Trực thăng Mi-8AMTSh-VA 'bá chủ' Bắc Cực uy lực nhất của Nga

author 19:03 09/02/2017

(VietQ.vn) - Với hệ thống sưởi ấm đặc biệt và chất liệu cách nhiệt tân tiến, chiếc trực thăng Mi-8AMTSh-VA có thể hoạt động trong môi trường - 60 độ C.

Sự kiện: Vũ khí quân sự nổi tiếng thế giới

TTXVN đưa tin, trực thăng Mi-8AMTSh-VA ngoài việc được trang bị hai động cơ tuabin trục Klimov VK-2500-03 và hệ thống truyền động lực tăng cường thì Mi-8AMTSh-VA còn bao gồm thiết bị phát điện phụ trợ TA-14 cung cấp đủ năng lượng cho hệ thống sưởi ấm trên khoang.

Với hệ thống sưởi ấm đặc biệt và chất liệu cách nhiệt tân tiến, chiếc Mi-8AMTSh-VA có thể hoạt động trong môi trường -60 độ C. Chiếc trực thăng này có bộ định vị và sóng radio hiện đại đảm bảo hoạt động hiệu quả trong khu vực địa cực. Chính vì những đặc tính tuyệt vời trên mà Trung Quốc, Chile, Argentina và nhiều nước khác đề đã ngỏ ý muốn được sở hữu Mi-8AMTSh-VA.

Trực thăng Mi-8AMTSh-VA. Ảnh: TTXVN

Trực thăng Mi-8AMTSh-VA của Nga: Ảnh TTXVN 

Bộ phận báo chí của Công ty trực thăng Nga, đơn vị sản xuất Mi-8AMTSh-VA cho biết, các quốc gia có vùng khí hậu phía Bắc khắc nghiệt hoặc đang hoạt động thám hiểm ở Bắc Cực, Nam Cực đều rất quan tâm đến trực thăng này.

Báo Trí Thức Trẻ thông tin thêm, chuyến bay thử nghiệm của máy bay trực thăng "Bắc Cực" tại nhà máy chế tạo máy bay Ulan-Ude. Trực thăng có chế độ lái tự động kỹ thuật số và hệ thống dẫn đường quán tính hoạt động không cần tín hiệu từ vệ tinh. Chiếc máy bay này được dựa theo phiên bản cải tiến mới nhất của trực thăng vận tải quân sự Mi-8AMTSh-V, hiện được trang bị động cơ VK-2500-03 của Klimov và nâng cấp nhiều tính năng điện tử hàng không hiện đại.

Nhờ các nâng cấp đặc biệt, Mi-8AMTSh-VA giờ có thể hoạt động trong nhiều điều kiện thời tiết và cả đêm lẫn ngày. Nó vẫn vận hành được khi thiếu tín hiệu vệ tinh. Đây là sản phẩm được thiết kế theo yêu cầu của Bộ Quốc phòng Nga cho lực lượng hoạt động ở Bắc Cực. Theo một nguồn tin cho biết, mẫu Mi-8 cải tiến này sẽ có thêm máy phát điện phụ trợ, một hệ thống bảo vệ trong thời tiết băng tiết và nhiều thiết bị hạ cánh trên tuyết. 

Trực thăng Mi-8AMTSh-VA giờ có thể hoạt động trong nhiều điều kiện thời tiết và cả đêm lẫn ngày.  Ảnh: Trí Thức Trẻ

Trực thăng Mi-8AMTSh-VA giờ có thể hoạt động trong nhiều điều kiện thời tiết và cả đêm lẫn ngày.  Ảnh: Trí Thức Trẻ

Mi-8AMTSh-VA trên thực tế là một mẫu trực thăng nâng cấp của trực thăng tấn công Mi-8AMTSh, còn được biết đến với tên gọi Teminator. Nó được thiết kế nhằm mục đích vận chuyển binh lính và hàng hoá, cũng như hỗ trợ hoả lực khi cần thiết. Ngoài ra, Mi-8AMTSh có thể thực hiện cả các nhiệm vụ tìm kiếm và giải cứu. Mi-8AMTSh có thể tiêu diệt được các phương tiện bọc thép, phần lớn là xe tăng và phục vụ như một khả năng tấn công không đối không tầm thấp chống lại các loại máy bay không người lái và trực thăng.

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang