi, in kết quả đo. Như vậy, theo Thông tư 08, các doanh nghiệp kinh doanh bán lẻ xăng dầu có khoảng 4 năm chuẩn bị thực hiện quy định này. Thời gian qua, nhiều đơn vị kinh doanh xăng dầu đã chủ động gắn thiết bị in chứng từ tại cửa hàng kinh doanh xăng dầu phục vụ khách hàng.

Theo thống kê, cả nước hiện có khoảng 50.000 cột đo xăng dầu tại gần 12.200 cửa hàng bán lẻ xăng dầu. Phần lớn các cột đo xăng dầu nhập khẩu đều có sẵn chức năng in, không phải chi phí gắn thêm chức năng in. Một số doanh nghiệp lớn như Petrolimex, chiếm phần lớn thị phần cả nước đã có sẵn chương trình in kết quả đo thông qua hệ thống quản trị nội bộ để sẵn sàng in kết quả đo cho khách hàng khi có yêu cầu.

“Thông tư 15 không quy định phải gắn thiết bị ghi, in kết quả đo cho mỗi cột đo xăng dầu và cũng không quy định cụ thể phải in kết quả đo sau mỗi lần bơm xăng cho khách hàng. Trường hợp có nhiều cột đo xăng dầu tại cùng một địa điểm, có thể sử dụng chung thiết bị ghi, in kết quả đo cho các cột đo xăng dầu này. Việc in và cung cấp kết quả đo chỉ thực hiện khi khách hàng có yêu cầu”, ông Điệp cho hay.

Bảo Bình

Gắn thiết bị in chứng từ ở cây xăng: Người tiêu dùng hưởng lợi(VietQ.vn) - Bắt đầu từ 1/7/2019, cột đo xăng dầu phải có thiết bị ghi, in kết quả đo để in và cung cấp kết quả do cho khách hàng khi có yêu cầu.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang