Trung Quốc lại ngang ngược tuyên bố chủ quyền trên biển Đông

author 10:17 12/12/2014

Trung Quốc tiếp tục ngang ngược bác bỏ tuyên bố chủ quyền không thể chối cãi của Việt Nam với 2 quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa ở biển Đông, đồng thời tuyên bố không thay đổi lập trường, theo Tân Hoa xã.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi

Trước việc Việt Nam phản đối lập trường về đường 9 đoạn của Trung Quốc và thông báo đã làm rõ lập trường của mình với Tòa án trọng tài của Liên hợp quốc, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi tối ngày 11.12 tuyên bố Bắc Kinh sẽ không thay đổi lập trường, đồng thời ngang ngược nói Tòa án trọng tài không có quyền tài phán đối với những tranh chấp tại biển Đông.

Trước đó cùng ngày, người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình đã khẳng định: "Một lần nữa, Việt Nam tuyên bố có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa cũng như các quyền và lợi ích pháp lý khác của Việt Nam ở Biển Đông".

"Lập trường nhất quán của Việt Nam là kiên quyết bác bỏ yêu sách của Trung Quốc đối với quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và vùng nước phụ cận cũng như yêu sách 'các quyền lịch sử' của Trung Quốc đối với vùng nước, đáy biển, lòng đất dưới đáy biển bên trong 'đường đứt đoạn' do Trung Quốc đơn phương đưa ra", ông Lê Hải Bình nhấn mạnh.

Trong một diễn biến liên quan, Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 5.12 đã công bố bản báo cáo khẳng định yêu sách “đường 9 đoạn” mà Trung Quốc đơn phương đưa ra là không phù hợp với luật quốc tế về biển. Bên cạnh đó, Philippines khẳng định quyết kiện Bắc Kinh vì những tuyên bố chủ quyền phi lý và phi pháp trên biển Đông.

Theo Thanh niên


 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang