Trung Quốc: Triệt phá đường dây dược phẩm giả xuyên biên giới 'suýt tuồn' vào Việt Nam

author 15:16 17/12/2017

(VietQ.vn) - Đường dây dược phẩm giả xuyên biên giới trong đó có tiêu thụ ở thị trường Việt Nam vừa bị Trung Quốc triệt phá.

Phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh dẫn thông tin từ Ủy ban Giám sát và Quản lý thực phẩm và dược phẩm tỉnh Hải Nam (HPFDA), Trung Quốc cho biết cơ quan công an các tỉnh Hải Nam, Quảng Tây và Quảng Đông vừa phối hợp bắt giữ 77 nghi phạm có liên quan đến đường dây chuyên sản xuất và buôn bán dược phẩm giả mạo để tuồn vào tiêu thụ tại một số thị trường trong khu vực, trong đó có Việt Nam.

trung-quoc-duong-day-duoc-pham-gia-xuyen-bien-gioi-bi-triet-pha

Trung Quốc vừa triệt phá đường dây dược phẩm giả xuyên biên giới. Ảnh minh họa: TTXVN

Theo HPFDA, cơ quan này ngày 25/11 đã phối hợp với lực lượng cảnh sát của 3 địa phương trên thu giữ hơn 1,29 triệu viên thuốc thuộc 83 chủng loại dược phẩm khác nhau với giá trị lên đến trên 200 triệu Nhân dân tệ (khoảng 30 triệu USD), và đóng cửa 18 cơ sở sản xuất bất hợp pháp.

HPFDA cho biết ngoài 24 tỉnh, thành, khu tự trị của Trung Quốc, đường dây nói trên còn thường xuyên tuồn dược phẩm giả mạo vào các thị trường khác như Thái Lan, Việt Nam, Philippines và Hong Kong để tiêu thụ.

Kể từ tháng 9/2016, HPFDA đã tiến hành điều tra sau khi cơ quan này nghi ngờ 6 nhà thuốc bán các loại dược phẩm Trung Quốc truyền thống giả mạo. Trong quá trình điều tra, HPFDA đã phát hiện các loại dược phẩm giả mạo chủ yếu được sản xuất tại thành phố Ngọc Lâm, Khu tự trị Dân tộc Choang Quảng Tây - địa phương có chung đường biên giới với Việt Nam.

Dựa trên kết quả điều tra của HPFDA, lực lượng cảnh sát của 3 địa phương đã xác lập chuyên án và phối hợp triển khai chiến dịch bắt giữ 77 nghi phạm nói trên.

Liên quan đến hành vì buôn lậu thuốc tân dược giả xuyên biên giới, VTV đưa tin, hồi tháng 5/2017, Hải quan sân bay Tân Sơn Nhất, TP.HCM đã phát hiện 1 lô hàng tân dược có trị giá gần 5 tỷ đồng, quá cảnh đi Campuchia, sau đó đưa ngược trở lại Việt Nam qua đường mòn cửa khẩu quốc tế Mộc Bài, tỉnh Tây Ninh.

Những sự thật 'không thể tin nổi' về cơ thể người(VietQ.vn) - Cơ thể của chính mình nhất nhưng sự thật thì vẫn còn có rất nhiều điều thú vị liên quan đến các bộ phận trong cơ thể mà bạn chưa biết

Cơ quan chức năng cho biết, gần đây đã phát hiện nhiều vụ buôn lậu mà đối tượng đã phá niêm phong, đánh tráo hàng ngay trên đường vận chuyển, hoặc hàng vận chuyển đến Campuchia rồi tìm cách quay ngược trở lại bằng các tuyến đường bộ nối giữa Campuchia và Tây Ninh, An Giang hoặc Bình Phước… để thẩm lậu vào Việt Nam tiêu thụ.

Lâm Anh (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang