Trứng muối nhiễm chì cực độc mẹ chớ dại cho con trẻ ăn

author 06:03 15/01/2017

(VietQ.vn) - Nhiều bà mẹ hiện nay đang mắc một sai lầm nghiêm trọng đó là cho con ăn nhiều trứng muối tưởng bổ dưỡng nhưng thực chất món ăn này có nguy cơ nhiễm chì cực cao.

Như báo Gia đình & Xã hội đưa tin, trứng muối là thực phẩm bổ, dễ ăn nên không chỉ trẻ con mà người lớn cũng rất thích dùng. Tuy nhiên, trong quá trình chế biến, trứng muối có sử dụng xút, vôi muối, chì ô xy hóa để ủ trứng nên không có lợi cho sức khỏe.

Giảm trí nhớ

Đặc biệt hàm lượng chì nếu thẩm thấu vào cơ thể vượt quá hàm lượng cho phép sẽ gây nên các hiện tượng không tốt cho sức khỏe như: Đau đầu, giảm trí nhớ, ảnh hưởng tới gan, thận... 

Gây thiếu canxi

Mặt khác, chì còn ảnh hưởng không tốt tới sự hấp thu canxi trong cơ thể. Nếu tồn tại trong một thời gian dài, chì sẽ gây nên hiện tượng thiếu canxi - nguyên nhân của bệnh loãng xương. Do đó, không nên sử dụng quá nhiều trứng muối để giảm nguy cơ trúng độc chì cũng như thiếu hụt canxi.

Trứng muối nhiễm chì có nguy cơ gây giảm trí nhớ. Ảnh minh họa

Trứng muối nhiễm chì có nguy cơ gây giảm trí nhớ. Ảnh minh họa

Tăng hàm lượng muối dẫn đến tăng huyết áp

Theo Tạp chí Thực phẩm Chức năng Health+, trứng muối cũng có nhiều cholesterol, nên những người có mỡ máu cao, tăng huyết áp, tiểu đường, thừa cân-béo phì nên ăn hạn chế, chỉ nên 1-2 quả/tuần. Ngoài ra, trứng muối cũng là thức ăn mặn, mà người bị tăng huyết áp nên hạn chế ăn vì những lý do sau:

Ăn nhiều muối ở những người đã có sẵn yếu tố di truyền sẽ làm tăng tính thấm của màng tế bào đối với natri, ion Na sẽ được chuyển vận nhiều vào tế bào cơ trơn của thành mạch máu gây tăng nước trong tế bào, tăng trương lực của thành mạch, co mạch, tăng sức cản ngoại vi và tăng huyết áp.

Ăn nhiều muối cộng thêm các yếu tố gây nhiều stress trong cuộc sống sẽ tăng hoạt động của hệ thần kinh giao cảm, tăng hoạt động của hệ Renin - angiotensin - aldosteron làm tăng tái hấp thu natri ở ống thận. Ion Na+ vào nhiều trong tế bào cơ trơn gây co mạch, tăng sức cản ngoại vi và gây tăng huyết áp.

Ăn nhiều muối gây tăng huyết áp nên khi đã ăn nhiều muối hay trứng muối thì bạn nên uống lợi tiểu thải muối để hạ huyết áp. Ngoài ra, chế độ ăn giàu kali có nhiều trong rau xanh, quả chín cũng có tác dụng thải natri, có tác dụng hạ huyết áp.

Trứng muối có hàm lượng muối cao gây tăng huyết áp. Ảnh minh họa

Trứng muối có hàm lượng muối cao gây tăng huyết áp. Ảnh minh họa

Nói tới món trứng muối, trước đó TTXVN cũng đưa tin, Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc đưa tin, nhiều cơ sở sản xuất trứng muối ở huyện Nam Xương thuộc tỉnh Giang Tây đã buộc phải đóng cửa, sau khi bị phát hiện sử dụng đồng sunphát để làm trứng muối.

Theo các chuyên gia, đồng sunphát dùng trong công nghiệp thường có các nguyên tố độc hại như chì, cátmi (cadmium) và asen (arsenium), không thể sử dụng trong chế biến thực phẩm do có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe người tiêu dùng.

Trong phương pháp truyền thống, người ta thường sử dụng bazơ, muối ăn và vôi sống để ngâm trứng tươi thành trứng muối với thời gian ngâm hơn hai tháng. Trong khi với đồng sunphát, thời gian này được rút ngắn xuống còn một tháng.

Vì những lý do trên, chuyên gia khuyên không nên ăn nhiều trứng muối để giảm nguy cơ trúng độc chì và thiếu hụt canxi. Nếu trứng muối là món khoái khẩu không thể thiếu của cháu thì lượng vừa phải là từ 1-2 quả/tuần.

Chuyên gia dinh dưỡng cũng tư vấn, mặc dù trứng rất bổ dưỡng nhưng ăn nhiều quá cũng không tốt, ngày nào cũng ăn trứng làm cho cơ thể không hấp thụ hết được chất bổ của trứng. Đặc biệt trứng muối, nếu ăn nhiều quá dễ gây khó tiêu hoặc đưa lương muối quá nhiều vào cơ thể, gây mất cân bằng điện giải, có thể làm cho cơ thể bị “khát” dẫn đến hiện tượng mệt mỏi.

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang