Trung Quốc: Thực phẩm chức năng được làm từ... thức ăn gia súc

author 06:50 22/12/2014

(VietQ.vn) - Tờ Tân Hoa Xã ngày 21/12 đưa tin, cảnh sát nước này vừa triệt phá một vụ làm giả thực phẩm chức năng, bắt giữ 28 người. Điều đáng nói đó là tất cả số thực phẩm chức năng này đều là thức ăn gia súc của lợn trộn với thuốc bột.

Tháng 6/2014, một cảnh sát nhân dân Trung Quốc vô tình có được trong tay một tờ quảng cáo thực phẩm chức năng, được giới thiệu với tên gọi “ Ngọc Hoàng Hoàn”…Nhớ đến Cục đang dự trù kế hoạch thành lập các tổ chuyên án về tội phạm an toàn thực, dược phẩm, đồng thời còn mua sắm nhiều thiết bị kiểm tra tiên tiến có thế nhanh chóng tìm ra các thành phần chất cấm trong thực, dược phẩm, anh bèn mua một số sản phẩm thông qua một người quen rồi đem về Cục kiểm tra.

thuc pham chuc nangThực phẩm chức năng làm từ thức ăn gia súc ở Trung Quốc. Ảnh minh họa

Kết quả kiểm tra cho thấy, loại thực phẩm chức năng này có chứa Glibenclamide, Phenformin Hydrochloride là những chất không được phép thêm vào thực phẩm chức năng. Những chất này đều là thành phần của thuốc hạ đường huyết. Mỗi loại đều có những chống chỉ định riêng và nhiều tác dụng phụ nguy hiểm cần được sử dụng theo hướng dẫn của bác sĩ, nhưng lại được quảng cáo là thành phần tự nhiên và không có tác dụng phụ. Uống phải thuốc này không đúng quy định và liều lượng sẽ rất nguy hiểm cho những người khỏe mạnh hay những người đang dùng các thuốc hạ đường huyết.

Cảnh sát sau đó là tìm ra được địa điểm sản xuất loại thực phẩm chức năng này tại tỉnh Hà Nam. Theo lời khai của nhóm tội phạm, chúng đã bắt đầu sản xuất thuốc giả từ năm 2008 và đem đi tiêu thụ trên khắp lãnh thổ Trung Quốc, giá trị ước tính lên đến gần 1 tỷ NDT ( khoảng 3000 tỷ VND).

Đáng chú ý hơn nữa, cái gọi là “thực phẩm chức năng” này thực chất lại là thức ăn gia súc dành cho lợn trộn với bột thuốc hạ đường huyết rồi nén vào các bao con nhộng, và đóng gói. Giá thành của một hộp chỉ khoảng 30.000 đồng nhưng được bán lại cho các đại lý với giá hơn 300.000 đồng. Khi đến tay người tiêu dùng, giá của nó đã lên tới gần 1,4 triệu đồng một hộp.

Trần Lệ


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang