Trung Quốc xả nước nhiều hơn mức bình thường xuống sông Mekong

authorThảo Nguyên 19:45 17/03/2016

(VietQ.vn) - Trung Quốc đã chấp thuận xả gấp đôi lượng nước xuống lưu vực sông Mekong so với cùng kỳ hàng năm.

Thông tin trên được Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình cho biết trong cuộc họp báo thường kỳ chiều 17/3.

Thông tin mới nhất từ Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc cho biết, ngày 16/3, Đại diện Bộ thủy lợi Trung Quốc đã gặp đại diện Đại sứ quán Việt Nam, thông báo lưu lượng nước xả đạt 2.190 m3/s, tăng gấp đôi so với trung bình các năm.

Thông qua kênh ngoại giao, Việt Nam đã đề nghị Trung Quốc tăng lưu lượng xả nước từ đập thủy điện ở tỉnh Vân Nam nhằm khắc phục tình trạng hạn hán và xâm nhập mặn nghiêm trọng ở các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long. 

Trung Quốc xả nước nhiều hơn mức bình thường xuống sông MekongTrung Quốc xả nước nhiều hơn mức bình thường xuống sông Mekong

Người phát ngôn Lê Hải Bình cho hay, cơ quan chức năng đã tính toán kỹ lưỡng nhằm đưa ra đề nghị phù hợp nhất, giúp khắc phục tình trạng xâm nhập mặn ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long. Tuy nhiên, đánh giá chính thức về tác động từ hoạt động xả nước của Trung Quốc cần được các cơ quan chức năng liên quan đánh giá để có thể công bố cụ thể và chi tiết hơn.

"Hiện tại, Bộ Ngoại giao đang tích cực trao đổi với Trung Quốc và các nước sông Mekong chảy qua để sử dụng tốt nguồn nước, đảm bảo lợi ích của các quốc gia liên quan cũng như người dân sống trong khu vực này", ông Lê Hải Bình nói.

Trước việc truyền thông Campuchia và Singapore cho biết Thái Lan đang hút lượng nước lớn ở Mekong để đưa vào hồ chứa cũng như xây thêm các hồ trữ nước để phục vụ nông nghiệp, ông Lê Hải Bình cho biết: "Việt Nam nhiều lần nêu lập trường về sử dụng nguồn nước sông Mekong. Chúng tôi cho rằng, các nước liên quan phải có trách nhiệm với nguồn nước, đảm bảo các công trình thủy điện, thủy lợi không làm ảnh hưởng tới môi trường dòng sông cũng như đảm bảo hài hòa lợi ích của các bên và người dân sống trong khu vực".

Năm 2016, hạn hán và mặn xâm nhập được đánh giá là đặc biệt nghiêm trọng, nặng nhất 100 năm qua ở miền Tây. Từ cuối năm 2014, do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino tình hình thời tiết, thiên tai trên phạm vi cả nước nói chung và vùng đồng bằng sông Cửu Long nói riêng diễn biến bất thường, cực đoan.

Theo dự báo, lượng mưa 6 tháng đầu năm 2016 ở đồng bằng sông Cửu Long có khả năng cao hơn 10-20% năm trước nhưng tổng lượng dòng chảy sông Mekong về khu vực lại có nguy cơ thiếu 20-40% so với trung bình nhiều năm. Do đó mực nước sông Cửu Long sẽ ở mức thấp và chịu ảnh hưởng mạnh của thủy triều.

Đây là đợt thiên tai khốc liệt, hạn hán nghiêm trọng nhất ở đồng bằng sông Cửu Long đã tác động nghiêm trọng đến sản xuất và đời sống của người dân.

 

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang