Trình duyệt UC Browser của Alibaba 'lén lút' theo dõi hàng triệu người dùng

author 13:55 03/06/2021

(VietQ.vn) - Theo chuyên gia, trình duyệt web UC Browser của Alibaba đang 'lén lút' thu thập dữ liệu của người dùng kể cả khi sử dụng chế độ ẩn danh.

Ứng dụng UC Browser của Alibaba đặc biệt phổ biến trên toàn cầu, chỉ riêng Android đã hơn 500 triệu lượt tải. Đây là trình duyệt lớn thứ tư thế giới tính theo số lượng người dùng, phần lớn nhờ người dùng tại châu Á. Trước khi bị chính phủ Ấn Độ cấm vì lý do an ninh, đây chính là trình duyệt web phổ biến nhất tại quốc gia này.

Trên thực tế, khi tải về trình duyệt web UC Browser từ kho ứng dụng Android hay iPhone, người dùng được cam kết chế độ ẩn danh sẽ không ghi lại lịch sử duyệt web hay tìm kiếm. 

Tuy nhiên, theo chuyên gia bảo mật Gabi Cirlig, cam kết quyền riêng tư của UC Browser đã không được thực hiện một cách nghiêm túc. Ông chỉ ra cả hai phiên bản Android và iOS của trình duyệt đều gửi website mà người dùng truy cập, bất kể chế độ bình thường hay ẩn danh, về máy chủ do UC Browser sở hữu.

UC Browser của Alibaba bị cáo buộc âm thầm theo dõi người dùng. 

Địa chỉ IP cũng được gửi về máy chủ được Alibaba kiểm soát. Chúng được đăng ký tại Trung Quốc và dùng đuôi .cn nhưng lại lưu trữ (host) tại Mỹ. Mỗi người dùng được gán với một mã ID, đồng nghĩa với hoạt động của người dùng trên các website khác nhau đều có thể bị Alibaba theo dõi, dù không rõ Alibaba và UC Browser sẽ làm gì với dữ liệu. Ông Cirlig ví nó như dùng dấu vân tay để truy ra danh tính của mọi người.

Theo ông Cirlig, sự theo dõi này bất chấp quyền riêng tư của người dùng. Nếu đem so sánh với trình duyệt Google Chrome thì có thể thấy, Chrome sẽ không chuyển thói quen duyệt web ở chế độ ẩn danh. Các trình duyệt lớn khác cũng có hành vi như UC Browser.

Tính đến sáng 1/6, UC Browser bản tiếng Anh không thể truy cập trên App Store. Tuy nhiên, bản tiếng Trung vẫn còn. Không rõ vì lý do nào mà tình trạng này lại xảy ra. Hiện tại, cả Alibaba, Apple và Google đều chưa đưa ra bình luận về sự việc.

Nicolas Agnese, một chuyên gia bảo mật đến từ Argentina cũng bày tỏ lo ngại dù iOS tương đối bảo mật, các ứng dụng vẫn có thể thực hiện những hành vi xâm phạm quyền riêng tư một khi vượt qua được quy trình xét duyệt của App Store.

Được biết, đây không phải lần đầu các hãng công nghệ lớn của Trung Quốc bị phát hiện theo dõi người dùng. Trước đó, trình duyệt cài sẵn trên các thiết bị Xiaomi cũng bị tố cáo đã ghi lại mọi website người dùng ghé thăm, kể cả khi họ dùng chế độ ẩn danh. Dù phủ nhận cáo buộc, sau đó Xiaomi vẫn phát hành bản cập nhật để người dùng thoát khỏi lựa chọn bị thu thập dữ liệu.

Bảo An

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang