Trung Quốc nở rộ đại học giả

author 05:01 29/06/2016

Một danh sách 30 trường đại học giả vừa được công bố nhằm cảnh báo hàng triệu sinh viên tránh “tiền mất tật mang” trước thềm năm học mới tại Trung Quốc.

Những trường bị nêu tên nằm rải rác khắp 12 tỉnh, thủ đô Bắc Kinh và TP Thượng Hải.

Theo Tân Hoa Xã ngày 28-6, bọn lừa đảo tìm cách dụ dỗ sinh viên gửi học phí đến công ty giả mạo làm các cơ sở giáo dục hợp pháp. Tuy nhiên, hành vi lừa đảo chưa dừng lại ở đó. Có không ít sinh viên trải qua nhiều năm học tại những trường đại học giả và chỉ phát hiện mình theo đuổi một tấm bằng vô giá trị ngay trước thời điểm “tốt nghiệp”. Để đưa “con mồi vào tròng”, các trường đại học giả thường đặt tên gần giống những trường uy tín, như Trường ĐH Thanh Hoa Bắc Kinh, Trường ĐH Nghiên cứu Ngoại giao Bắc Kinh, Trường ĐH Dạy nghề Công nghệ Tứ Xuyên, Viện Nghiên cứu Vạn Lý Trường Thành Bắc Kinh…

Vấn đề trở nên nghiêm trọng đến nỗi trang web Sdaxue.com được lập ra vào năm 2013 để theo dõi các trường lừa đảo. Bà Hạ Học, người điều hành trang web, cho biết: “Không quá khó để phát hiện chiêu lừa trong trường hợp cơ sở dỏm ăn theo tên tuổi những trường đại học danh tiếng. Tuy nhiên, mọi chuyện trở nên khó hơn khi xác định liệu một trường ít người biết đến có phải là hàng giả hay không”.

Một số học sinh sợ đối mặt với kỳ thi đại học nên đã tìm đến những trường đại học giả ở Trung Quốc 

Năm ngoái, trang web của bà Hạ đã vạch mặt 118 trường đại học giả tại 25 tỉnh, thành khắp Trung Quốc. Trước đó, trong giai đoạn 2013-2014, trang Sdaxue.com phát hiện khoảng 210 trường đại học giả và hầu hết số này bị cấm hoạt động. Danh sách trường đại học giả được công bố dựa trên dữ liệu mà trang web này thu thập cùng với thông tin do cư dân mạng cung cấp cũng như danh sách các trường hợp pháp từ Bộ Giáo dục.

Theo tờ China Daily (Trung Quốc), các trường giả sử dụng tên và trang web giống các trường danh tiếng để dễ bề lừa đảo. Một số trường còn “chôm” cả hình ảnh, thông tin về tiểu sử nhà trường, các ngành đào tạo, kế hoạch tuyển sinh, các khoa… từ trang web của các trường đại học thật. 39/118 trường đều đặt tên có chữ “Bắc Kinh”. Tất cả trường này không được phép tuyển sinh và cấp bằng vì chưa đăng ký với Bộ Giáo dục Trung Quốc. Trang Sdaxue.com cho biết phần lớn nạn nhân là sinh viên đạt điểm kém trong kỳ thi đại học nhưng vẫn muốn học đại học hoặc những ai muốn dễ dàng kiếm tấm bằng đại học để có cơ hội nghề nghiệp tốt hơn

Chủ tịch xã dùng bằng giả để 'thăng quan tiến chức'Dù chưa tốt nghiệp THPT nhưng ông Hà, Chủ tịch xã Hương Điền (Hà Tĩnh) đã làm giả bằng tốt nghiệp để thăng quan tiến chức.

Theo NLĐ

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang