Trung Quốc: Hơn 600 người chết vì bệnh X, có thể gây đại dịch trong tương lai

author 06:00 19/06/2018

(VietQ.vn) - Các nhà khoa học cảnh báo, virus cúm gia cầm H7N9 hay còn được biết đến là bệnh X đã lây nhiễm 1.600 người và giết chết hơn 600 người tại Trung Quốc kể từ tháng 10 năm 2016, nó cũng có nguy cơ trở thành đại dịch đe dọa toàn thế giới.

Bênh X, một chủng virus cúm gia cầm mới - H7N9 - đã làm dấy lên lo ngại về sự bùng nổ dịch lớn. Hiện căn bệnh này đã lây nhiễm cho hơn 1600 người. Tổ chức y tế thế giới WHO cũng phải thêm căn bệnh này vào danh sách ‘những căn bệnh nguy hiểm nhất’, là một danh sách liệt kê các dịch bệnh tiềm tàng trong tương lai mà chúng ta chưa có những biện pháp đối phó đầy đủ hoặc thậm chí là hoàn toàn chưa có một biện pháp đối phó nào.

Bệnh X hoàn toàn có thể đến từ một chủng virus mới chưa được phát hiện, hay một biến thể nguy hiểm của một loại virus từng được biết trước đây, hoặc bất ngờ từ một động vật nào đó lây truyền sang cho con người. Và cho dù bệnh X sẽ là gì, các nhà khoa học cho rằng chúng ta phải chuẩn bị từ bây giờ để khi nó xuất hiện, việc sản xuất vắc-xin và các phương pháp xét nghiệm, chẩn đoán đã sẵn sàng.

Các chuyên gia cảnh báo Bệnh X có thể làm bùng phát một đại dịch tiếp theo trên toàn thế giới 

Các triệu chứng khi nhiễm bệnh bao gồm sốt, ho, khó thở, viêm phổi, hội chứng suy hô hấp cấp tính, sốc nhiễm khuẩn và suy giảm chức năng.

Tính đến thời điểm hiện tại, loại virus này đã giết chết 623 người ở Trung Quốc nhưng vẫn chưa xuất hiện trường hợp nào H7N9 lây lan giữa con người, bệnh chỉ lây truyền khi tiếp xúc với chim.

Mặc dù vậy, các chuyên gia nghi ngờ ít nhất là ba đột biến của nó có thể dẫn đến lây lan từ người sang người và có khả năng là một đại dịch trên toàn thế giới.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) cho biết: "Virus cúm liên tục thay đổi và có khả năng loại virus này sẽ lây lan dễ dàng cho mọi người, từ đó kích hoạt một dịch bệnh toàn cầu."

Phó Giám đốc y tế của WHO, giáo sư Johnathan Van-Tam cũng bày tỏ lo ngại rằng H7N9  có thể là nguyên nhân của đại dịch tiếp theo.

 An Nhiên

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang