Trung Quốc gây bất ngờ với vũ khí 'ác mộng' có thể bắn đến bất cứ đâu

author 16:40 19/10/2017

(VietQ.vn) - Vũ khí này có thể mang một đầu đạn hạt nhân trọng lượng 1.200kg với sức công phá tương đương 3 triệu tấn thuốc nổ. Đồng thời có thể thực hiện tấn công bất kỳ khu vực nào trên thế giới.

Sự kiện: Vũ khí quân sự nổi tiếng thế giới

Lực lượng tấn công chiến lược mạnh nhất của Trung Quốc đã phát triển một loạt tên lửa đạn đạo Đông Phong có sức tấn công mạnh và sức răn đe lớn, nay lại có thêm phiên bản cải tiến. Loại tên lửa này hiện là lực lượng tấn công chiến lược bao phủ tầm gần, tầm trung và tầm xa duy nhất trên thế giới, có khả năng tấn công hạt nhân rất mạnh, đã sẵn sàng tham gia trực chiến đấu.

Trong hàng loạt tên lửa Đông Phong, có một tên lửa rất thu hút sự chú ý, đó là tên lửa đạn đạo xuyên lục địa DF-41, đặc biệt là sự xuất hiện của phiên bản cải tiến sâu của nó. Tên lửa DF-41 là một trong những hệ thống hiện đại nhất trong hệ thống tên lửa hạt nhân chiến lược mà gần đây quân đội Trung Quốc công bố.

Động cơ đẩy sử dụng nhiên liệu rắn 3 cấp, cho phép nó có thể đạt tầm bắn tối đa tới 14.000 km. Khung gầm xe bệ phóng có khả năng cơ động trên nhiều loại địa hình, cả trên quốc lộ lẫn đường đất. Mặt khác, tên lửa này sử dụng hệ thống dẫn đường quán tính điều khiển bằng máy tính, điều này làm cho độ chính xác trúng mục tiêu tăng đáng kể.

DF-41 sử dụng công nghệ đa đầu đạn phân hướng (MIRV), mang được 6 - 10 đầu đạn, mỗi đầu đạn đều có quỹ đạo bay độc lập, có thể điều chỉnh để tấn công mục tiêu khác nhau. Như vậy mỗi quả tên lửa đánh chặn chống tên lửa nhiều nhất chỉ có thể tiêu diệt được một đầu đạn. Điều này làm cho hiệu quả của các hệ thống phòng thủ tên lửa của đối phương giảm đáng kể.

Tên lửa đạn đạo DF-41 của Trung Quốc

Gần đây, phiên bản cải tiến của DF-41 là DF-41A cũng lần đầu tiên lộ diện. Theo phân tích của chuyên gia nó đáng sợ hơn nhiều so với DF-41, bất luận là tầm bắn hay là phương thức phóng đều có sự khác biệt.

Tên lửa DF-41A sau khi cải tiến có thể tiến hành phóng cơ động trên đường sắt cho nên khả năng sinh tồn trong chiến tranh tương lai cũng được nâng cao đáng kể. Tầm bắn của DF-41A cũng tăng 14% so với DF-41, lên 16.000km, nhờ cải tiến động cơ đẩy. Đồng thời khả năng dẫn đường của nó cũng được nâng cao, có thể tấn công chính xác mục tiêu hơn.

Phân tích cho rằng, Trung Quốc tích cực phát triển phiên bản tên lửa DF-41 đường sắt nhằm mở rộng kho tên lửa chiến lược, nâng cao sức mạnh của lực lượng tấn công hạt nhân cơ động trên mặt đất của Trung Quốc.

Chuyên gia chỉ ra, việc phát triển DF-41A thực tế sớm đã có kế hoạch, nó được thiết kế hoàn toàn mới trên nền tảng của DF-41 ban đầu. Tên lửa DF-41A kết hợp hệ thống vệ tinh Bắc Đẩu của Trung Quốc giúp dẫn đường chính xác để thực hiện tấn công bất kỳ khu vực nào trên thế giới.

DF-41A còn có thể mang một đầu đạn hạt nhân trọng lượng 1.200kg với sức công phá tương đương 3 triệu tấn thuốc nổ; hoặc mang 6 đầu đạn hạt nhân mỗi đầu đạn trọng lượng 200kg với sức công phá tương đương 300 nghìn tấn thuốc nổ, hoặc mang 10 đầu đạn hạt nhân có đương lượng nổ 200 nghìn tấn.

Lê Cao (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang