Triển vọng kinh tế Việt Nam thuộc nhóm tươi sáng nhất châu Á

author 06:27 09/07/2020

(VietQ.vn) - Dù Việt Nam phải chịu một số hậu quả từ đại dịch COVID-19 nhưng lại có triển vọng thuộc vào hàng tươi sáng nhất trong khu vực.

Chia sẻ với CNBC, ông Edward Teather, nhà kinh tế chuyên về các nước ASEAN tại UBS Research cho rằng Việt Nam phải chịu một số hậu quả từ đại dịch COVID-19 nhưng lại có triển vọng thuộc vào hàng tươi sáng nhất trong khu vực.

"Doanh số bán lẻ, nhập khẩu và sản lượng công nghiệp của Việt Nam trong tháng 6 đều cao hơn so với cùng kì năm trước. Hầu hết các nền kinh tế khác trong khu vực không đạt được thành tích tốt như vậy. Rất nhiều nền kinh tế tăng trưởng âm trong quí II/2020, nhưng GDP của Việt Nam lại tăng nhẹ 0,36%”, ông Teather nói.

Dù ở gần Trung Quốc nhưng Việt Nam lại kiểm soát COVID-19 thành công. Tính đến 6h ngày 8/7, Việt Nam hiện ghi nhận 369 ca mắc COVID-19 và chưa có trường hợp tử vong nào. "Việt Nam đang tăng trưởng và có vị thế tốt để tiếp tục mở rộng thị phần xuất khẩu ra thế giới trong tương lai. Do vậy, Việt Nam có triển vọng tươi sáng hơn so với các nước trong khu vực", ông Teather nhấn mạnh.

 Kinh tế Việt Nam thuộc loại tươi sáng nhất Châu Á

Theo CNBC, Việt Nam được coi là một địa điểm tiềm năng đối với những công ty muốn dịch chuyển việc sang xuất khỏi Trung Quốc để tránh các hậu quả từ căng thẳng Mỹ-Trung. 

Cũng theo ông Teather cho rằng Hiệp định thương mại tự do EU-Việt Nam được Quốc hội phê chuẩn vào tháng trước có thể sẽ thúc đẩy dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam.

“Tổng quy mô vốn FDI Việt Nam thu hút được có thể bị hạn chế, một phần là do nhà đầu tư quốc tế vẫn còn vướng các rào cản đi lại”, ông nói và cho rằng "vẫn còn rất nhiều hoạt động" đang được xem xét, và lượng vốn có thể sẽ tăng lên trong năm 2021 khi các nước mở cửa biên giới trở lại.

Sự trợ giúp của chính phủ cũng có thể mang lại cú hích cho nền kinh tế. "Cuối tuần trước Thủ tướng Việt Nam vừa kêu gọi thực hiện thêm những biện pháp để hỗ trợ kinh tế. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cũng nói rằng họ muốn tăng trưởng tín dụng vượt mức 10%. Có vẻ như chính phủ Việt Nam đang tận dụng đà để thúc đẩy nền kinh tế tiến xa hơn", ông Teather nhận xét.

 Thảo Nguyên (Theo CNBC)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang