Trung Quốc phát triển robot lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm COVID-19

author 13:16 11/03/2020

(VietQ.vn) - Trung Quốc mới đây đã phát triển robot thông minh lấy mẫu dịch họng của bệnh nhân để xét nghiệm COVID-19 như một cách để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm chéo cho các nhân viên y tế.

Theo Tân Hoa Xã, robot trên, do Viện Sức khỏe hô hấp Quảng Châu và Viện Tự động hóa Thẩm Dương thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc phát triển, bao gồm một cánh tay cơ học hình rắn, ống nội soi 2 mắt, thiết bị truyền dẫn không dây và thiết bị đầu cuối tương tác giữa người và máy tính.

Hình ảnh nghiên cứu sinh đang tìm hiểu mẫu máu bệnh phẩm cua bệnh nhận nhiễm Covid-19

Các nhà nghiên cứu cho biết cánh tay cơ học có thể đảm bảo robot hoạt động chính xác trong cổ họng bệnh nhân, trong khi ống nội soi 2 mắt có thể cung cấp các hình ảnh giải phẫu 3D có độ nét cao. Với mạng lưới không dây tiên tiến, robot có thể nhận được các hướng dẫn theo thời gian thực và lấy mẫu dịch họng một cách nhanh chóng và nhẹ nhàng. 

Kể từ khi được đưa vào sử dụng ở Viện Sức khỏe hô hấp Quảng Châu từ ngày 28/2, robot đã thu được 80 mẫu dịch họng. Kết quả thử nghiệm cho thấy các mẫu dịch họng do robot thu được có chất lượng cao, với tỷ lệ thành công một lần là hơn 95%. Điều này giúp giảm đau đớn và tổn thương cho bệnh nhân trong quá trình lấy mẫu. 

Xét nghiệm acid nucleic lấy trong dịch họng là một trong những phương thức quan trọng nhất trong chẩn đoán COVID-19. Trong quá trình lấy mẫu, nhân viên y tế buộc phải tiếp xúc gần với bệnh nhân, đối mặt với nguy cơ cao bị lây nhiễm chéo. Nếu có sơ suất trong quá trình lấy mẫu, chất lượng của mẫu bệnh phẩm sẽ không được đảm bảo, khiến kết quả có thể sai lệch. Do đó, sự ra đời của robot lấy mẫu bệnh phẩm sẽ giúp các nhân viên y tế tránh được lây nhiễm chéo, cải thiện việc chuẩn hóa trong việc lấy mẫu bệnh phẩm sinh học cũng như đảm bảo chất lượng của mẫu.

Bảo Linh

 

Phẫu thuật về trong ngày – điều trị bệnh gì phù hợp?(VietQ.vn) - Trong lúc dịch COVID-19 đang phức tạp, cần hạn chế tối đa tiếp xúc lây nhiễm, nhiều người dân đang rất quan tâm đến dịch vụ phẫu thuật mới cho phép bệnh nhân có thể về ngay trong ngày tại Bệnh viện Vinmec Central Park (TPHCM). Để cung cấp thông tin đầy đủ về phương thức phẫu thuật này, phóng viên đã có cuộc trao đổi với Th.S - BS Đỗ Minh Hùng, Trưởng khoa Ngoại Vinmec Central Park.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang