Trung Quốc thu hồi thuốc giảm béo chứa chất gây trụy tim

author 07:03 15/08/2013

(VietQ.vn) - Theo tờ Tin tức Bắc Kinh, Trung Quốc vừa tịch thu một loạt sản phẩm giảm cân xuất xứ Thái Lan mang nhãn hiệu “YANHEE” vì có chứa chất sibutramine độc hại, gây nguy cơ trụy tim.

Trước đó, Hải quan tại Bắc Kinh tháng 5 vừa qua đã phát hiện ra các sản phẩm được gửi qua EMS từ nước ngoài. Các sản phẩm này được giấu bên trong đồ chơi và mỹ phẩm. Cơ quan hải quan sau đó đã tịch thu 490.000 viên thuốc giảm béo có giá trị bằng thu nhập trung bình mỗi tháng của 1.700 người.

 

Các thử nghiệm của Viện Quản lý Thuốc Bắc Kinh choo thấy, sản phẩm có chứa chất sibutramine. Chất này gây ức chế hệ thần kinh trung ương và gây tổn hại cho gan, tận, đã bị cấm bán, sản xuất và sử dụng tại Trung Quốc.

Các sản phẩm “YANHEE” không có giấy phép nhập khẩu và đang bị coi là hàng giả.

Cảnh sát Bắc Kinh cũng đã bắt giữ 33 người liên quan đến một trường hợp buôn bán thuốc giả ở Bắc Kinh vào tháng bảy vừa qua. Khoảng 700.000 viên thuốc trong vụ này đã bị phát hiện.

Cảnh sát cho biết thêm, các nghi phạm quảng cáo và bán sản phẩm trực tuyến nhưng không có giấy phép nhập khẩu. Sản phẩn được bán thông qua các mạng xã hội như WeChat, QQ, Taobao… với giá 450 đến 2.000 NDT cho mỗi gói.

Cho đến nay, 16 nghi phạm đã bị giam giữ vì buôn bán thuốc giả.

Theo CRI, sản phẩm có chứa chất sibutramine bị cấm bán ở nhiều nước như Mỹ, Úc, Malaysia vì được cho là làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ.

PV (Beijing News)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang