Trung Quốc thu hồi 2 lô vỏ quýt sấy có dư lượng chì cao gấp 8 lần

author 06:31 30/09/2018

(VietQ.vn) - Kết quả kiểm nghiệm cho thấy 2 lô hàng vỏ quýt sấy khô Jiabao jiuzhi chenpi của Tập đoàn Quảng Đông Gia Bảo (Trung Quốc) chứa dư lượng chì cao gấp 8 lần cho phép.

Lượng chì vượt quá mức cho phép đã được tìm thấy tại sản phẩm vỏ quýt sấy Jiabao jiuzhi chenpi - một thương hiệu đồ ăn vặt phổ biến tại Trung Quốc, xuất hiện rộng rãi trên toàn quốc, thậm chí được xuất khẩu sang các nước như Singapore, Malaysia, Úc và Mỹ.

Cụ thể, trong tuần trước, Cục quản lý quốc gia về thị trường Trung Quốc đã tiết lộ, loại đồ ăn này đã được tìm thấy chứa dư lượng chì cao gấp 8 lần cho phép.

Sản phẩm vỏ quýt sấy Jiabao jiuzhi chenpi bị phát hiện có hàm lượng chì vượt ngưỡng 8 lần

Theo tiêu chuẩn của Trung Quốc, lượng chì trong thực phẩm không được vượt quá 1mg/kg. Tuy nhiên, kết quả kiểm tra sản phẩm vỏ quýt sấy Jiabao jiuzhi chenpi vào tháng 3 đã tìm thấy lượng chì là 8mg/kg, cao gấp 8 lần so với mức cho phép. Kết quả kiểm tra lần 2 vào tháng 5 tiếp tục phát hiện lượng chì dư trong sản phẩm này là 6,69mg/kg.

Trước vấn đề này, Tập đoàn Quảng Đông Gia Bảo cho biết, 2 lô hàng nhiễm chì được sản xuất vào tháng 12/2017 và tháng 1/2018 và đều sử dụng vỏ cam từ một nhà cung cấp một lần.

Giám đốc tiếp thị Liu Chaoliang của Tập đoàn Quảng Đông Gia Bảo cho biết, "do thời điểm sản xuất rơi vào dịp năm mới nên đối tác thường xuyên của chúng tôi đã tạm thời ngừng cung cấp nguyên liệu. Chúng tôi quyết định mua nguyên liệu thô từ một nhà cung cấp khác. Các lô vỏ quýt sấy gặp vấn đề chỉ tổng cộng "vài chục hộp" chứa các gói nhỏ, mỗi gói chứa 24g vỏ quýt".

Giám đốc Liu tin rằng khả năng bất kỳ gói vỏ quýt nào trong 2 lô hàng này xuất hiện tại thị trường nước ngoài là rất thấp.

Trong một tuyên bố vào tuần trước, Tập đoàn Quảng Đông Gia Bảo cũng cho biết, họ đã thông báo cho các nhà bán lẻ về vấn đề này từ tháng 4 khi kết quả kiểm tra lần đầu được công bố. Vào giữa tháng 5, tất cả các sản phẩm kém chất lượng đã bị thu hồi và tiêu hủy.

Sau sự cố trên, Tập đoàn Quảng Đông Gia Bảo cho biết, tập đoàn sẽ đầu tư mua máy kiểm tra kim loại nặng trong mỗi lô sản phẩm trước khi cung cấp ra thị trường.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, chì là một kim loại nặng và độc hại với con người nếu hấp thụ và có thể ảnh hưởng đến nhiều hệ thống cơ thể. Nó đặc biệt gây hại cho trẻ nhỏ, đặc biệt khi hấp thụ có thể làm tổn thương não bộ và hệ thống thần kinh trung ương, gây hôn mê, co giật và thậm chí tử vong.

Hiện chưa phát hiện thấy sản phẩm vỏ quýt sấy khô Jiabao jiuzhi chenpi của Tập đoàn Quảng Đông Gia Bảo (Trung Quốc) tiêu thụ tại thị trường Việt Nam.

Trứng muối nhiễm chì cực độc mẹ chớ dại cho con trẻ ăn(VietQ.vn) - Nhiều bà mẹ hiện nay đang mắc một sai lầm nghiêm trọng đó là cho con ăn nhiều trứng muối tưởng bổ dưỡng nhưng thực chất món ăn này có nguy cơ nhiễm chì cực cao.

Uyên Chi

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang