TQ nói họ xây đảo hợp cả tình lẫn lý, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nói gì?

authorViết Cường 19:02 25/06/2015

(VietQ.vn) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định, lập trường của Việt Nam về vấn đề Biển Đông đã được nhiều lần nêu rất rõ.

Tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao vào chiều 25/6, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình nói, Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc cho biết ngày 19/6/2015, Cục Hải cảnh của Trung Quốc thông báo bắt giữ 17 ngư dân cùng với hai tàu cá. Cụ thể là hai tàu QB 93694TS và QB 93480TS.

"Sau khi có được thông tin này, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc thăm lãnh sự với các ngư dân bị bắt giữ, đồng thời làm việc chặt chẽ với các cơ quan sở tại. Việt Nam đã yêu cầu phía Trung Quốc phải thả các ngư dân và tàu cá của Việt Nam", ông Bình nói.

ông lê hải bình

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình

Theo ông Bình, thông tin mới nhất của cơ quan chức năng thì 17 ngư dân cùng tàu cá QB93480 TS đã về đến Việt Nam an toàn.

Hiện nay, Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc vẫn đang tiếp tục yêu cầu phía Trung Quốc phải thả vô điều kiện tàu cá QB93694 TS.

Về việc các ngư dân Việt Nam có bị ép ký vào các văn bản không đúng không, ông Bình cho biết thêm, Bộ Ngoại giao đang chỉ đạo các cơ quan chức năng làm rõ thông tin từ phía Trung Quốc để có phản ứng phù hợp.

Trước đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc - Lục Khảng phát ngôn rằng, các hoạt động xây, bồi đắp đảo đá của Trung Quốc ở Biển Đông là thuộc phạm vi chủ quyền của Trung Quốc và hợp pháp, hợp tình, hợp lý.

Ngoài ra, Trung Quốc cũng tuyên bố sắp hoàn thành các công trình bồi đắp đảo và xây dựng các công trình đáp ứng công năng liên quan.

Ông Lê Hải Bình nhấn mạnh, lập trường của Việt Nam về vấn đề Biển Đông đã được nhiều lần nêu rất rõ.

"Những hoạt động xây dựng, mở rộng đảo đá quy mô lớn của Trung Quốc tại quần đảo Trường Sa là bất hợp pháp và cũng không thay đổi được thực tế là Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý, chứng cứ lịch sử để khẳng định chủ quyền của mình tại đây.

Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay các hoạt động này, tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Đồng thời, nghiêm túc thực hiện luật pháp quốc tế, nhất là công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 cũng như tuân thủ về tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC). Không có những hành động làm phức tạp tình hình cũng như làm thay đổi nguyên trạng ở Biển Đông", ông Bình khẳng định.

Mới đây, báo chí Trung Quốc tuyên bố, khi có chiến tranh trên biển thì Trung Quốc sẵn sàng yêu cầu hoãn tất cả các tàu dân sự để phục vụ mục đích quân sự trên Biển Đông.

Bác bỏ sự ngang ngược này, ông Lê Hải Bình nêu rõ: "Chúng tôi hy vọng, là một nước ủy viên Thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc cũng như là một nước có vai trò quan trọng ở khu vực, Trung Quốc sẽ có những đóng góp mang tính trách nhiệm, xây dựng trong việc duy trì hòa bình, ổn định ở khu vực cũng như thế giới".

Trước việc người phát ngôn Bộ quốc phòng Philippines tố cáo Trung Quốc bắn đạn thật ở Biển Đông cũng như việc lực lượng Nhật triển khai máy bay tuần tra trên Biển Đông trong thời gian vừa qua, ông Bình nêu quan điểm: "Việc duy trì hòa bình, an ninh, ổn định ở Biển Đông là lợi ích chung của các nước ở trong và ngoài khu vực. Mọi hoạt động của các quốc gia ở trong và ngoài khu vực phải tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của các quốc gia liên quan. Các hoạt động đó phải đóng góp tích cực, trách nhiệm và có tính xây dựng với việc duy trì hòa bình, ổn định ở khu vực".

Ông Bình cũng thông tin thêm, hiện Việt Nam và Mỹ cũng đang tích cực chuẩn bị cho chuyến thăm chính thức của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến Mỹ trong thời gian tới.

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang