Triều Tiên tiếp tục hé lộ tên lửa bí ẩn mạnh khủng khiếp thách thức kẻ gây hấn

author 16:00 06/03/2018

(VietQ.vn) - Mới đây Triều Tiên đã khoe một tên lửa giống hệt với tổ hợp tên lửa 9K720 Iskander do Nga phát triển. Dù mọi thông tin về tên lửa này vẫn còn là bí mật nhưng cũng đã khẳng định được công nghệ chế tạo tên lửa của nước này.

Sự kiện: Vũ khí quân sự nổi tiếng thế giới

Sputnik đưa tin, Triều Tiên mới đây đã triển khai nhiều phương tiện, khí tài hiện đại trong lễ duyệt binh mừng 70 năm ngày thành lập quân đội nước này. Ngoài các tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) Hwasong-14 và Hwasong-15, Triều Tiên còn đưa tới lễ duyệt binh một mẫu tên lửa có vẻ ngoài giống hệt tổ hợp 9K720 Iskander do Nga phát triển.

Hình ảnh tại lễ duyệt binh cho thấy một loạt xe chở kiêm phóng đạn (TEL) hạng nhẹ, mỗi TEL mang được hai quả đạn trong khoang chứa có nắp bảo vệ mở sang hai bên. Đây là một trong những đặc điểm nhận dạng dễ nhất của tổ hợp Iskander Nga.

"Loại tên lửa này rất giống Iskander và chưa từng xuất hiện tại Triều Tiên", chuyên gia Justin Bronk thuộc Viện Quân sự Anh cho biết. Tuy nhiên, một số người khác lại nhận định đây là bản nhái dòng Hyunmoo-2 của Hàn Quốc, do có nhiều điểm không tương đồng với mẫu Iskander Nga.

Hình ảnh tên lửa mới nhất của Triều Tiên. Ảnh: VnExpress

Hình ảnh tên lửa mới nhất của Triều Tiên. Ảnh: VnExpress 

Hiện chưa rõ loại tên lửa mới của Triều Tiên được phát triển dựa trên tổ hợp của Nga hay Hàn Quốc, cũng như cách Bình Nhưỡng chế tạo được vũ khí này.

Theo chuyên gia hạt nhân Michael Elleman, đáp án cho câu hỏi trên nằm tại một cơ sở tên lửa ở phía đông Ukraine - nơi cách xa Triều Tiên hơn 6.400 km. Ông Elleman tin rằng các tên lửa gần đây của Triều Tiên hoạt động nhờ động cơ được sản xuất tại một nhà máy ở quốc gia thuộc Liên bang Xô viết trước đây.

Nói tới công nghệ chế tạo tên lửa của Triều Tiên, là nhà nghiên cứu cấp cao về phòng thủ tên lửa tại Viện nghiên cứu Chiến lược Quốc tế, ông Elleman tin rằng Triều Tiên đã có trong tay động cơ tên lửa RD-250, vốn được sản xuất từ thập niên 60 dưới thời Liên Xô, trong vòng hai năm qua. Theo ông, sau một vài điều chỉnh nhỏ, chính quyền nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã sử dụng động cơ này để phóng thành công một tên lửa tầm trung và hai tên lửa đạn đạo liên lục địa.

Trong báo cáo được công bố năm 2017, ông Elleman cho biết Triều Tiên đã lấy được các động cơ tên lửa uy lực trên thông qua mạng lưới buôn lậu vũ khí và việc làm này không vấp phải sự trừng phạt từ chính phủ Nga. Theo chuyên gia hạt nhân này, các nhà máy và nhà kho ở Ukraine vẫn lưu trữ các động cơ tên lửa cũ, vốn không còn được sử dụng, và hiện có hàng chục động cơ như vậy để sẵn sàng chuyển cho Triều Tiên.

Ông Elleman cho biết với chiều cao gần 2m, rộng gần 1m và trọng lượng khoảng 300-400kg, các động cơ tên lửa này có thể được đóng thùng và vận chuyển giống như những chiếc xe mô-tô cỡ lớn.

Tên lửa ‘kẻ hủy diệt’ tàu ngầm thành tro tàn dù ở cách xa 2500km(VietQ.vn) - Tên lửa hành trình DF-10 mệnh danh “Trường kiếm" là vũ khí của Trung Quốc có khả năng bắn và hạ mục tiêu ở tầm xa 1500km.

Để có thể tự thiết kế tên lửa hoặc chế tạo dựa trên thiết kế có sẵn, Triều Tiên cần tiến hành hàng chục, nếu không muốn nói là hàng trăm, vụ thử nghiệm. Theo chuyên gia Elleman, Nga trước đây đã thử nghiệm các động cơ tên lửa RD-250 từ 300-400 lần. Trong khi đó, Bình Nhưỡng chỉ tiến hành hai vụ thử trên mặt đất, lần lượt vào tháng 9/2016 và tháng 3/2017, trước khi phóng thử thành công hàng loạt tên lửa sau đó.

Chuyên gia Elleman tin rằng một loạt vụ thử nghiệm thất bại do sử dụng mẫu động cơ tên lửa cũ trước đây đã hối thúc Triều Tiên săn tìm bằng được động cơ RD-250. Musudan, tên lửa tầm trung sử dụng động cơ khác của Triều Tiên, đã phát nổ ngay sau khi rời bệ phóng trong 7/8 vụ thử nghiệm vào năm 2016.

Động cơ RD-250 do kỹ sư người Nga Valentin Glushko thiết kế và được chế tạo tại nhà máy Yuzhnoye gần Dnipro, Ukraine. Động cơ này từng được sử dụng cho một trong số các tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) của Liên Xô trước đây, hay còn gọi là SS-9. Theo chuyên gia Elleman, các động cơ này “nằm xếp xó” ở đông Ukraine cho tới khi lọt vào tay Triều Tiên.

Theo phân tích của chuyên gia Elleman, các động cơ tên lửa của Triều Tiên đã được điều chỉnh từ động cơ RD-250 ban đầu thành động cơ một buồng. Đây là công nghệ điều chỉnh phức tạp và rất có thể các kỹ sư từ Liên Xô đã trực tiếp giám sát việc này.

“Cũng không có gì đáng ngạc nhiên nếu một số nhà khoa học đến Triều Tiên để hỗ trợ nước này phát triển các chương trình tên lửa”, ông Elleman nhận định.

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang