Trình diễn Đổi mới sáng tạo Việt Nam - Australia: Kỷ nguyên mới cho ngành công nghiệp 4.0

author 11:16 16/03/2018

(VietQ.vn) - Bộ KH&CN Việt Nam phối hợp với một số tổ chức KH&CN hàng đầu của Australia tổ chức một số sự kiện nhằm thúc đẩy hợp tác về KHCN và Đổi mới sáng tạo và triển khai Kế hoạch hành động về hợp tác khoa học và công nghệ giữa hai nước.

Sự kiện: Hoạt động Khoa học & Công nghệ

Có thể nói, hàng loạt sự kiện kết nối, hợp tác khoa học và công nghệ KH&CN Việt Nam - Australia diễn ra nhân chuyến thăm chính thức Australia của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân là sự tiếp nối thành công những gì mà hợp tác KH&CN Việt Nam - Australia đã đạt được thời gian qua.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Sự kiện trình diễn Đổi mới sáng tạo 

Có thể kể đến gần đây nhất, đầu tháng 11/2017, tại sự kiện trình diễn về Đổi mới sáng tạo trong thời gian diễn ra APEC 2017 tại Đà Nẵng, Việt Nam. Bộ trưởng Ngoại giao Australia, bà Julie Bishop, đã tuyên bố Đổi mới sáng tạo là một trụ cột mới trong quan hệ đối tác chiến lược và sẽ góp phần tăng cường quan hệ song phương giữa Australia và Việt Nam.

Hay trong chuyến thăm chính thức Australia của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam vào cuối tháng 11/2017, Bộ KH&CN và Bộ Công nghiệp, Đổi mới và Khoa học Australia đã ký thông qua Kế hoạch hành động về hợp tác KH&CN Việt Nam - Australia. Kế hoạch hành động là tài liệu chiến lược cho các ưu tiên nghiên cứu và sẽ định hướng hợp tác cho các tổ chức KH&CN và công nghệ của hai nước.

Trước đó năm 2013, Chính phủ hai nước đã ký Hiệp định Hợp tác KH&CN và có hiệu lực vào tháng 7/2014. Để triển khai Hiệp định, hai nước đã thành lập Ủy ban hỗn hợp về hợp tác KH&CN, tổ chức khóa họp lần thứ nhất (tháng 3/2016) tại Australia và khóa họp lần thứ hai dự kiến sẽ tổ chức tại Việt Nam trong năm 2018.

Bộ trưởng Bộ KH&CN Việt Nam Chu Ngọc Anh phát biểu tại sự kiện trình diễn Đổi mới sáng tạo 

Văn bản hợp tác mang tính nền tảng quan trọng không thể không nhắc đến đó là Bản ghi nhớ hợp tác KH&CN giữa Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ Australia ký năm 1992.

Từ những thành công của hợp tác KH&CN Việt Nam- Australia, và để triển khai triển khai Kế hoạch hành động về hợp tác khoa học và công nghệ giữa hai nước, từ ngày 14-18/3/2018, Bộ KH&CN Việt Nam đã chủ trì và phối hợp với Tổ chức Nghiên cứu Khoa học và Công nghiệp Australia - CSIRO; Trung tâm Nghiên cứu Nông nghiệp Quốc tế Australia - ACIAR; Đại học Công nghệ Sydney - UTS; Tập đoàn Việt-Úc; Công ty công nghệ DTT - DTT Technology Group, Công ty Emotiv, Khu Công nghệ cao Hòa Lạc; Công ty cổ phần giải pháp thời tiết và nông nghiệp AgriMedia tổ chức Sự kiện trình diễn Đổi mới sáng tạo với chủ đề: “Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4: Kỷ nguyên mới cho ngành công nghiệp, cơ hội mới cho Australia và Việt Nam”.

Phát biểu khai mạc sự kiện, Bộ trưởng Bộ KH&CN Việt Nam Chu Ngọc Anh khẳng định đây là sự kiện này nhằm nêu bật các cơ hội mới phát triển kinh tế cho Australia - Việt Nam trong bối cảnh cách mạng công nghiệp lần thứ tư (CMCN 4.0).

“Tôi tin chắc rằng các hoạt động hợp tác tới đây về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo giữa hai nước sẽ tiếp tục gặt hái được những kết quả tốt đẹp, đóng góp vào sự phát triển quan hệ hợp tác chiến lược giữa hai nước nói chung và quan hệ hợp tác về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo giữa hai nước nói riêng” - Bộ trưởng Chu Ngọc Anh nhấn mạnh.

Theo đó, mục tiêu của sự kiện trình diễn bao gồm: Cho thấy năng lực nghiên cứu và thương mại của Australia và Việt Nam trong ngành công nghiệp mới nổi của CMCN4.0; Nhấn mạnh cơ hội đầu tư và thương mại song phương và lĩnh vực tiềm năng cho Australia và Việt Nam; Cho thấy giá trị của Australia là một nhà cung cấp kiến thức, kỹ năng và điểm đến về giáo dục để trang bị cho lực lượng lao động trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0; Tăng cường quan hệ giữa Australia và Việt Nam thông qua Đối tác Đổi mới và các khoản đầu tư của Aus4Innovation đồng thời tích cực gắn kết với cộng đồng người Việt ở Australia.

“Thông qua sự kiện, hai bên cũng muốn gửi đến thông điệp: Australia và Việt Nam với những điểm mạnh bổ sung cho nhau có thể được khai thác tối đa để tận dụng các cơ hội của CMCN 4.0 và định hình tương lai của các ngành công nghiệp mới. Các cơ hội lớn sẽ xuất hiện với sự đầu tư thận trọng trong việc xây dựng lực lượng lao động, mối quan hệ với các cơ quan nghiên cứu, môi trường kinh doanh năng động, hợp tác công nghiệp và hỗ trợ của chính phủ” - Bộ trưởng Chu Ngọc Anh cho biết.

Tọa đàm sau Sự kiện trình diễn Đổi mới sáng tạo

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng Chu Ngọc Anh thăm một số gian hàng tại sự kiện trình diễn Đổi mới sáng tạo 

Phát biểu tại sự kiện trình diễn Đổi mới sáng tạo, thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết nhấn mạnh: “Trong thời điểm thế giới đang diễn ra những biến đổi công nghệ nhanh chóng cùng những diễn biến khó lường từ cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, cả hai nước cần tập trung phát triển nền kinh tế được dẫn dắt bởi đổi mới sáng tạo để thúc đẩy việc ứng dụng công nghệ và phát minh mới, nâng cao chất lượng sống của người dân, phù hợp với xu hướng của cuộc cánh mạng công nghiệp lần thứ 4”.

Nhân dịp này công ty Emotiv, công ty công nghệ DTT và khu công nghệ cao Hòa Lạc đã ký kết Bản Ghi nhớ hợp tác nhằm xây dựng lộ trình và chương trình để thu hút đầu tư công - tư (PPP) hỗ trợ cho việc thành lập Sáng kiến quốc gia về khoa học công nghệ thần kinh và nghiên cứu não bộ. Đồng thời cùng nỗ lực hướng tới việc quảng bá các hoạt động tại Việt Nam, nâng cao nhận thức về sáng kiến này.

Sau sự kiện trình diễn đổi mới sáng tạo là tọa đàm giữa các đơn vị tham gia trình diễn. Tại tọa đàm, các đơn vị giới thiệu về hoạt động của đơn vị mình, về nhu cầu hợp tác trong tương lai. Qua đó, các bên kết nối với nhau để cùng nhau xây dựng các hoạt động chung.

Được biết, hoạt động hỗ trợ đổi mới sáng tạo cho Việt Nam đã được Chính phủ Australia quan tâm và triển khai thời gian qua. Điểm nhấn là Chương trình hỗ trợ phát triển trị giá 10 triệu đô la Australia của Australia cho Việt Nam, Aus4Innovation với các hoạt động mục tiêu nhằm thúc đẩy tiềm năng đổi mới sáng tạo và tăng cường hệ thống đổi mới sáng tạo của Việt Nam. Bộ trưởng Bộ KH&CN Việt Nam và Đại sứ Australia tại Việt Nam sẽ đồng chủ trì chương trình Đối tác Đổi mới sáng tạo thông qua việc đảm bảo triển khai chương trình phù hợp với nghị trình về đổi mới sáng tạo của chính phủ, thúc đẩy các cơ hội kinh doanh và giám sát các khoản viện trợ đầu tư của chương trình để hỗ trợ hệ thống đổi mới sáng tạo của Việt Nam.

Chi tiết của hoạt động đầu tiên “thiết kế lộ trình cho tương lai số hóa” đang được Bộ KH&CN Việt Nam và Mạng lưới nghiên cứu số Data 61 của Tổ chức nghiên cứu khoa học và công nghiệp liên bang Australia (CSIRO) xây dựng.

Bộ KH&CN hợp tác với hai tổ chức hàng đầu của Australia(VietQ.vn) - Trong khuôn khổ chuyến thăm Australia của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác với hai tổ chức hàng đầu của Australia.

Bảo Anh

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang