Trung Quốc sẵn sàng bước vào cuộc cách mạng xe tự lái

author 14:07 17/12/2017

(VietQ.vn) - Trung Quốc đang mong muốn phát triển các thành phố thông minh để phục vụ cho cuộc cách mạng xe tự lái. Gần 300 khu vực của Trung Quốc đã được lập dự án phát triển các thành phố thông minh tối ưu hóa cho phương tiện không người lái.

Trung Quốc đã bắt đầu chuẩn bị các chương trình và các thành phố cho một cuộc cách mạng xe tự lái dự kiến sẽ tạo ra 1 nghìn tỷ đô la doanh thu trên toàn cầu.

Gần 300 thành phố và khu vực của Trung Quốc, bao gồm Tân Cương và Nam Kinh đã được giới thiệu các dự án "thành phố thông minh" được kiểm soát bởi công nghệ trí tuệ nhân tạo để cải thiện cuộc sống thường ngày.

Theo tờ China Daily, các thành phố thông minh sẽ sử dụng công nghệ đám mây để tích hợp vào một số ngành công nghiệp, bao gồm giao thông vận tải, chăm sóc sức khỏe và an ninh công cộng.

Thương hiệu nổi tiếng Trung Quốc Nio dự kiến ​​ra mắt sản phẩm AV vào năm tới - một chiếc xe có chất lượng cao kiểu dáng đẹp, EP9

Theo SCMP, 93 trong số các dự án thành phố thông minh tập trung vào giao thông vận tải và có thể sử dụng cơ sở hạ tầng được kết nối để phát triển số lượng xe không người lái xe và mô hình Car-Sharing trên đường. Ngoài những chiếc xe không người lái, việc sử dụng các dịch vụ thuê xe sẽ tạo ra cho các nhà cung cấp trên toàn cầu doanh thu khoảng 1 nghìn tỷ USD vào năm 2040.

Giám đốc điều hành của IHS Markit, Jim Burkhard nói: "Sư ảnh hưởng kết hợp của các dịch vụ di động, công nghệ không người lái, sự phát triển của xe điện và chính sách của chính phủ sẽ thúc đẩy một sự thay đổi mang tính quốc gia về cách di chuyển cá nhân”.

Theo CNBC, Trung Quốc đã sẵn sàng thành lập một thị trường xe tự lái nhanh hơn các nước khác do khả năng ra quyết định tự điều chỉnh nhanh chóng. Michael Dunne, giám đốc công ty tư vấn Dunne Automotive Ltd tại Hong Kong cho biết: "Chính phủ Trung Quốc có thể và sẽ tạo ra những điều kiện thuận lợi cho lái xe tự lái sớm hơn chúng tôi ở Mỹ".

Trong tháng 6, Thượng Hải mở vùng thí điểm xe thông minh đầu tiên và tiến hành thử nghiệm khoảng 200 xe trên chín dặm (15km) đường thử nghiệm trong một khu vực khép kín. Khu thử nghiệm sử dụng máy ảnh và hệ thống radar để giúp các xe thông minh tự lái xe trong gần 30 môi trường mô phỏng.

Một trong những công ty xe điện mới nhất của Trung Quốc là Byton, có mặt tại ba nước và khoảng 400 nhân viên. Sau khoảng 18 tháng ẩn danh với tên Tập đoàn Di động Tương lai, Byton hiện đang nâng cao hình ảnh và dự kiến sẽ ra mắt toàn cầu tại Triển lãm Điện tử Dân dụng 2018 tại Las Vegas với chiếc SUV điện tự lái.

Một trong những chiến dịch quảng cáo hồ sơ cao nhất cho đến nay là Lynk & Co, một thương hiệu mới của Trung Quốc đằng sau thương hiệu Geely Automobile, hãng đang tung ra thương hiệu Trung Quốc tại Shanghai Auto Show. Baidu cũng đã đưa ra quỹ đầu tư AV trị giá 1,5 tỷ USD vào tháng 9.

Theo dữ liệu của Markit, từ tháng 1 đến tháng 9 năm 2017, Trung Quốc bán được hơn 234.000 chiếc xe điện, tăng 24% so với cùng kỳ năm ngoái, làm cho quốc gia này trở thành thị trường xe điện lớn nhất thế giới. So với cùng kỳ, Mỹ đã bán được hơn 140.000 chiếc xe điện - tăng 26% so với năm trước.

Thượng Hải dự kiến sẽ xây dựng một mạng lưới giao thông cho xe thông minh bao gồm khoảng 62 dặm (100 km vuông) vào năm 2020. Chính phủ cũng cho biết thêm rằng Thượng Hải sẽ khám phá những khả năng kết nối với nút giao thông vận tải lớn trong thành phố.

Vào tháng 9 vừa qua, hãng công nghệ khổng lồ Baidu của Trung Quốc đã công bố một sáng kiến trị giá 1,52 tỷ USD (10 tỷ NDT) mang tên “Quỹ Apollo”. Đây được xem như một phần trong kế hoạch mở rộng sự tiến bộ công nghệ của các loại xe tự vận hành.

Baidu cho biết, Quỹ Apollo sẽ đầu tư vào 100 dự án xe tự lái trong vòng ba năm tới.

PV (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang