Trung Quốc gỡ bỏ 90 ứng dụng thu thập dữ liệu cá nhân bất thường

author 13:56 17/05/2021

(VietQ.vn) - Chính quyền Trung Quốc vừa yêu cầu xóa sổ 90 ứng dụng có hành vi “thu thập thông tin cá nhân bất thường”. Quyết định được đưa ra sau hai tuần Trung Quốc ban hành quy định mới về thu thập dữ liệu.

Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin Trung Quốc (MIT) vừa thông báo xóa bỏ 90 ứng dụng có hành vi “thu thập thông tin cá nhân bất thường”. Với quyết định này, nền tảng đặt vé trực tuyến Damai, ứng dụng đặt phòng khách sạn Tuniu, nền tảng tuyển dụng Maimai… nằm trong số các ứng dụng bị ảnh hưởng.

Quyết định được MIT đưa ra chỉ 2 tuần sau khi Trung Quốc áp dụng luật mới, xác định loại dữ liệu nào mà các ứng dụng được phép thu thập và loại nào các ứng dụng không được phép thu thập. Một số sai phạm khác của các ứng dụng nói trên bao gồm “ép người dùng sử dụng khuyến mãi mục tiêu”, “thu thập dữ liệu người dùng ngoài phạm vi xác định”, “gây nhầm lẫn để người dùng tải về ứng dụng”.

MaiMai là 1 trong số các ứng dụng bị gỡ bỏ. Ảnh: SCMP

Đây là động thái mới nhất trong chiến dịch nhằm giám sát chặt chẽ hơn việc thu thập dữ liệu cá nhân và hành vi khác của các công ty công nghệ. Các ứng dụng có thể xuất hiện trở lại sau khi chỉnh sửa theo yêu cầu, tuy nhiên MIT đề nghị các chợ duy trì tiêu chuẩn nghiêm ngặt khi đánh giá ứng dụng.

Trước đây, một số ứng dụng bị xóa vẫn trở lại sau khi thay đổi. Chẳng hạn, trình duyệt UC của Alibaba và công cụ tìm kiếm của Qihoo 360 biến mất khỏi các chợ ứng dụng Trung Quốc sau khi bị Đài truyền hình Trung ương nhắc tên vào ngày 15/3 vì bao gồm quảng cáo lừa đảo. Dù vậy, hiện nay cả hai đều có thể tải về.

Tuy nhiên, trên thực tế, không phải ứng dụng nào cũng có thể trở lại. Điển hình là phiên bản Trung Quốc của TripAdvisor là 1 trong 105 ứng dụng bị gỡ bỏ tháng 12/2020 vì truyền bá nội dung khiêu dâm, bạo lực… Ứng dụng này chưa có quyết định được mở trở lại.

Bảo An

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang