Triều Tiên gây bất ngờ với 'quái vật bay' lớn nhất thế giới

author 16:03 11/09/2017

(VietQ.vn) - Triều Tiên đã gây nên bất ngờ khi sở hữu trực thăng lớn nhất thế giới với độ cơ động nhanh, tải trọng khỏe, có thể chở hoặc cẩu theo các loại vũ khí hạng nặng, cùng số lượng lớn binh sĩ.

Sự kiện: Vũ khí quân sự nổi tiếng thế giới

Ngoài trực thăng Mi-8/17, Triều Tiên còn sở hữu siêu trực thăng lớn nhất thế giới Mi-26 của Nga. Hiện Triều Tiên đang duy trì 4 chiếc Mi-26, khi cần thiết có thể chuyển cùng lúc 360 binh sĩ đến những điểm nóng. 

Triều Tiên bất ngờ công khai siêu trực thăng Mi-26 trong cuộc duyệt binh vào năm 2013 khiến giới quan sát bất ngờ. Không hiểu số trực thăng này được Nga chuyển giao cho Triều Tiên từ khi nào. 

Cơ động nhanh, tải trọng khỏe, có thể chở hoặc cẩu theo các loại vũ khí hạng nặng, cùng số lượng lớn binh sĩ. Mi-26 được coi là lực sĩ trên không của quân đội Triều Tiên khiến nhiều quốc gia phải mơ ước.

Trực thăng Mi-26 được thiết kế và chế tạo bởi hãng Mil Helicopters, có chiều cao tương đương một căn nhà ba tầng và cánh quạt chính rộng 32m, tương đương sải cánh của một chiếc máy bay Airbus A320. Kể từ khi cất cánh lần đầu vào năm 1977, Mi-26 trở thành một trong những loại máy bay quân sự quan trọng nhất của Quân đội Nga.

Mi-26 là chiếc trực thăng lớn nhất thế giới

Mi-26 là máy bay trực thăng vận tải hạng nặng được trang bị động cơ tuốc bin trục, hoạt động trong cả lĩnh vực quân sự và dân sự. Đây là chiếc máy bay trực thăng nặng nhất và mạnh nhất từng được sử dụng. Tốc độ tiết kiệm xăng nhất 255 km/h, tốc độ lớn nhất 295 km/h, trọng lượng cất cánh tối đa 56 tấn, chiều dài 40 m, trần bay 4600 m, tải trọng 40 tấn, tầm bay 800 km.

Được vận hành bởi 2 động cơ có công suất 11.000 mã lực, Mi-26 có thể vận chuyển 20 tấn hàng hóa, tức là khoảng 11 xe hơi cùng một lúc. Công suất và tải trọng của Mi-26 đã gấp đôi trực thăng vận tải CH-47 Chinook nổi tiếng của quân đội Mỹ.

Theo tạp chí Avia-Russia, phiên bản quân sự của Mi-26 có thể chở 90 binh lính, hoặc 63 dân thường, hoặc 60 cáng cứu thương. Khả năng của nó có thể sánh với phi cơ vận tải C-130 Hercules.

Được thiết kế với khoang chở hàng rộng và chiếm phần lớn diện tích máy bay, Mi-26 có thể mang theo những món hàng mà các loại trực thăng vận tải khác phải chào thua.

Tính năng đặc biệt của Mi-26 là hệ thống điện tử và thiết bị dẫn hướng tiên tiến cho phép thực hiện hàng loạt nhiệm vụ đa dạng trong mọi điều kiện thời tiết và thời gian. Mi-26 có 4 bộ lái tự động thế hệ mới, các hệ thống điều khiển cải tiến, các thiết bị liên lạc hiện đại. Trên khoang Mi-26 có đủ chỗ chứa 82 lính đổ bộ với đầy đủ vũ khí.

Lê Cao (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang